Hướng Dẫn Bảo Dưỡng Máy Chạy Bộ Tại Nhà Chi Tiết

0
1030

Mục lục

Trong mùa dịch đang diễn ra phúc tạp với các biến chủng khác nhau thì việc bảo vệ sức khỏe với máy chạy bộ tại nhà là điều cần thiết của mỗi gia đình hiện nay.

Máy chạy bộ là một loại thiết bị thân thiện với mọi nhà. Vì thế mà nó đang ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với những hộ gia đình trong xã hội. Vậy làm sao để có thể bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Lau chùi khung máy máy chạy bộ

Với bộ phận khung máy của máy chạy bộ tại nhà, bạn chỉ cần dùng loại khăn mềm khô lau chùi sạch sẽ từ phần màn hình cho đến phần tay vịn. Sau đó thì lau xuống hai bên thanh đỡ, vỏ hộp động cơ và cuối cùng là đến hai bên vành đai máy chạy bộ. 

Khăn lau sử dụng trong phân đoạn này mà bạn có thể dùng là loại khăn có kích thước to hơn để lau chùi, không dùng khăn có nước hay bị ẩm ướt để vệ sinh các chi tiết này.

máy chạy bộ tại nhà
Bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà là như thế nào?

2. Kiểm tra các chi tiết kỹ thuật trên máy chạy

Bộ phận dễ kiểm tra nhất đó chính là phần băng tải, bạn sẽ kiểm tra xem liệu lớp băng tải sau thời gian dài sử dụng liệu có bị trùng hay không. Nếu như bị trùng, bạn có thể cân nhắc độ căng của thảm chạy ấy sao cho thích hợp nhất.

3. Bôi trơn băng tải máy chạy bộ

Với công nghệ tra dầu tự động trên băng tải máy chạy bộ, bạn chỉ cần nhỏ giọt một lượng dầu bôi trơn băng tải máy chạy bộ nhất định theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm vào các bộ phận ngay bên cạnh hộp động cơ trên đầu băng tải. Hệ thống cũng sẽ tự động phân phối lượng dầu này lên ván chạy của máy chạy bộ mà không cần phải thực hiện những thao tác thủ công.

Với công nghệ bôi trơn băng tải thủ công này, thì việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra độ căng của thảm chạy xem liệu có quá căng hay bị chùn quá hay không. Sau đó, bạn chỉ cần điều chỉnh bằng cách sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kèm rồi điều chỉnh sao cho phù hợp ở ngay phần đuôi của vành đai máy chạy.

máy chạy bộ tại nhà
Kiểm tra độ căng của thảm chạy

Sau đó bạn có thể nhấc hai bên thảm chạy lên rồi nhỏ vài giọt dầu silicon vào bên trên ván máy chạy bộ theo một đường thẳng nhất định. Thực hiện thao tác với cả hai bên của thảm chạy.

Sau khi được tra dầu thủ công xong, bạn hãy nhớ thao tác căng chỉnh băng tải máy chạy bộ theo như độ căng thích hợp. Nếu như kiểm tra mà thấy băng tải của máy bị rách hay phần lớp ma sát bên dưới bị bong tróc thì tiến hành bảo dưỡng bằng cách thay mới hoặc gắn lại sao cho phù hợp.

Thảm của một chiếc máy chạy bộ thường có tuổi thọ trung bình từ 5-6 năm và chỉ thay mới trong trường hợp bị rách. Với loại thảm tập có bề mặt kết cấu kim cương như các hãng máy chạy sử dụng thì độ bền sẽ cao hơn. Hiện nay trên thị trường chỉ có hai loại thảm máy chạy bộ chính đó là: Eva và Diamond Running Belt.

4. Bảo dưỡng motor động cơ máy chạy bộ

Đối với các bộ phận motor động cơ của máy chạy bộ tại nhà, nếu bạn là dân chuyên về lĩnh vực cơ khí kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể tự tháo lắp và bảo dưỡng tại nhà. Còn trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm thì có thể liên hệ với đơn vị bán máy chạy bộ cho bạn và yêu cầu bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ.

Đối với bộ phận motor động cơ này của máy chạy bộ, bạn cần:

– Thường xuyên tra mỡ vòng bi động cơ

– Thay chổi than khi trong động cơ đã sử dụng hết.

– Vệ sinh bộ phận chổi than bên trong máy

– Sử dụng mỡ để bôi trơn máy. Ngoài ra, phần bo mạch của máy cũng cần được quét vệ sinh bụi định kỳ.

máy chạy bộ tại nhà
Thường xuyên tra mỡ cho động cơ máy và băng chuyền

Tiến hành bảo dưỡng động cơ:

– Đầu tiên, sử dụng bộ tuốc nơ vít đi kèm với máy chạy bộ để có thể tháo vỏ hộp động cơ bên trên băng tải để nhấc bộ động cơ ra ngoài hoặc bạn để nguyên vậy để lau chùi ngay bên trong..

– Sử dụng bình xịt bụi để việc vệ sinh được dễ dàng hơn, hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi mini hay chổi cọ sơn loại nhỏ mềm để có thể quét sạch các lớp bụi quanh các chi tiết trong động cơ.

– Sau khi đã lau chùi sạch sẽ, hãy tra mỡ cho vòng bi bên trong động cơ của máy.

– Lau bụi phần cổ góp, thay than khi chổi than đã được sử dụng hết.

– Sử dụng khăn mềm để lau lớp bụi mặt ngoài của động cơ.

– Lắp trở lại về vị trí cũ và bắt vít thật chặt.

5. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể tiến hành bảo trì, bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà. Hơn hết, ta cần phải thường xuyên bảo dưỡng sản phẩm này ngay tại nhà, điều này có thể giúp bảo quản cũng như tăng tuổi thọ của máy dành cho bạn. Nếu muốn tìm mua máy chạy bộ, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại elipsport.vn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây