Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách và đơn giản cho người mới

0
385

Mục lục

Chạy bộ là một trong những môn thể thao rèn luyện sức khỏe đơn giản và phổ biến đối với nhiều người. Việc tập luyện này hiện nay hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà, trong một không gian nhất định nhờ máy chạy bộ. Nếu bạn là người mới biết đến máy chạy bộ, mới mua máy chạy bộ hoặc đang có nhu cầu tìm hiểu thiết bị hiện đại này. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp thông tin hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đầy đủ, chính xác và dễ hiểu nhất. 

hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

Sử dụng máy chạy bộ để rèn luyện sức khỏe dễ dàng ngay tại nhà

1. Một số điều cần lưu ý khi mới sử dụng máy chạy bộ

Trước khi đến phần hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ chi tiết, bạn cần biết trước một số điều cần lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Cụ thể: 

1.1. Vị trí đặt máy chạy bộ phù hợp

Máy chạy bộ là thiết bị hiện đại, hỗ trợ việc tập luyện tại nhà cho bạn bất cứ lúc nào. Do đó, bạn cần bảo quản nó cẩn thận mà đặc biệt là chọn vị trí đặt máy thật phù hợp.

Vì là thiết bị điện, có kích thước tương đối lớn nên hãy chọn cho nó một vị trí rộng rãi và tránh nơi có nước, ẩm ướt hay chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường. Nên để máy trên một nền phẳng, xa các vật dụng khác trong gia đình để tránh ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. 

1.2. Chú ý đến quá trình tập luyện với máy. 

Việc tập luyện với máy chạy bộ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và không gian tập luyện. Tuy nhiên, quá trình tập này cũng cần chú ý nhiều điều:

  • Chọn chế độ tập (có thể tham khảo video hoặc các bài hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ) và cường độ phù hợp với thể trạng hiện tại.
  • Chỉ nên tập theo thời gian biểu khoảng 3-4 lần/ tuần và mỗi lần chỉ nên kéo dài 30-45 phút. Chú ý trước khi bắt đầu tập nên ăn nhẹ trước khoảng 30 phút và tập sau khi ăn no ít nhất 2 tiếng.
  • Dù tập với máy chạy bộ thì vẫn cần khởi động thật kỹ theo các bài hướng dẫn khoảng 10 phút/lần để làm nóng cơ thể, tránh các chấn thương.
  • Chú ý tư thế chạy bộ trên máy: lưng thẳng, mắt hướng về trước và tiếp đất bằng nửa bàn chân trước.

hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

Chú ý khởi động kỹ và đúng cách trước khi tập luyện với máy chạy bộ

1.3. Những trường hợp cần hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đặc biệt

Một số trường hợp khi vận động, sử dụng máy chạy bộ để tập luyện cần tham khảo ý kiến của chuyên gia, bác sĩ như: người có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao, người mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về xương khớp,… 

2. Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách và đơn giản cho người mới

Máy chạy bộ điện hiện nay rất phổ biến với nhiều dòng từ nhiều thương hiệu khác nhau. Với mỗi dòng máy, bạn sẽ nhận được hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách tương ứng. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ chia sẻ hướng dẫn đơn giản nhất từ các bộ phận quan trọng của máy.

  • Nguồn điện cung cấp: Nguồn năng lượng để máy chạy bộ điện hoạt động chắc chắn là điện năng. Vì thế, hãy đảm bảo điện áp đang sử dụng và nguồn điện sinh hoạt của gia đình bạn là phù hợp với máy chạy bộ đang dùng.
  • Bảng điều khiển: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đã mua, tìm hiểu và thực hành lần lượt các chức năng trên bảng điều khiển. Lưu ý đến các nút bấm để chọn đúng các chế độ tập phù hợp và các tính năng tích hợp có thể sử dụng. 
  • Tải trọng: Thông thường, các máy chạy bộ điện khi nghiên cứu, sản xuất đều được tính toán kỹ trọng lượng máy có thể chịu. Việc bạn cần quan tâm là chú ý không để các vật quá nặng trên máy trong thời gian dài mà thôi.
  • Khóa an toàn: Đa số các máy chạy bộ điện hiện nay đều có thiết kế thêm phần khóa an toàn hiện đại. Đây là phần được cải tiến để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như: không thể điều khiển bật/tắt, cần dừng máy lập tức hay có sự cố bất ngờ.

hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ

Đọc kỹ hướng dẫn và nắm rõ thao tác bảng điều khiển máy chạy bộ điện

3. Hướng dẫn chạy bộ trên máy hiệu quả với mọi mục tiêu

Để việc chạy bộ trên máy đạt được hiệu quả nhất dù mục tiêu là gì, bạn cần chú ý đến việc điều chỉnh tốc độ và độ dốc cho máy.

  • Điều chỉnh tốc độ: Việc chọn tốc độ chạy khi sử dụng máy chạy bộ có thể thực hiện đơn giản thông qua các mức có sẵn trên bảng điều khiển hoặc theo nhu cầu của người dùng.
  • Điều chỉnh độ dốc: Độ dốc của nhiều dòng máy chạy bộ điện hiện nay có thể tự điều chỉnh tự động. Tuy nhiên, trong trường hợp muốn nâng độ dốc thủ công, bạn cần chú ý ngừng chạy rồi mới điều chỉnh nhé. 

Chú ý điều chỉnh tốc độ và độ dốc khi chạy trên máy chạy bộ

Thực tế, hai tính năng trên chỉ là hướng dẫn chạy bộ trên máy hiệu quả theo cách đơn giản nhất mà người mới cần chú ý. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách dễ hơn chính là sử dụng các lập trình sẵn có. Các bài tập được lập trình sẵn thường đã được kiểm chứng và tham khảo từ nhiều nguồn, nhiều chuyên gia tư vấn. 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách, đơn giản và dễ hiểu nhất. Dù vậy, quan trọng hàng đầu vẫn là chọn mua đúng máy chạy bộ chất lượng từ những thương hiệu uy tín. Nếu bạn vẫn đang phân vân và cần thêm nhiều thông tin hơn về máy chạy bộ. Liên hệ ngay Elipsport để được tư vấn và hỗ trợ tận tình bạn nhé! 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây