Khung Hình Đẹp Và Những Quy Tắc Tạo Nên Khung Hình Đẹp

0
1891

Mục lục

Khung hình đẹp chụp như thế nào? Không chỉ việc bạn đã chụp bao nhiêu lần mà cách bạn chụp cũng rất quan trọng. Một bố cục tệ có thể khiến một khung hình đẹp biến mất. Hay có bố cục tốt sẽ trở thành tuyệt tác. Vậy khung hình đẹp cần có những yếu tố và quy tắc nào?

Nhiếp ảnh là tất cả về sự sáng tạo, cảm hứng và chia sẻ tầm nhìn nghệ thuật độc đáo của bạn. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng quy tắc duy nhất trong nhiếp ảnh là không có quy tắc nào. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc bố cục khung hình đã được thiết lập có thể được áp dụng trong hầu hết mọi tình huống, để nâng cao tác động của cảnh.

Các quy tắc về bố cục khung hình luôn phải được ghi nhớ vì chúng là cơ bản để trở thành một nhiếp ảnh gia xuất sắc. Kiến thức cơ bản của bạn về các quy tắc bố cục khung hình đẹp sẽ cung cấp cho bạn các công cụ để thử nghiệm khi bạn cần cải thiện và thiết lập phong cách riêng của mình.

Ngay cả khi bạn biết rõ tất cả các quy tắc bố cục khung hình này, việc trau dồi một số điều cơ bản cũng có thể khơi dậy một tia sáng tạo trong bạn. Hãy xem tất cả các quy tắc bố cục của khung hình sau và tìm ra cách bạn có thể chụp để nắm bắt được khung hình đó theo cách chụp của riêng bạn. 

1. Quy tắc một phần ba của khung hình đẹp

Với quy tắc một phần ba, bạn phải tự rèn luyện cách chia màn hình máy ảnh của mình thành dạng lưới. Hãy ghi nhớ các điểm giao nhau chính và đặt các yếu tố quan trọng dọc theo các đường đó để thu hút thị giác. Bố cục bất đối xứng hoạt động tốt cho mọi thể loại bao gồm phong cảnh, ảnh tĩnh vật và chân dung.

Hãy tưởng tượng rằng khung hình của bạn được chia thành 9 đoạn bằng nhau bởi 2 đường dọc và 2 đường ngang. Quy tắc một phần ba nói rằng bạn nên đặt các yếu tố quan trọng nhất trong khung hình của bạn dọc theo các đường này hoặc tại các điểm mà chúng giao nhau, ta có thể có được khung hình đẹp

Làm như vậy sẽ tạo thêm sự cân bằng và hứng thú cho khung hình đẹp của bạn. Một số máy ảnh thậm chí còn cung cấp tùy chọn để chồng quy tắc lưới một phần ba lên màn hình LCD, giúp việc sử dụng thậm chí còn dễ dàng hơn. Khung hình đẹp cần có tỉ lệ cân đối đúng không các bạn? Hãy lưu ý quy tắc một phần ba này nhé!

khung hình đẹp
Quy tắc một phần ba trong để có một khung hình đẹp

2. Tỷ lệ vàng tạo nên khung hình đẹp

Tỷ lệ Vàng phân biệt với quy tắc một phần ba bởi sự cân bằng của khung hình. Ở đây, tiêu điểm của khung hình nằm ở trung tâm hơn (với nhiều chi tiết hơn). Nguồn gốc của quy tắc này có từ nhiều thế kỷ trước và có thể được tìm thấy trong các tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý. Về bản chất, nó là sự cân bằng hoàn hảo với tỷ lệ 1 đến 1.618 và bạn có thể tìm kiếm điều này để hiểu tỷ lệ trong nhiếp ảnh, kiến trúc và nghệ thuật.

Đặt đối tượng chính của bạn lệch tâm, như với quy tắc một phần ba, sẽ tạo ra một khung hình đẹp và thú vị hơn, nhưng nó có thể để lại khoảng trống trong cảnh khiến bạn có cảm giác trống rỗng. Bạn có thể đạt được cân đối và thậm chí làm nổi bật “trọng lượng thị giác” của đối tượng, chính bằng cách đưa một đối tượng khác có tầm quan trọng thấp hơn vào để lấp đầy không gian.

khung hình đẹp
Tỷ lệ vàng trong một khung hình đẹp

3. Leading Lines – Đường dẫn đầu

Khi chúng ta nhìn vào một bức ảnh mắt chúng ta tự nhiên bị vẽ theo các đường thẳng. Bằng cách suy nghĩ về cách bạn đặt những đường dẫn đầu này trong bố cục của mình, nó có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta xem, kéo chúng ta vào bức ảnh, hướng tới chủ thể hoặc trong hành trình “xuyên qua” cảnh.

khung hình đẹp
Đường dẫn đầu sử dụng một khung hình đẹp

Tận dụng các cấu trúc và đường nét của cảnh quan thiên nhiên. Sử dụng chúng theo tỷ lệ với chủ thể của bạn để dẫn ánh mắt của bạn vào khung hình đẹp. Bố cục khung hình tập trung và đối xứng là ưu tiên nhất trong trường hợp này để giúp người xem tập trung vào chủ thể hoặc đối tượng bạn chụp.

Có nhiều loại đường khác nhau – thẳng, chéo, cong,… – và mỗi loại có thể được sử dụng để nâng cao bố cục ảnh của chúng ta, tạo thành một khung hình đẹp và thu hút ánh mắt. 

4. Đường chéo

Một điều về các đường chéo giúp phân biệt nó với các kỹ thuật bố cục khung hình khác là các đường này giúp tạo ra chuyển động trong ảnh ngay cả khi chủ thể của bạn đang đứng yên. Đây là một mẹo tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia muốn bước ra ngoài bố cục hoàn hảo nhưng vẫn tạo ra khung hình hấp dẫn với sự trợ giúp của các đường chéo.

khung hình đẹp
Đường chéo được áp dụng tạo khung hình đẹp

5. Khung hình trong khung hình

Khi bạn lên kế hoạch làm thế nào để tạo khung hình đẹp cho các bức ảnh của mình, hãy cân nhắc rằng các cấu trúc bên ngoài có thể đóng vai trò như những khung hình tự nhiên. Đây có thể là những thứ như cửa sổ hoặc cửa ra vào, vì vậy hãy sử dụng chúng để làm lợi thế của bạn! Bố cục này trong nhiếp ảnh còn được gọi là frame-within-the-frame. Điều làm cho một bức ảnh như thế này trở nên thú vị hơn, tạo cảm giác thật dễ chịu khi chúng ta nhìn thấy một khung hình, gọn gàng, là một phần trong bức ảnh của bạn. 

6. Nguyên tắc chính – phụ trong khung hình đẹp

Cố gắng tập trung vào chủ thể của bạn và làm cho chúng nổi bật bằng cách thu hẹp độ tương phản giữa chủ thể và hậu cảnh. Độ tương phản càng nhiều, khung hình của bạn càng ấn tượng và chủ thể của bạn càng nổi bật. Khung hình sẽ thực sự là khung hình đẹp khi nhân vật chính không bị cô lập do giải pháp tương phản.

Gợi ý dành cho khung hình với hai chủ thể trong ảnh: Sử dụng quy tắc Tỷ lệ vàng hoặc quy tắc một phần ba để cân bằng khung hình đẹp của bạn.

khung hình đẹp
Nguyên tắc chính – phụ, yếu tố tạo nên khung hình đẹp

7. Lấp đầy khung hình

Cận cảnh đối tượng chủ thể hay cá nhân hóa họ trong khung hình. Làm sao để chủ thể của bạn lấp vào khung hình để họ là tiêu điểm và điểm nổi bật của bức ảnh. Lưu ý về cách trong ví dụ về khung hình bên dưới, nền được sử dụng để điền vào khung, tạo nhân vật chủ thể chính thêm nổi bật trong khung hình. 

khung hình đẹp
Lấp đầy tạo một khung hình đẹp

8. Ánh mắt ở trung tâm khung hình 

Khi chụp ảnh người, hãy đặt mắt chủ đạo ở chính giữa bức ảnh. Điều này làm cho khung hình chở thu hút hơn vì có vẻ như mắt của đối tượng đang theo dõi người xem.

khung hình đẹp
Cảm nhận được ánh mắt trong một khung hình đẹp

9. Mẫu và sự lặp lại tạo nên khung hình đẹp

Có một lý do tại sao chúng ta yêu thích các mẫu – chúng có tính thẩm mỹ cao, tạo một khung hình đẹp. Một khía cạnh khác cần khám phá là đưa thứ gì đó vào ảnh của bạn mà làm thay đổi khung hình sẵn có như một cách làm tạo yếu tố bất ngờ cho khung hình của bạn. 

10. Đối xứng và không đối xứng

Những yếu tố như sự đơn giản và sự trang nhã nhất định trong một bức ảnh đã tạo nên yếu tố đối xứng trong một khung hình đẹp. Đối xứng tạo nên sự đẹp mắt và là một cách chắc chắn để thu hút sự chú ý của nhiều người vào một khung hình. Điều này cũng xảy ra với một chút thay đổi của phong cách; ảnh chụp không đối xứng bao gồm không gian trống để thu hút thị giác. Khung hình của bạn sẽ thu hút ánh nhìn khi nó có một trong hai yếu tố trên. 

11. Góc chụp của khung hình đẹp

Trước khi chụp đối tượng của bạn, hãy dành thời gian suy nghĩ xem bạn sẽ chụp nó từ đâu. Góc nhìn của bạn có tác động lớn đến bố cục khung hình và do đó, nó có thể ảnh hưởng lớn đến thông điệp mà bức ảnh truyền tải. Thay vì chỉ chụp từ tầm mắt, hãy cân nhắc chụp từ trên cao, từ mặt đất, từ bên cạnh, từ phía sau, từ xa, từ rất gần,… để truyền đạt đúng nội dung vào khung hình của bạn. 

12. Độ sâu của khung hình

Bởi vì nhiếp ảnh là một phương tiện hai chiều, chúng tôi phải lựa chọn bố cục khung hình của mình một cách cẩn thận để truyền tải cảm giác về chiều sâu trong khung hình một cách thực tế. Bạn có thể tạo chiều sâu trong ảnh bằng cách bao gồm các đối tượng ở tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Một kỹ thuật bố cục hữu ích khác là chồng chéo, nơi bạn cố tình che khuất một phần đối tượng này với đối tượng khác. Mắt người xem sẽ nhận ra các lớp này một cách tự nhiên và tự động tách chúng ra, tạo ra một khung hình có chiều sâu hơn.

khung hình đẹp
Độ sâu của khung hình

13. Thử nghiệm

Với thời kỳ của kỷ nguyên kỹ thuật số trong nhiếp ảnh, chúng ta không còn phải lo lắng về chi phí xử lý phim hoặc hết ảnh. Vì vậy, thử nghiệm với bố cục ảnh, tạo khung hình của chúng tôi đã trở thành khả năng cần sử dụng nhiều; chúng ta có thể bắn ra hàng tấn ảnh và xóa những ảnh không mong muốn sau này mà hoàn toàn không mất thêm phí. Vậy thì tại sao không tận dụng lợi thế thử nghiệm để xem thử các khung hình phù hợp với phong cách chụp của mình.

Hãy tận dụng thực tế này và thử nghiệm với khung hình của bạn – bạn không bao giờ biết liệu một ý tưởng có tốt hay không cho đến khi bạn thử chụp nó.

Đây là 13 quy tắc bố cục đáng chú ý nhất trong nhiếp ảnh. Nhưng làm thế nào để bạn cải thiện kỹ năng bố cục khung hình nếu không có nguyên tắc nào trong số này có thể áp dụng được? Hãy bỏ mọi thứ sang một bên, bạn hiểu rõ hơn bất kỳ ai khác rằng các quy tắc có thể bị phá vỡ. Điều quan trọng nhất là bạn phát triển phong cách chụp ảnh riêng của bản thân mình và nâng cao tính thẩm mỹ cũng như tầm nhìn độc đáo của bạn. Tuy nhiên, đây là những quy tắc mà bạn nên tuân thủ 100% thời gian và từ đó sáng tạo phong cách chụp của mình. Khung hình đẹp của bạn sẽ trở nên thu hút hơn sau khi áp dụng những quy tắc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây