Lễ Thất Tịch Là Gì, Truyền Thuyết Và Truyền Thống Lễ Hội

0
1022

Mục lục

Lễ Thất Tịch tại Trung Quốc rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là ngày lễ tình nhân của quốc gia này, mọi người tỏ tình với nhau, hẹn hò hâm nóng tình cảm và nó đã được tổ chức hơn 2000, kể từ thời nhà Hán (206 TCN – 220 SCN).

1. Lễ hội Thất tịch là gì?

Ở Trung Quốc, người dân có Ngày lễ tình nhân riêng. Nó được gọi là Lễ hội thất tịch vì nó rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch.

Ngày Thất tịch là một trong 9 Lễ hội truyền thống của Trung Quốc và đã được tổ chức hơn 2000 năm, kể từ thời nhà Hán (206 TCN – 220 SCN). Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc là một lễ hội để bày tỏ tình yêu của các các nhân dành cho nhau.

Lễ hội thất tịch dựa trên một truyền thuyết lãng mạn về một cô gái dệt Chức Nữ (tiếng Trung: 织女) và một người chăn bò Ngưu Lang (tiếng Trung: 牛郎). Vì truyền thuyết này mà Lễ hội thất tịch có một ý nghĩa lãng mạn tuyệt vời, đặc biệt là đối với các cô gái trẻ. Lễ kỷ niệm là một trong những món quà tặng cho đối tác hoặc sẽ là một buổi hẹn hò lãng mạn.

Ở các vùng nông thôn, mọi người thường xem cuộc gặp gỡ của Ngưu Lang và Chức Nữ như hai ngôi sao trên bầu trời:

  • Altair – Ngưu Lang
  • Vega – Chức Nữ

2. Truyền thuyết về người chăn bò Ngưu Lang và cô gái dệt vải Chức Nữ

Xưa kia có một người chăn bò trẻ tuổi, nghèo khổ nhưng tốt bụng tên là Ngưu Lang, và một con bò già. Con bò này đã từng là Thần Gia súc, nhưng bị giáng cấp vì vi phạm luật trời. Ngưu Lang đã cứu con bò khi nó bị ốm. Và để tỏ lòng biết ơn, con bò già đã giúp Ngưu Lang làm quen với Chức Nữ (một nàng tiên, con gái thứ bảy của Nữ thần và Ngọc Hoàng) khi cô muốn thoát khỏi cuộc sống nhàm chán trên thiên đàng để tìm kiếm niềm vui dưới trần gian.

Chức Nữ nhanh chóng yêu Ngưu Lang và họ kết hôn mà Nữ thần Thiên giới không hề hay biết. Ngưu Lang và Chức Nữ đã sống một cuộc sống hạnh phúc bên nhau; Ngưu Lang làm việc trên cánh đồng trong khi Chức Nữ dệt vải ở nhà. Vài năm trôi qua, họ có với nhau hai người con, một trai, một gái.

Tuy nhiên, Nữ thần Thiên giới (mẹ của Chức Nữ) phát hiện ra rằng Chức Nữ, một tiên nữ, đã kết hôn với một người phàm trần. Nữ thần Thiên giới vô cùng tức giận và cử binh lính thiên tử đến đưa Chức Nữ trở lại. Ngưu Lang đã rất đau khổ khi biết vợ mình đã được đưa về trời. Sau đó con bò yêu cầu Ngưu Lang giết và lột da nó ra để anh có thể lên trời tìm vợ. Khóc lóc thảm thiết, Ngưu Lang giết con bò, lột da rồi bế hai đứa con yêu quý của mình lên thiên đường tìm Chức Nữ.

Ngay trước khi anh bắt kịp Chức Nữ, Nữ thần Thiên giới đã lấy chiếc kẹp tóc của cô ấy ra và tạo ra một con sông khổng lồ giữa họ, và họ bị ngăn cách mãi mãi bởi con sông mà sau này được gọi là Dải Ngân hà.

Đau lòng, Ngưu Lang và các con chỉ biết khóc lóc thảm thiết. Tuy nhiên, tình yêu của họ đã khiến tất cả những con chim ác là thương hại, và chúng bay lên trời tạo thành một cây cầu Magpie bắc qua sông, để Ngưu Lang và Chức Nữ có thể gặp nhau trên cây cầu. Nữ thần Thiên giới cũng cảm động trước tình yêu của họ nên đã cho phép họ gặp nhau trên Cầu Magpie vào ngày đó hàng năm: ngày 7 tháng 7 âm lịch – Lễ Thất tịch.

3. Truyền thống của Lễ hội thất tịch

Phong tục phổ biến nhất của ngày lễ thất tịch là các cô gái cầu nguyện Chức Nữ cho mình có đôi tay khéo léo để may vá. Vì Chức Nữ được coi là người phụ nữ xinh đẹp khéo léo trong nghề dệt nên vào buổi tối của lễ hội, các cô gái may một số vật phẩm để thi với nhau và chuẩn bị một số trái cây ngon cúng Chức Nữ để được ban cho tài năng may vá điêu luyện. Không chỉ hy vọng vào tài vận này, họ còn cầu mong có một tình yêu ngọt ngào.

Một phong tục khác của Thất tịch là trẻ em hái những chùm hoa dại và treo lên sừng bò để vinh danh con bò huyền thoại.

4. Kết

Lễ hội thất tịch đã được tổ chức hơn 2000 năm. Vì lịch sử lâu đời và tầm quan trọng của nó, nó đã được Quốc vụ viện Trung Quốc đưa vào danh sách Văn hóa phi vật thể quốc gia (vào ngày 20 tháng 5 năm 2015). Hy vọng qua bài này bạn đã hiểu hơn về một lễ hội lâu đời thất tịch của Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây