Làm Sao Kiểm Soát Cơn Giận Dữ Của Bạn Một Cách Hiệu Quả

0
931

Mục lục

Học cách kiểm soát cơn giận thực sự khiến bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn về mặt cảm xúc. Bên cạnh đó là hòa hợp hơn về tinh thần và nhu cầu cảm xúc của người đối diện. Dưới đây là 10 cách hàng đầu được đề xuất để kiểm soát cơn giận của bạn.

Cảm xúc là một hiện tượng tự nhiên và là một đặc điểm lành mạnh của con người. Tuy nhiên, đôi khi cảm xúc có thể khá áp đảo, vì chúng khiến bạn hành động theo những cách nhất định mà cuối cùng sẽ gây nguy hiểm cho không chỉ những người xung quanh mà còn cho chính bạn. Điều quan trọng không phải là ngừng cảm nhận những cảm xúc tiêu cực như tức giận hoặc đau buồn, mà hãy đối phó với những cảm xúc này theo cách tích cực. Chẳng hạn như cần kiểm soát cơn giận đúng lúc.

1. Hãy cẩn thận với cách bạn phản hồi

Kiểm soát cơn giận cơn giận hiệu quả xảy ra khi bạn tuân theo quy tắc 9 giây, đây là nguyên tắc đề cập đến việc xác định phản ứng chiến đấu hoặc hành động bỏ chạy của bạn trong 9 giây đầu tiên gặp vấn đề. 

Khi cơ thể bạn gặp khủng hoảng hoặc căng thẳng, phản ứng sinh lý đầu tiên trong não của bạn sẽ quyết định xem bạn sẽ trốn tránh tình huống hay đương đầu với nó. Tất nhiên, những người có vấn đề về quản lý cơn giận sẽ đi theo lộ trình của sự bỏ chạy. 

Các chuyên gia khuyên rằng khi tức giận bởi một sự kiện hoặc một hành động mà bạn không thể kiểm soát, bạn phải hít thở sâu và không phản ứng trong 9 giây đầu tiên.

Sau khi những khoảnh khắc nhỏ này trôi qua, bộ não của bạn có thể bình tĩnh lại và phản ứng một cách điềm đạm. 

kiểm soát cơn tức giận
Cách kiểm soát cơn giận

2. Khi bạn đã bình tĩnh, hãy thừa nhận và bày tỏ sự tức giận của bạn

Bạn có biết rằng kìm nén cảm xúc có thể gây ra những hậu quả sâu rộng cho sức khỏe tâm thần của bạn? Như Sigmund Freud vĩ đại đã suy luận trong các tác phẩm của mình, bạn càng kìm nén điều gì đó, nó càng trở nên tồi tệ hơn. 

Chính vì thế sau khi bạn kiểm soát được hành động của mình và không đả kích, hãy bày tỏ sự tức giận của mình với người đó hoặc những người có liên quan, nhưng hãy làm như vậy một cách quyết đoán. 

Cách tiếp cận đối đầu mang tính đả kích thường không hữu ích. Bạn cần phải trình bày điều này một cách rõ ràng và trực tiếp, lưu ý không làm tổn thương bất kỳ ai khác trong quá trình này.

3. Hãy nghỉ ngơi

Khi bạn cảm thấy tức giận bởi một người hoặc hành động của họ, tốt nhất là bạn nên tạm dừng ngay lập tức. 

Đi dạo hoặc đến phòng khác khi mọi việc xảy ra. Nhắc nhở bản thân rằng không sao cả khi không kiểm soát được mọi thứ xảy ra xung quanh bạn và hãy dành thời gian để bình tĩnh lại. 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia kiểm soát cơn giận, bạn nên cho bản thân  nghỉ ngơi mỗi ngày. Để bạn có thời gian cho bản thân, thư giãn hoặc làm điều gì đó bạn thích, chẳng hạn như làm vườn hoặc vẽ tranh… 

Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể tập thể dục cũng như massage để tinh thần tỉnh táo, thoải mái. Nếu có thời gian dành cho bản thân, bạn thường ít tức giận hoặc cáu kỉnh hơn.

4. Xác định nguyên nhân

Khi bạn đang tức giận, tốt nhất là bạn nên ngồi xuống và cố gắng tìm ra những hình mẫu giúp bạn hiểu được nguyên nhân của cơn tức giận. 

Những vấn đề khiến bạn tức giận là gì? Chồng về muộn có khiến bạn bực bội? Hoặc, con bạn không làm bài tập về nhà, hoặc dọn dẹp phòng của mình? 

kiểm soát cơn tức giận
Cách kiểm soát cơn giận

Nếu bạn xác định được điều gì khiến bạn tức giận và thông báo những điều này cho những người có liên quan thì có thể tìm ra giải pháp phù hợp cho cả hai bên tham gia vào quá trình này. 

5. Bỏ mối hận thù, hãy tha thứ

Giữ lấy mối hận thù không phải là điều tuyệt vời, đặc biệt là đối với chính bạn. 

Hãy tha thứ và càng nhanh càng tốt khi bạn tha thứ cho những người khiến bạn tức giận, bạn sẽ cho phép mình bước tiếp. Nếu bạn không tha thứ, bạn sẽ thấy mình bị nuốt chửng bởi cảm giác tiêu cực, điều này sẽ làm tăng căng thẳng của bạn. 

6. Kết: kiểm soát cơn giận

Kiểm soát cơn giận dữ là điều cần thiết đối với mỗi con người chúng ta, bởi lẽ ai cũng sẽ có những khoảnh khắc tức giận trong đời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây