Kiến Thức Là Gì Và Cách Học Tập Kiến Thức Hiệu Quả Nhất

0
4807

Mục lục

Nhiều người vẫn chưa hiểu hết được khái niệm kiến thức là gì. Dưới đây là những chia sẻ đầy đủ thông tin về nó. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất bổ ích đó.

Kiến thức là gì? Nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng rất ít người hiểu sâu được nó là gì. Hoặc chỉ hiểu theo một cách mơ hồ không thống nhất về logic và chiều sâu. Dưới đây là những chia sẻ đầy đủ thông tin về nó. Có thể bạn sẽ cảm thấy rất bổ ích đó. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Kiến thức là gì?

1.1. Hệ thống kiến thức là gì?

Kiến thức hay còn gọi là tri thức bao gồm những thông tin, dữ kiện, sự mô tả cùng với những kỹ năng có được thông qua quá trình học tập và tích lũy. Tri thức chỉ về sự hiểu biết đối với một sự vật hiện tượng bằng lý thuyết hoặc thực hành. Nó mang một thứ gì đó của hình thức hay hệ thống. Và hiển nhiên, tri thức là thứ mà chúng ta không thể nào nhìn thấy được như năng lực, kỹ năng,…

kiến thức
Kiến thức mang lại sự mở mang trong tích lũy con người

Ở hiện tại, người ta đưa ra rất nhiều khái niệm về tri thức, tri thức nhưng không có một định nghĩa thống nhất để được tất cả mọi người đều chấp nhận. Nhưng nói tóm lại, tri thức chính là sự hiểu biết của con người về thế giới khách quan hoặc về chính bản thân mình. Nó được hình thành thông qua quá trình nhận thức phức tạp của con người kèm theo sự tham gia của tri giác, liên hệ, truyền đạt và sự suy luận.

1.2. Các dạng của tri thức

Chúng ta có thể phân kiến thức ra làm hai dạng là kiến thức hiện và kiến thức ẩn. Cụ thể:

  • Tri thức hiện là những tri thức thường xuất hiện trong các tài liệu, phim ảnh, văn bản, âm thanh,… theo dạng chữ viết hoặc ngôn ngữ không lời hoặc có lời. Chúng được giải thích và mã hóa theo một hệ thống, có thể chuyển giao và rất phổ biến trong hệ thống giáo dục và đào tạo.
kiến thức
Tri thức vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc
  • Kiến thức ẩn là những tri thức lấy được từ các trải nghiệm thực tế của mỗi người. Chúng tương đối khó mã hóa và chuyển giao. Đó chính là những kinh nghiệm, giá trị, bí quyết, kỹ năng và niềm tin,.. Tất cả những thứ đó nằm trong bản thân của mỗi người và riêng biệt. Và chẳng thể nào chuyển giao hay mã hóa mà là thông qua quá trình bản thân tự luyện tập, trau dồi và tích lũy.

1.3. Hình thức chia sẻ kiến thức

Trong xã hội của chúng ta hiện nay, việc chia sẻ trithức cho nhau là điều không thể thiếu. Người này học tập từ người kia, thế hệ trước truyền đạt lại cho thế hệ sau gọi là học kiến thức. Chính nhờ đó mà tri thức được chia sẻ theo các hình thức:

  • Hình thức hiện – hiện: Là một cách tổng hợp trithức mà có thể sáng tạo ra một dạng tri thức khác qua việc lưu trữ giữ liệu, sao lưu, chuyển giao và tổng hợp những dữ liệu ấy.
 kiến thức
Chia sẻ kiến thức để học hỏi lẫn nhau cùng nhau phát triển
  • Hình thức ẩn – hiện: Là cách mà người nào đó thể hiện những kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân mình ra thành văn bản, âm thanh, hình ảnh. Họ đã biến đổi tri thức ẩn sâu trong đầu thành kiến thức dưới dạng tài liệu, văn bản.
  • Hình thức hiện – ẩn: Là hình thức biến những tri thức đã được mã hóa ở văn bản, tài liệu thành kiến thức ẩn trong đầu mỗi người. Việc này diễn ra thông qua quá trình được lĩnh hội từ sách vở, hình ảnh,..

2. Tìm hiểu về khái niệm kiến thức một cách cụ thể hơn

Khái niệm về kiến thức và cách để có được tri thức vẫn còn nhiều điều đáng nói. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì. Xã hội hiện nay vẫn hay được gọi bằng cái tên là xã hội thông tin.

Bởi vì bạn có thể biết được rất nhiều thông tin qua các kênh từ truyền hình, phát thanh, sách báo, mạng xã hội,… Và tốc độ lan truyền thông tin cũng ở mức nhanh xuất sắc. Mặt trái của việc này chính là chúng ta không thể kiểm soát được và biết đâu là thông tin chọn lọc để tiếp thu.

Chọn lọc thông tin để tiếp nhận thêm kiến thức

Điều này đồng nghĩa với việc tri thức về hiểu biết nhất ddingj sẽ giúp bạn định lượng được thông tin để nạp vào. Vậy nên tri thức phải xuất phát từ những nguồn thông tin đáng tin cậy và đã được minh chứng rõ ràng.

>> Xem thêm: Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Là Gì? Có Quan Trọng Không?

3. Kết luận

Tóm lại, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu được ý nghĩa của kiến thức là gì và những thông tin liên quan đến nó. Từ đó sẽ có cái nhìn thấu đáo hơn về khái niệm chưa thể thống nhất hoàn toàn này. Hy vọng những thông tin trên đã đem đến cho bạn nhìn nhận đa chiều và sâu sắc hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây