Làm Sao Ngừng Chi Tiêu Quá Mức Và Các Lời Khuyên Hiệu Quả

0
1035

Mục lục

Việc chi tiêu quá mức không chỉ ảnh hưởng quan trọng đến việc tiết kiệm của bạn mà còn ảnh hưởng đến những dự định bình thường, khi mà bạn không đủ ngân sách để làm điều mình muốn. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn các mẹo hiệu quả nhất để ngừng bội chi.

1. Bất cứ khi nào muốn mua thứ gì đó, hãy đợi ba ngày

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rằng bộ não phản ứng với một tình huống theo hai cách: bỏ chạy hoặc chiến đấu. Phản hồi thường được thực hiện trong vòng chín giây đầu tiên.

Các chuyên gia yêu cầu các cá nhân chờ đợi trong vài giây đầu tiên, để họ có lợi thế hơn để đưa ra quyết định đúng đắn. Tương tự như vậy, nếu bạn muốn thực hiện một giao dịch mua lớn, điều đó có thể khiến bạn bị bội chi, thì tốt nhất bạn nên đợi ba ngày.

Mẹo tránh chi tiêu quá mức

Hãy biến điều này thành quy tắc bạn thực hành mỗi ngày, vì cuối cùng, trong vòng ba ngày đó, bạn sẽ có đủ thời gian để suy nghĩ về quyết định của mình và nghĩ ra những gì bạn thực sự cần và những gì bạn có thể bỏ qua. Quyết định này sẽ giúp bạn ngừng bội chi, hoặc mua sắm không cần thiết.

2. Chuyển sang tiền mặt

Tin hay không thì tùy, bước này có thể giúp bạn ngừng bội chi. Lý do đầu tiên mà điều này hoạt động là bởi vì, ngay khi tiền mặt của bạn hết, bạn không thể chi tiêu. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài, hãy chỉ lấy những gì bạn cần trong danh sách và điều đó sẽ giúp bạn không bị chi tiêu quá mức

Lý do thứ hai là bạn quan tâm hơn đến các khoản chi tiêu mà bạn đang thực hiện khi sử dụng tiền mặt. Trong khi bạn đang sử dụng thẻ để thanh toán các hóa đơn của mình, bạn thường không nhận ra điều đó ngay khi bạn muốn và sau đó biểu hiện thành sự hối tiếc. Điều này không hữu ích cho sức khỏe hàng ngày hoặc thói quen chi tiêu quá hạn mức này của bạn. Sử dụng tiền mặt để lưu tâm hơn đến các khoản chi tiêu bạn đang thực hiện và thói quen chi tiêu quá tay của bạn chắc chắn sẽ chấm dứt.

3. Liệt kê chi tiêu có giá trị của bạn

Lập ngân sách vào đầu tháng và tuân theo nó. Một cách chắc chắn để ngừng bội chi là liệt kê tất cả các khoản chi tiêu có giá trị của bạn, tất cả các khoản chi tiêu cơ bản mà bạn không thể thiếu, trong một tháng như tạp hóa, hóa đơn điện, hóa đơn điện thoại, tiền thuê nhà, v.v. 

Đây là điều cần thiết, vì đôi khi, chúng ta kết thúc mua những thứ chúng ta không thực sự cần. Để ngừng chi tiêu không cần thiết, hãy lập một danh sách chỉ bao gồm những thứ cần thiết. Khi bạn nhận được tiền lương hàng tháng, trước khi bạn có thể từ xa nghĩ đến việc bội chi, hãy lập ngân sách và bỏ ra số tiền còn lại và quên nó đi.

4. Tiết kiệm tiền

Mẹo tránh chi tiêu quá mức

Khi tiền lương của bạn đến hàng tháng, hãy bám vào ngân sách chi tiêu quý giá của bạn và quên rằng phần tiền còn lại vẫn tồn tại. Đây là một cách chắc chắn để ngừng bội chi. Có tài khoản tiết kiệm nơi bạn chuyển tiền vào.

Tiết kiệm ít nhất 15 phần trăm số tiền bạn kiếm được, trong một tài khoản riêng, lập một quỹ khẩn cấp khác, và thực hiện tất cả các khoản đóng góp và gửi tài khoản này, ngay khi tiền lương của bạn đến – tức là trước khi bạn có cơ hội bội chi.

5. Hiểu các yếu tố kích hoạt chi tiêu quá mức

Cách dễ nhất để ngừng bội chi là theo dõi các yếu tố kích thích khiến bạn mua hàng. Bạn có xu hướng mua hàng sau một ngày tồi tệ không? Bạn có đi chơi và tiệc tùng cho đến sáng sau một ngày làm việc mệt mỏi?

Xác định những yếu tố kích hoạt chi tiêu này mà bạn có thể mắc phải, vì xác định những yếu tố này sẽ cho phép bạn bước vào và quyết định không thực hiện bội chi khi thời điểm đến. Bạn có thể xác định các yếu tố kích hoạt và tìm các giải pháp thay thế khác rẻ hơn để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn, ngoài việc thực hiện các hoạt động khiến bạn phải chi tiêu nhiều như mua sắm, tiệc tùng, ăn uống.

6. Kết

Có thể hơi khó để rơi vào một khuôn mẫu, nhưng một khi bạn bắt đầu thực hiện nó, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, nó cũng sẽ lành mạnh hơn nếu bạn không bị chi tiêu quá mức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây