Lịch Sử Thú Vị Của Cờ Vua – Bộ Môn Của Sự Thông Minh

0
1843

Mục lục

Cờ vua không chỉ là trò chơi mà còn mang tính thể thao thử thách trí thông minh, óc sáng tạo của con người. Nhưng hẳn bạn chưa biết cờ đã trải qua hơn 1500 năm, vậy chúng ra đời như thế nào thì ta cùng tìm hiểu nhé.

Kể từ ngày cờ vua ra đời, không những nó không bị mai một đi mà trái lại ngày càng phát triển mạnh mẽ đến tất cả mọi nơi trên thế giới. Ngày nay, khi nhân loại phát triển văn minh thì cũng là lúc cờ ở vào thời kỳ hoàng kim của mình. Nhưng ban đầu bộ môn thú vị này ra đời như thế nào?

1. Sự ra đời của cờ vua

Vào khoảng thế kỷ thứ 6 tại Ấn Độ – quốc gia rộng lớn của Phương Đông và cũng là một trung tâm văn hóa và nghệ thuật thế giới, các nhà thông thái của thế giới cổ đại ấy đã sáng tạo một trò chơi mang tên là ”Saturanga”. Nội dung của nó đơn giản là trò chơi đối kháng có hai bên tham gia. Các quân của trò chơi tượng trưng cho một thế trận gồm đầy đủ chỉ huy và bốn binh chủng của quân đội thời bấy giờ. Phía trước là một hàng quân tiến bước, tiếp đến là các quân kỵ mã và các đội voi chiến (bạn hãy nhớ Ấn Độ có rất nhiều voi). Phía ngoài cùng là những chiếc quân xe. Giữa hàng quân là đức Vua cùng với các cận thần quan trọng.

Lúc đầu thế trận được bày trên đất, có cả “sông” và “núi” ngăn cách đôi bên. Nhưng dần dà nó được thu nhỏ lại trên một bàn cờ được chia thành các ô và các quân được cách điệu hóa trở thành cờ vua. Từ đó bộ môn này dễ dàng đến với tất cả mọi người, chu du khắp thiên hạ. 

2. Truyền thuyết

Truyền thuyết kể lại rằng sau khi phát minh ra bàn cờ vua, nhà phát minh đã được nhà Vua cho phép ông tự chọn phần thưởng cho mình. Ông bèn tâu: “Muôn tâu bệ hạ, bàn cờ của hạ thần có 64 ô vuông, xin bệ hạ cho đặt ở ô thứ nhất một hạt thóc, ô thứ hai gấp đôi ô thứ nhất tức là hai hạt và cứ như thế số thóc của ô sau gấp đôi ô trước”. Nhà vua thấy rằng những hạt thóc nhỏ bé, lại chỉ được đặt vào có 64 ô cờ chắc chẳng đáng là bao bèn đồng ý ngay và giục quần thần đếm thóc thưởng cho ông. Sau một hồi tính toán, các quần thần kinh hãi mà tâu lên cho vua biết số thóc ấy là con số:

18 446 744 073 709 551 615 hạt

Bạn biết không, đây là một con số lớn khủng khiếp, mà nếu quy ra thóc thì toàn bộ số thóc có trong vương quốc cộng với toàn bộ số thóc của các nước lân cận cũng không đủ để thưởng cho nhà phát minh nọ.

Xem thêm

3. Lan tỏa

Trò chơi mang tên Saturanga mà nay là cờ vua đã theo những con đường thương mại và Phật đạo, vượt qua bao núi cao vực thẳm sang phía Đông để đặt nền tảng cho cờ Tướng ở Trung Hoa và cả các nước Đông Nam Á. 

Ở Trung Á, trò chơi cờ vua này cũng mau chóng được mọi tầng lớp ưa chuộng. Không chỉ là các nhà quyền quý, lái buôn giàu sụ cho mình là ”nhà thông thái”, khoe tài ”đánh trận” cờ vua mà cả những vua chúa, quần thần, tướng lĩnh cho đến những người thợ thủ công chân đất trong giờ nhàn rỗi cũng đọ trí, thử tài với nhau. 

4. Kết

Cờ vua ra đời từ rất lâu và còn có cả truyền thuyết. Cho đến ngày nay, khỏi phải nói bạn cũng biết nhiều thế vận hội cũng đã đưa bộ môn cờ vua vào thi đấu chính thức bởi nó được quá nhiều người yêu thích, cũng như bởi tính thử thách, đấu trí mà nó đem lại. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây