Kính Lúp Là Gì? Những Loại Kính Lúp Phổ Biến Nhất Hiện Nay

0
2628

Mục lục

Bạn đang tìm hiểu những thông tin về kính lúp và muốn tìm mua nó? Hãy đọc tất cả những thông tin về kính và công dụng của nó trong bài viết dưới đây. Vậy nó có tất cả những loại nào? Chúng ta có thể tìm mua chúng ở đâu và sử dụng ra sao?

1. Kính lúp là gì?

Kính lúp là sản phẩm được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ có kích thước lớn, được dùng để phóng đại hình ảnh có kích thước nhỏ lên nhiều lần so với kích thước thật. Cấu tạo kính đơn giản, dễ dàng sử dụng nên nó phù hợp cho mọi lứa tuổi, chỉ cần là bạn có nhu cầu sử dụng, thì muốn dùng như thế nào cũng được.

kính lúp là gì
Kính lúp giúp nhìn rõ

Đây là một trong những thiết bị khoa học được sử dụng phổ biến trong việc kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, nó còn giúp hỗ trợ trong việc sửa chữa bo mạch, chi tiết nhỏ. Kính lúp được coi là sản phẩm được dùng trong các viện bảo tàng hay các trường học, áp dụng để học sinh hiểu hơn về vật lý, hoặc những bài học sinh hóa học.

2. Tìm hiểu về các loại kính lúp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kính phóng đại khác nhau. Trong đó có 4 loại chính là: Kính cầm tay, để bàn hoặc kẹp bàn, đeo mắt và di động. Mỗi loại sẽ có những mức phóng đại tương ứng. Cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà chọn loại kính nào.

2.1. Kính lúp cầm tay

Dựa theo cấu tạo mà kính lúp cầm tay này được chia thành hai loại đó chính là có tay cầm và không có tay cầm.

Các loại kính có tay cầm thường được cấu tạo với độ phóng đại 2x đến 5x. Mức độ phóng đại này phù hợp sử dụng để quan sát cây trồng, đọc sách. Đặc biệt, một số sản phẩm thường được trang bị cùng với đèn led để thuận tiện hơn cho việc quan sát vật.

Kính phóng đại không có tay cầm thì cấu tạo với mức phóng đại từ 2x đến 22x. Loại này được sử dụng cho những công việc như kiểm tra nhanh về tem mác, kim cương, đá quý hoặc tranh quý,…

2.2. Kính lúp để bàn

Ở dòng kính lúp để bàn cũng có hai dạng chính là đặt bàn thông thường và kẹp bàn. Loại kính này thường được sử dụng nhiều trong các công việc yêu cầu có kỹ thuật với độ phóng đại đạt từ 5x đến 15x. Tùy thuộc vào lựa chọn của người dùng và chủ đích của họ.

Kính lúp để bàn
Kính lúp đẻ bàn

Nếu bạn cần một sản phẩm để sửa đồ điện tử cố định, bạn có thể mua kính kẹp bàn. Kính có độ phóng đại từ 5x đến 15x phù hợp kiểm tra, sửa chữa hoặc làm việc cùng với các thiết bị điện tử, bo mạch,…

2.3. Kính lúp có chân di động 

Kính lúp di động còn được biết với tên gọi khác là kính phóng đại nha khoa có cấu tạo là chân được thiết kế dạng bánh xe. Nó thường được dùng hỗ trợ trong y tế, đặc biệt là phẫu thuật. Bạn sẽ bắt gặp loại kính phóng đại này ở các bệnh viện, phòng khám. Có chân di động nên hỗ trợ di chuyển cực kỳ dễ dàng. 

kính lúp chân di động
Kính lúp chân di động

2.4. Kính lúp đeo mắt

Trong ngành điện tử hoặc y tế còn có thêm một loại kính lúp đeo mắt. Thường có thêm đèn để hỗ trợ ánh sáng tốt hơn. Thiết bị này được thiết kế dạng 1 mắt và 2 mắt. Mắt kính có thể điều chỉnh được giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh kích cỡ phóng đại như ý muốn. 

Để mua được kính phóng đại hiện nay không phải khó. Trên thị trường có rất nhiều nơi bán kính phóng đại với nhiều loại và mẫu mã để cho bạn có thể tìm và mua sử dụng. Tuy nhiên cũng chính điều này gây khó khăn trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm.

Trước khi mua kính phóng đại, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin, xuất xứ của sản phẩm để không mua hàng kém chất lượng. Như vậy sẽ đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Kết

Nếu là hàng nhập khẩu thì phải có chế độ bảo hành đi kèm. Trên đây là những thông tin cụ thể về kính lúp mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng nó sẽ hữu ích đối bạn. Hãy lựa chọn cho mình loại kính phóng đại phù hợp nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây