Hướng Dẫn Trang Trí Hồ Cá Cảnh Đẹp Và Hợp Phong Thủy

0
2199

Mục lục

Hồ cá cảnh đẹp và hợp phong thủy sẽ tạo nên sự sinh động cho không gian sống nhà bạn. Bên cạnh đó còn giúp cho gia chủ đón nhiều tài lộc và gặp nhiều thuận lợi trong làm ăn và trong cuộc sống. Bạn đã biết cách để trang trí hồ cá đẹp và hợp phong thủy chưa? 

Trong quan niệm phong thủy, hồ cá mang hành thủy, nó tượng trưng cho nguồn năng lượng để nuôi dưỡng mọi vật. Mang đến nguồn sinh khí tràn đầy cho ngôi nhà của bạn. Hơn thế nữa, việc bố trí bể cá đẹp và hợp mệnh gia chủ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

1. Những mẫu hồ cá đẹp

1.1. Hồ cá thủy sinh

Loại hồ cá này được rất nhiều gia đình ưa chuộng vì kích thước nhỏ gọn. Bạn có thể treo tường và trang trí bắt mắt cho bể cá thủy sinh. Bể thủy sinh có thể xem như một hệ sinh thái thu nhỏ, bên trong là môi trường sống của các loài động – thực vật thủy sinh: cá, tôm, cua, rong, rêu,… mối quan hệ tác động qua lại với nhau.

hồ cá thủy sinh đẹp
Hồ cá thủy sinh đẹp và bắt mắt

Bể thủy sinh treo tường như một bức tranh sống động mang lại sự tươi mát cho không gian nội thất của bạn. Đồng thời vẻ đẹp của hồ cá thủy sinh sẽ giúp bạn thư giãn khi cảm thấy mệt mỏi và áp lực với cuộc sống.

1.2. Hồ cá mini để bàn

Có kích thước khá nhỏ nhắn và xinh xắn. Hồ cá mini là lựa chọn rất phù hợp để mang thiên nhiên đến góc học tập và làm việc của bạn. Đặt một bể cá mini nhỏ vậy thôi trong không gian nhà bạn sẽ giúp thư giãn tại chỗ, truyền cảm hứng và sự sáng tạo cho bạn.

1.3. Hồ cá cảnh ngoài trời

Để góp phần tôn lên vẻ đẹp cũng như tạo không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn, việc thiết kế một hồ cá cảnh ngoài trời sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Kích thước của bể cá cảnh ngoài trời lớn hay nhỏ phụ thuộc vào không gian của khuôn viên nhà bạn. 

hồ cá thủy sinh đẹp
Hồ cá cảnh ngoài trời mang nhiều không gian thoáng đãng

Muốn làm hồ cá cảnh ngoài trời vừa thẩm mỹ. Bên cạnh đó là việc vệ sinh bể một cách dễ dàng và thay nước thì bạn cần thực hiện những bước sau:

 • Vẽ bản thảo về kích thước, kiểu dáng và các tiểu cảnh trên giấy.
 • Tiến hành thi công theo bản vẽ đã thiết kế bao gồm hồ chính và hồ phụ.
 • Đặt hệ thống ống dẫn nước bơm, xả hút, xả tràn và các đường ống cho bộ lọc nước, máy tạo khí.
 • Tiến hành xây dựng bể cá.
 • Trang trí và trồng cây xanh xung quanh hồ để tạo không gian mát mẻ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng thêm các loại cây như: bông sen, bông súng, rong đuôi chồn, hồng liễu, thủy trúc,… Để trang trí bể cá cảnh, lại giúp hạn chế sự phát triển của các loại tảo độc hại và làm nơi trú ẩn cho cá.

2. Các yếu tố liên quan đến phong thủy của bể cá cảnh

2.1. Mệnh gia chủ

Không phải ai cũng có thể bố trí hồ cá cảnh trong nhà. Cần phải xem xét mệnh gia chủ dựa trên ngũ hành tương sinh tương khắc trước khi tiến hành làm bể cá cảnh.

 • Tương sinh: Kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim.
 • Tương khắc: Kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim.

Vì vậy, mà hồ cá cảnh phù hợp với người có bát trạch thiếu thủy, hợp thủy. Những người bát tự kỵ thủy thì không làm bể cá. Đặc biệt là những người mệnh hỏa không nên bố trí bể cá cảnh trong nhà. Hỏa thủy khắc nhau, đó là điều đại kỵ có thể khiến gia chủ táng gia bại sản.

2.2. Hình dạng bể cá

Việc lựa chọn hình dạng của hồ cá cảnh cũng cần phù hợp với mệnh của gia chủ:

 • Bể cá hình chữ nhật tượng trưng cho hành mộc, thủy sinh mộc, nên chọn.
 • Bể cá hình tròn tượng trưng cho hành kim, kim sinh thủy, nên chọn.
 • Bể cá hình lục giác tượng trưng hành thủy, nên chọn.
 • Bể cá hình vuông tượng trưng cho hành thổ, thổ khắc thủy, không nên chọn.
 • Bể cá hình các góc nhọn tượng trưng cho hành hỏa, thủy khắc hỏa, không nên chọn.
hồ cá thủy sinh đẹp
Hồ cá thủy sinh với nhiều loại đa dạng

2.3. Vị trí và hướng đặt bể cá

Theo phong thủy, những hồ cá cảnh đẹp, hợp phong thủy thường được bố trí dựa theo Phi Tinh Sơn Hướng của ngôi nhà để giúp gia chủ thu hút tài lộc. Chính là từ hướng nhà và hướng sơn nhà, xác định vị trí có sao hướng đang vượng. Đây là phương pháp rất khó tự thực hiện, cần dựa vào sự tư vấn của các thầy phong thủy.

Trên đây là hướng dẫn trang trí hồ cá cảnh đẹp và hợp phong thủy dành cho bạn. Hãy tham khảo và thực hiện để tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó còn tăng vượng khí cho gia chủ nữa nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây