Hướng Dẫn Kanban – Kanban Là Gì Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

0
976

Mục lục

Kanban ngày càng phổ biến hơn và được các nhà kinh doanh trên toàn thế giới ứng dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật này xem nó có thể mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp, cũng như doanh nghiệp của bạn có phù hợp không, hãy đọc tiếp bài viết sau.

1. Lịch sử của Kanban

Trước khi bài viết đi sâu vào cách kỹ thuật Kanban có thể giúp bạn và doanh nghiệp hiệu quả thế nào, trước tiên chúng ta hãy xem lịch sử của sản phẩm này. Kanban thực chất là một phương pháp quản lý công việc và có một lịch sử rất thú vị.

Kanban thực sự bắt nguồn từ Hệ thống sản xuất của Toyota. Quay trở lại những năm 1940, Toyota đã giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm “Just in time”. Hệ thống sản xuất về cơ bản có nghĩa là tất cả hoạt động sản xuất đều dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng thay vì thực hành tiêu chuẩn được gọi là thực hành đẩy – nghĩa là bạn tuân theo một hạn ngạch sản xuất một số lượng hàng hóa nhất định và sau đó đẩy chúng ra thị trường.

Phương pháp sản xuất mới này đã thúc đẩy khái niệm “Sản xuất tinh gọn” trong đó ưu tiên chính là cố gắng giảm thiểu các hoạt động lãng phí nhưng không phải hy sinh bất kỳ năng suất nào. Mục đích ở đây là cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng nhưng không phát sinh thêm chi phí.

2. Ý nghĩa

Thuật ngữ Kanban bắt nguồn từ Nhật Bản và có nghĩa là “tín hiệu trực quan” hoặc “bảng chỉ dẫn”. Có ba cột trong bảng Kanban rất đơn giản, thường được chia thành “yêu cầu”, “đang tiến hành” và “hoàn thành”.

Kanban cho phép bạn giữ cho quy trình làm việc của mình diễn ra suôn sẻ và bạn có thể thấy bất kỳ hiện trạng nào trong quy trình đang được duy trì và tìm cách quản lý nó tốt hơn.

Quy trình này không chỉ tuyệt vời để sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, mà nó còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới. Mãi đến thế kỷ 21, các nhà phát triển phần mềm mới nhận ra tiềm năng mà Kanban mang lại cho hoạt động kinh doanh và cách họ vận hành. Kanban được sử dụng trong ngành công nghiệp phần mềm như một phương tiện để sản xuất và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ.

3. Các nguyên tắc của Kanban

Với Kanban, có bốn nguyên tắc cốt lõi tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ trong doanh nghiệp của bạn. Hãy xem từng nguyên tắc này là gì và cách chúng có thể giúp bạn cải thiện năng suất tại nơi làm việc và đạt được các mục tiêu kinh doanh mới.

Nguyên tắc đầu tiên của Kanban là bắt đầu với những gì bạn có ngay bây giờ. Nó không có yêu cầu thiết lập và bạn có thể ứng dụng ngay lập tức. Điều này có nghĩa là Kanban cực kỳ dễ triển khai vào bất kỳ loại tổ chức nào và bạn không cần phải bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi lớn và sâu rộng trong bộ máy công ty.

Nguyên tắc thứ hai của Kanban là phương pháp này được thiết kế để không gặp nhiều trở ngại và do đó bạn có thể thay đổi mượt mà các quy trình mà bạn đã có. Đối với nhiều người, dần dần thay đổi loại hệ thống Kanban này sẽ tốt hơn cho môi trường làm việc vì những thay đổi lớn được thực hiện đồng thời sẽ gây ra sự sợ hãi và không chắc chắn trong nhân viên.

Nguyên tắc thứ ba của Kanban là nó cũng sẽ công nhận và đánh giá cao bất kỳ quy trình hoặc vai trò nào hiện đang được thực hiện trong doanh nghiệp. Kanban nhìn vào những gì vẫn còn giá trị lớn và bảo tồn bất cứ điều gì đó có lợi. Khi thực hiện quá trình này sẽ khuyến khích chúng ta thay đổi dần dần để không cản trở tiến trình do sợ hãi nếu mọi thứ thay đổi ngay lập tức.

Nguyên tắc cuối cùng của Kanban cũng là nguyên tắc mới nhất. Với nguyên tắc này, bạn đang khuyến khích sự lãnh đạo ở mọi cấp vì sự lãnh đạo tốt nhất không phải lúc nào cũng đến từ cấp trên. Mọi người nên có tư duy cải tiến liên tục để mọi người ở mọi cấp độ và mọi bộ phận đều làm việc với hiệu suất tối ưu của họ.

4. Kết

Bạn đang tìm kiếm một cách mới, thú vị và độc đáo để tổ chức doanh nghiệp của mình tốt hơn? Vậy tại sao không đầu tư vào Kanban? Kanban là sự đổi mới công nghệ mới nhất có thể giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu và thậm chí có thể vượt qua nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây