Hợp Âm Chuẩn Là Gì? 10 Hợp Âm Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

0
12964

Mục lục

Hợp âm chuẩn là gì? Chắc hẳn những người tìm hiểu đến đây đều đang có nhu cầu học hỏi về hợp âm. Bạn mong muốn mình trở nên thành thạo một loại nhạc cụ nào đó nhưng chưa biết học về hợp âm như thế nào. Vậy hãy cùng bihaku.vn tìm hiểu về nó nhé.

hợp âm chuẩn
Hợp âm chuẩn

1. Hợp âm là gì?

Hợp âm theo wikipedia được định nghĩa là. Một hợp âm được tạo thành bởi lớn hơn hoặc bằng 3 nốt nhạc cùng vang lên một lúc. Thông thường, một hợp âm được xây dựng từ hai hay nhiều quãng 3. Ví dụ, các nốt Đồ – Mi – Son sẽ cho ra một hợp âm gọi là hợp âm trưởng. Nốt chủ âm là hợp âm lấy nốt nhạc đó làm nền (nốt nền). Các nốt khác sẽ tương tự theo tên của quãng mà chúng tạo thành với nốt chủ âm.

Nói một đơn giản, hợp âm là tập hợp các nốt nhạc đánh lên nghe bắt tai. 

Cách gọi tên một hợp âm chuẩn:

Chúng ta có lần lượt các nốt từ La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ có các chữ cái tương ứng như A  – B  – C   –  D  – E   – F   –  G

Sẽ có những ký hiệu hoặc chữ cái đi kèm sau mỗi chữ cái ở trên và được quy định như sau: m – thứ, # – thăng, b – giáng, 7 – bảy.

Một ví dụ sau giúp cho bạn dể hiểu hơn:

A =  La Trưởng (Khi không có kí tự nào đi đằng sau thì chúng ta mặc nhiên đó là hợp âm trưởng)

Am = La Thứ

A# = La Thăng

Ab = La Giáng

A7 = La Bảy

Nếu hợp âm có kiểu như C#m thì chúng ta hãy đọc lần lượt từ trái sang phải. Vậy C#m được đọc là Đô thăng thứ.

2. Những điều cần lưu ý khi bấm hợp âm chuẩn

Bước đầu tiên là phải luyện bấm được hợp âm chuẩn. Đối với các bạn mới tập chơi thì đây là bước vô cùng khó khăn và dễ nản. Bạn phải có sự kiên trì luyện tập, có niềm đam mê với loại nhạc cụ hiện tại và nên nhớ ai cũng đều trải qua giai đoạn khó khăn này. 

Kết quả sẽ đến với bạn, khi bạn đã tập luyện, kiên trì với nó trong 1 tuần, việc bấm hợp âm sẽ trở nên dễ dang hơn và những cơn đau ở các đầu ngón tay cũng dần bớt đi. Hãy nhớ đặt các nốt hợp âm theo trình tự từ trên xuống. 

Trong lúc đặt hợp âm, bạn phải đặt ngón tay càng sát về phía bên phải càng tốt (gần về phía thùng đàn). Như thế sẽ giúp cho lực bấm nhẹ hơn và âm thanh vang tròn tiếng hơn. Lưu ý đặt các ngón tay vuông góc với thành đàn, không nên bấm ngón tay thẳng vì như thế sẽ không có lực và làm do tịt dây đàn.

3. Mẹo cho việc học hợp âm trở nên dễ dàng và tốt hơn

Học hợp âm khi chơi guitar là cả một vấn đề với những người mới tập tành vào học. Lúc đầu, những ngón tay của bạn sẽ không chịu nổi việc bị bấm và đè lên cần đàn vì nó gây ra đau đớn lên đầu các ngón tay và khi đó tiếng đàn của bạn sẽ rất khó nghe, bạn sẽ dễ dàng bị nản nhanh. 

mẹo bấm hợp âm
Mẹo học hợp âm

Các bạn khi học đàn, đừng so sánh mình với những người đã chơi chuyên nghiệp và tự hỏi rằng sao mình không tạo ra được những âm thanh bắt tai đến như vậy. Đã vậy còn đau đớn. Lời khuyên cho bạn đó là: đừng mong đợi quá nhiều khi bạn lần đầu tiên tập bấm hợp âm. Hãy kiên nhẫn, rồi dần dần ngón tay của bạn sẽ nghe lời hơn đấy.

Sẽ có lúc bạn cảm thấy vô cùng tức tối. Vì những hợp âm đó khó nạp vào đầu, hoặc bạn bị nhầm lẫn giữa các hợp âm khi bấm gây ức chế vô cùng phải không? Nếu vậy hãy để bihaku.vn liệt kê cho bạn 3 mẹo học hợp âm nhanh và dễ nhớ.

3.1. Bắt đầu học từng hợp âm một cách từ từ (nhưng phải đúng nhé!)

Đa số các bạn vừa học hợp âm sẽ lên mạng search các tìm kiếm hay video để hướng dẫn dạy học hợp âm cấp tốc. Và bạn cũng nghĩ rằng mình sẽ học nó một cách thần tốc, để mau chóng đem cây đàn guitar ra chiến với các bạn bè hay cô bạn gái của bạn.

Câu trả lời là không dễ dàng như vậy. Đừng cố gắng đòi học chạy khi bạn chưa biết đi. Để học hợp âm chuẩn một cách tốt nhất thì phải chậm rãi, bạn phải cảm nhận nó. Bạn phải luyện tập cho đến khi các ngón tay bạn nhuần nhuyễn để biết được nó sẽ nằm ở vị trí nào và chính xác, rồi sau đó ngón tay bạn sẽ dần dần nhớ được vị trí của nó cho từng hợp âm.

Và rồi tốc độ và sự khéo léo khi bấm hợp âm sẽ dễ dàng hơn, việc chuyển hợp âm cũng dần nhanh chóng hơn  nhiều sau khi bộ não của bạn và ngón tay biết được chúng nó phải phối hợp như nào và nhuần nhuyễn với nhau. Đừng ảo tưởng rằng mình học nó xong trong 1 ngày nhé! thậm chí 1 tháng các bạn cũng học chưa xong. Bởi vì dễ nản chí và kỳ vọng quá nhanh.

3.2. Thử nhắm mắt hoặc nhìn đi nơi khác trong khi bấm hợp âm

Bạn sẽ thường thấy các nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp, chỉ cần cầm cây đàn lên, nhìn tay mình một lần. Và họ có thể bấm hết từ bài này sang bài khác một cách thành thạo và tuyệt vời. Rồi bạn sẽ thành thạo giống họ, nếu bạn biết cách kiên nhẫn và luyện tập.

Hãy luyện tập từ cách nhìn ngón tay bấm. Sau đó nhìn sang hướng khác để bấm. Cho đến khi bạn cảm thấy mình đã thành thạo và có thể cảm nhận được những nốt âm thanh mà mình đánh sai để khắc phục. Điều này không những giúp bạn học hợp âm guitar nhanh hơn mà còn giúp bạn tăng khả năng cảm âm nữa đấy.

Thử tưởng tượng, một ngày bạn cúp điện, không có laptop, không có điện thoại. Bạn vẫn có thể cầm cây đàn lên và đánh một cách nhuần nhuyễn các hợp âm bạn đã học từ trước. Đó là thành quả cho việc bạn luyện tập độ cảm âm của bạn.

3.4. Đừng nản khi gặp một hợp âm khó

Nhiều bạn hay nản chí. Vì ngón tay nhỏ hoặc ngắn nhưng phải học những hợp âm khó. Ví dụ hợp âm F chặn đòi hỏi bạn phải chặn một ngón tay lên nguyên ngăn đầu đúng không? Nó khá là khó. 

Sẽ thật là đáng tiếc nếu bạn bỏ qua hợp âm F chặn, bởi vì nó rất thông dụng trong các bài cơ bản. Có nghĩa là sớm muộn gì bạn cũng cần phải học nó. Vậy nên bihaku.vn nhắc lại một lần nữa, sự kiên trì luôn là chìa khóa cho việc học hợp âm, hay học bất cứ điều gì.

Xem thêm:

Nhạc Vàng Có Từ Khi Nào? Âm Nhạc Miền Nam Trước 1975

Nhạc Nhẹ Là Gì? Cách Nhìn Biện Chứng Về Nhạc Nhẹ Việt Nam

Kết nối âm nhạc từ bluetooth trên ghế massage

4. 10 Hợp âm cơ bản nhất

Chỉ với 10 hợp âm sau là đủ để bạn đánh vài trăm bài tự sướng rồi đấy bạn tin không? Hãy tập luyện chăm chỉ, mình cam đoan chỉ trong vòng 2 tuần là các bạn có thể bấm và chuyển qua lại dễ dàng giữa các hợp âm này rồi đấy!

10 hợp âm chuẩn
10 hợp âm guitar cơ bản nhất

Hợp âm thứ 10: Fa

Đây là một hợp âm luôn gây khó khăn đối với người mới tập đó là hợp âm Fa trưởng, vì vậy trước mắt bạn sẽ tập F đơn giản, cách bấm F đầy đủ sau này khi bạn đánh khá hơn sẽ tập sau.

hợp âm chuẩn
Hợp âm thứ 10

Lưu ý: Hãy nhớ là để ý đến dây đàn. Nếu âm thanh của bạn phát ra không giống với mong muốn hay khác với mọi người, hãy để ý chỉnh dây đàn lại sao cho phù hợp nhất.

5. Ứng dụng hợp âm chuẩn

ứng dụng học hợp âm
Ứng dụng học hợp âm

Ưu điểm

  • 8000 hợp âm bài hát luôn được cập nhật liên tục trên app
  • Có các chức năng tìm kiếm nhanh chóng, qua các playlist, ca sĩ, hạng mục, chủ đề,…
  • Tra cứu hợp âm, hiển thị cách bấm hợp âm ở tất cả các thế tay
  • Tự động đồng bộ bài hát/playlist
  • Được sử dụng offline, ngay cả khi không có mạng
  • Hỗ trợ và giới thiệu các khóa học trực tuyến cho nhiều đối tượng có đam mê

6. Những tính năng chính của ứng dụng

6.1. Hơn 8000 hợp âm chuẩn bài hát được cập nhật liên tục

Bạn sẽ thỏa mãn với ứng dụng này khi có thể tìm kiếm đa dạng các thể loại nhạc với hơn 8000 hợp âm chuẩn. Mỗi ngày ứng dụng sẽ tự động cập nhật 5-10 bài hát mới có mặt trên thị trường âm nhạc Việt Nam hay thế giới.

6.2. Tìm kiếm nhanh chóng với chức năng tìm kiếm theo bài hát, ca sĩ, tác giả, tìm theo hợp âm

Với tính năng tìm kiếm dễ dàng như tìm theo tên ca sĩ, tên bài hát người dùng còn có thể tìm theo hợp âm với những gợi ý khi nhập được hiển thị giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng.

6.3. Tra cứu hợp âm, hiển thị cách bấm hợp âm ở tất cả các thế tay

ứng dụng tra cứu hợp âm
Ứng dụng giúp tra cứu hợp âm

Hợp âm các bạn tra cứu được hướng dẫn rõ ràng chi tiết ở tất cả các thế tay thuận tiện cho mọi người chơi, hợp âm được hiển thị trên lời bài hát, ngoài ra còn có video hướng dẫn giúp bạn dễ hiểu hơn.

6.4. Tự động đồng bộ bài hát/playlist

Nếu người dùng muốn đồng bộ các bài hát, playlist mà mình yêu thích từ điện thoại lên thì ứng dụng cũng hỗ trợ tính năng tự động đồng bộ này cho người chơi.

6.5. Sử dụng ngay cả khi không có mạng

Các ứng dụng hiện nay đa số đều phải có kết nối mạng mới sử dụng được tuy nhiên với ứng dụng “hợp âm chuẩn – hop am guitar, ukulele and piano” được hỗ trợ sử dụng ngay cả khi bạn không có mạng.

6.6. Hỗ trợ các khóa học trực tuyến cho mọi đối tượng

Ngoài việc sử dụng tra cứu hợp âm cho người chơi. Ứng dụng hợp âm chuẩn này còn cung cấp thêm các khóa học trực tuyến với các khuyến mãi ưu đãi cho mức học phí đến từ các giảng viên chuyên nghiệp có thâm niên trong ngành.

Ứng dụng Hợp âm Chuẩn – Hop Am Guitar, Ukulele And Piano với rất nhiều tính năng, ưu điểm hữu ích sẽ mang đến người dùng nhiều tiện ích và sự trải nghiệm hài lòng khi sử dụng. Đừng nên bỏ qua ứng dụng này, nếu bạn là người có đam mê, hứng thú với âm nhạc hoặc bạn là người muốn học một loại nhạc cụ nào đó.

7. Kết

Vậy là vừa rồi chúng ta đã cùng bihaku.vn điểm qua bài viết về hợp âm chuẩn và những điều cần biết cho người đam mê với âm nhạc. Có rất nhiều điều thú vị chưa đưa khai thác về hợp âm chuẩn trong bài viết này. Nếu các bạn có mong muốn tìm hiểu nhiều hơn. Hãy cùng bihaku.vn chờ đón bài viết mới về chủ đề này nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây