Két Sắt – Lịch Sử Sự Ra Đời Và Phát Triển Đến Hiện Tại

0
2082

Mục lục

Tiền thân của két sắt hiện đại là những chiếc rương và tráp thời xưa, vốn là một phần cuộc sống của giới nhà giàu và tầng lớp thượng lưu. Nhưng lịch sử của những chiếc rương sẽ không hoàn chỉnh nếu không có cái nhìn tổng quan về sự phát minh và phát triển của những chiếc chìa khóa.

1. Quá khứ của két sắt

Dấu vết đầu tiên của một két sắt có thể khóa được đã được phát hiện trong lăng mộ của Pharaoh Ramses II, người trị vì vào thế kỷ 13 trước Công nguyên. Nhưng công bằng mà nói, cần lưu ý rằng khóa cơ bằng gỗ cũng được phát minh bởi nhiều nền văn minh khác trên thế giới.

1.1. Khóa la mã

Nhu cầu cung cấp sự an toàn cao nhất để bảo vệ hàng hóa của họ và đồ dùng bị đánh cắp đã thôi thúc các thương gia La Mã phát minh ra một hệ thống khóa với các vấu cố định. Đây là một bước nhảy vọt cho hệ thống khóa và bảo mật. Và, để tăng cường bảo mật hơn nữa, họ đã sử dụng nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau của các khía để mỗi ổ khóa sẽ yêu cầu một chìa khóa khác để mở nó.

1.2. Thời kỳ Phục hưng vào thế kỷ 16

Trong thời kỳ này, xây dựng và kiến ​​trúc phát triển nhanh hơn bao giờ hết, dẫn đến một số đổi mới tuyệt vời trong thiết kế hệ thống khóa và chìa khóa.

1.3. Các khái niệm khóa mới

Những ý tưởng bảo mật sáng tạo ấn tượng nảy sinh trong thế kỷ 18 – chuông báo động sẽ kêu nếu ai đó cố gắng mở một chiếc rương (tiền thân của hệ thống báo động hiện đại). Cũng như các ổ khóa được mã hóa bằng số và chữ cái có thể mở mà không cần sử dụng một chìa khóa.

1.4. Rương 

Tiến bộ tương tự cũng được thực hiện khi cải tiến các rương. Nếu ban đầu chúng được trang trí bằng các hoa văn ren bằng sắt rèn, sơn màu sáng và vàng thì theo thời gian, vẻ ngoài của chúng trở thành thứ yếu, chức năng là yếu tố quan trọng hơn.

2. Vương quốc Anh – Nơi két sắt hiện đại ra đời

Tên tuổi của William Marr, Cyrus Price, Thomas Milner hay Charles Chubb – những kỹ sư đặt nền móng cho ngành công nghiệp két sắt của Anh nổi danh khắp thế giới về két sắt và bảo mật.

Vào giữa thế kỷ 19, họ đã phát triển các doanh nghiệp để cung cấp cho mọi người thứ mà họ cần nhất – bảo mật. Vương quốc Anh đã dẫn đầu trong việc sản xuất két sắt, vì hầu như không quốc gia nào khác có đủ kiến ​​thức và nguồn lực công nghiệp để đáp ứng nhu cầu lớn áp đặt lên họ.

Họ đã tạo ra các tính năng mới tuyệt vời cho két sắt để đáp ứng nhu cầu. Mặc dù khả năng bảo mật của két sắt đã được cải thiện liên tục, nhưng sự thành thạo của những tên trộm cố gắng xâm nhập, những kẻ đã nghĩ ra cũng ngày càng nhiều ý tưởng cực đoan để bẻ khóa két sắt. Đối đầu với chúng, các kỹ sư an toàn đã không bỏ cuộc và kết quả là giờ đây chúng ta có đủ loại két và hệ thống an ninh sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu.

Lấy ví dụ vào những năm 1960, những người thợ bẻ khóa bắt đầu sử dụng mũi khoan kim cương có thể xuyên thủng cả bê tông để phá két sắt. Sau đó, các nhà sản xuất đã hành động nhanh chóng và bắt đầu thêm corundum vào bê tông (khoáng chất cứng thứ hai sau kim cương).

Theo thời gian, các thiết bị này đã được cải tiến, đi từ các sản phẩm gỗ đến kim loại và sau đó tăng dần tính hiện đại.

Kết

Rõ ràng, ngày nay việc sản xuất két sắt trên thế giới được đưa vào một dây chuyền sản xuất rộng rãi, cố gắng đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của một số lượng người mua đang tăng lên từng ngày. Rất nhiều loại két sắt khác nhau được sản xuất và bán. Có tính đến nhu cầu hiện tại, nhiều nhà sản xuất cố gắng trang trí sản phẩm của họ bằng các vòng xoáy hoặc hoa văn kim loại để tạo cho két sắt vẻ ngoài cổ điển. Có những chiếc két được bọc nhung, bằng gỗ đắt tiền, được trang trí như một cuốn sách trên giá,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây