Kế Toán Là Gì? Nghề Kế Toán Và Những Điều Bạn Cần Biết

0
1976

Mục lục

Mỗi khi nhắc đến nghề kế toán, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến công việc nhàm chán và căng thẳng với các con số. Vậy rốt cuộc nó có khó khăn đến vậy không? Tại sao lại có rất nhiều người theo học và biến nó trở thành nghề để mưu sinh? Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này!

1. Kế toán là gì?

công việc kế toán
Công việc mang lại thu nhập cao

Kế toán được định nghĩa theo Luật kế toán của Việt Nam năm 2003 là “ Kế toán là một việc thu thập, xử lý và kiểm tra, phân tích, cung cấp thông tin kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động.” Tuy nhiên, cũng có một số người định nghĩa kế toán là một công việc thu nhận và xử lý mọi thông tin liên quan đến tài chính, tài sản, các hoạt động kinh tế. Và công việc đánh giá các hoạt động đó trong doanh nghiệp.

Kế toán đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại kinh tế phát triển hiện nay. Ngành này, đó chính là người giữ vai trò cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, kinh doanh, huy động vốn, giải ngân vốn hoặc giữa chủ doanh nghiệp với các nhân viên trong công ty.

kế toán là gì
Chính xác đến từng dữ liệu và con số

Khi bạn hiểu được khái niệm ngành nghề này sẽ khiến bạn nắm được tổng quát công việc chung mà mỗi người phải làm, đồng thời hiểu được vai trò của công việc này trong thời kỳ kinh tế phát triển thông minh và hiện đại như hiện nay. Vậy ngành kế toán là gì?

Đây là một ngành vô cùng hót trong thời gian gần đây. Ngành này không thể thiếu trong quá trình vận hành một doanh nghiệp hoặc một nhà máy. Nó chính là sợi dây vô cùng quan trọng để chủ doanh nghiệp đánh giá được tình hình công ty. Từ đó đưa ra được những biện pháp phù hợp để doanh nghiệp ngày càng phát triển hơn nữa. Tóm lại nếu không có doanh nghiệp thì công ty chẳng thể nào vận hành được. Và tất cả các hoạt động của doanh nghiệp đó chẳng bao giờ hiệu quả.

2. Phân loại ngành nghề này hiện nay

kế toán là gì
Mang lại cơ hội làm việc và phát triển bản thân cực kỳ tốt

Hiện nay ngành kế tians được chia làm 2 loại lớn:

 • Kế toán công: đây là những người làm việc trong tổ chức hoặc ở các đơn vị kinh doanh buôn bán. Công việc chính của họ là làm về giấy tờ, công văn, thuế và tính toán tiền lương cho nhân viên, thành viên trong doanh nghiệp đó.
 • Kế toán doanh nghiệp: Họ phải thực hiện đầy đủ các công việc để có thể vận hành hệ thống tài chính, kinh doanh của cả doanh nghiệp. Công việc của họ trong doanh nghiệp cũng thể hiện ở nhiều mặt với nhiều áp lực và khó khăn vô cùng.

Bên cạnh đó, người ta còn chia ngành ngành nghề này ra theo công việc đặc trưng và tên gọi mà họ phải làm:

 • Kế toán thuế
 • Ngành tổng hợp
 • Trong doanh nghiệp
 • Trong bán hàng
 • Trong ngân hàng
 • Kế toán kho
 • Trong công nợ
 • Trong tiền lương
 • Kế toán trưởng

Tóm lại, kế toán nào thì đặc trưng công việc của họ vẫn là giải quyết những công việc liên quan đến sổ sách và giải quyết các công văn liên quan đến giấy tờ. Họ chính là những trợ thủ đắc lực của doanh nghiệp. Trong thời buổi kinh tế như thế này thì không thể thiếu những con người như vậy.

3. Một kế toán giỏi cần những gì?

công việc kế toán
Hãy cố gắng và theo đuổi đam mê ngành nghề bạn đang làm

Một kế toán giỏi được coi là nhân tố vô cùng quan trọng trong mỗi doanh nghiệp nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng may mắn có được những nhân viên giỏi. Khi bạn là một nhân viên giỏi hơn người khác, bạn sẽ có nhiều công việc hơn để chọn lựa. Việc trả lương từ doanh nghiệp sẽ hậu hĩnh hơn và xứng đáng với công sức mà mình bỏ ra. Bên cạnh đó còn được sự tin tưởng từ cấp trên, sự hâm mộ từ đồng nghiệp. Chủ động hơn trong công việc mà không còn lo sợ thất nghiệp.

Một kế toán giỏi mang lại cho bạn quá nhiều thứ đúng không? Vậy ngay khi còn đang học về ngành nghề này, hãy cố gắng nỗ lực hết mình và đừng bỏ cuộc nhé. Vì cơ hội có được công việc tốt nhất đang chờ đợi bạn ở phía trước. Qua bài viết này những bạn đang có đam mê với nghề này sẽ hiểu thêm nhiều chân lý!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây