Hoa Đào – Ý Nghĩa, Truyền Thuyết Và Các Thông Tin Liên Quan

0
1491

Mục lục

Hoa đào là dấu hiệu, biểu tượng của tình yêu và sự sung túc. Đó là một yếu tố không thể thiếu của mùa xuân. Chúng ta có nhiều lựa chọn về hoa để chưng Tết, ngoài hoa lan, hoa cúc và một số loại cây đặc trưng khác của châu Á thì hoa đào là một đặc trưng.

1. Ý nghĩa của hoa đào là gì?

Hoa đào tượng trưng cho sự trong trắng và nữ tính. Phụ nữ trẻ đặt chúng trong nhà của họ như một dấu hiệu của sự may mắn và niềm vui khi họ đính hôn.

Thực tế ở Trung Quốc, không nhiều loài cây sở hữu giá trị khủng như hoa đào. Loài hoa này là một trong những thuộc tính của Cheou-Sing – vị thần của độ bền. Loài hoa này mang đến cho mùa xuân một vẻ đẹp rực rỡ, tươi mới. Chúng là dấu hiệu của sự vô hạn, và có truyền thuyết nói rằng con người sẽ bất tử nếu ăn hoa của cây đào.

hoa đào đẹp
Hoa đào mang nhiều ý nghĩa

Những chiếc bình của Trung Quốc thường mang thiết kế hình loài hoa này để cầu mong sự trường thọ. Ở Nhật Bản, hoa đào liên quan đến hôn nhân và là biểu hiện của cả sự trinh nguyên và lòng trung thành. Ở Ai Cập cổ đại, cây đào đã được hiến dâng cho Harpocrates – vị thần của sự im lặng.

2. Lịch sử đào hoa ở Trung Quốc

Phong tục xưa tin rằng hoa đào và màu sắc của nó xua đuổi ma quỷ, lá của nó có thể quyến rũ con người, và quả của nó – quả đào nổi tiếng có khả năng miễn dịch, chín một lần sau 1.000 năm. Truyền thuyết kể rằng loài cây kỳ diệu này mọc trong vườn cung điện của Tây Thái hậu, Nữ thần Tiên nữ, ở vùng núi Kun Lun. Khi cây đào tuyệt vời này đã kết trái sau 1.000 năm, nữ thần mời tất cả các linh hồn về và tổ chức một lễ hội, cùng nhau chia sẻ những trái cây bất tử.

Là dấu hiệu trường thọ, quả đào là nét truyền thống của thần trường thọ – ông Thọ. Bạn có thể tìm thấy chúng trong nhiều vật phẩm hoặc tượng được sử dụng trong Phong Thủy để khuyến khích tuổi thọ và cuối cùng là sức khỏe. Hoa đào là hoa tháng ba của Trung Quốc.

3. Đặc điểm

Đào thường cho trái ở độ tuổi năm thứ 7 và có thể cho trái trên 15 đến 20 năm. Loại cây này cần phơi nắng và thoát nước tốt ở đất sâu. Nó chịu được đất khô, đá, nhưng không vôi. Giống như đa số các loại cây ăn quả khác, cây đào dễ bị sâu bệnh (rệp, bọ trĩ), cũng như dịch bệnh (ruồi Địa Trung Hải, bệnh phấn trắng, bệnh ghẻ…).

Bệnh thường gặp nhất ở cây hoa đào là bệnh phồng rộp đào do nấm Taphrina. Cây đào xuất hiện dạng mụn nước trên lá bị nhiễm bệnh. Các ứng dụng phòng ngừa bệnh này được thực hiện vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa xuân (trước khi hoa nở) sẽ có hiệu quả hơn, tránh xử lý vào những ngày mưa hoặc ngay sau cơn mưa. Để phòng bệnh này, tôi khuyên bạn nên dùng tỏi hoặc cây sen cạn đặt ở gốc cây đào.

Xem thêm: Ý Nghĩa Các Loài Hoa Theo Dòng Lịch Sử Cho Cho Đến Nay

4. Những vấn đề cần cân nhắc khi trồng cây hoa đào

Bạn có thể trồng cây đào vào mùa thu vì nó thích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các cây đào bụi cho quả đào vào khoảng năm thứ 5. Để cây phát triển đầy đủ, bạn nên đào một cái hố hình vuông để rễ cây không bị quấn vào nhau.

cách trồng hoa Đào
Lưu ý khi trồng hoa đào

Trước tiên đất phải được làm mềm để chuẩn bị trồng cây hoa đào. Nên tưới tối thiểu 10 lít nước sạch trong quá trình trồng.

5. Các loại hoa đào

Cây đào phát triển nhanh chóng. Nó lan rộng ra theo tuổi, phát triển đến chiều cao từ 3 đến 5 m khi chúng trưởng thành. Hoa của chúng nở vào những độ xuân về, chúng sợ sương giá cuối đông và nên thường nở vào tháng Hai hoặc tháng Ba.

Hoa đào cánh đỏ phát triển rất lớn, mọng nước, hương vị trái thơm ngon, thịt đỏ hoặc trắng, chín vào cuối tháng bảy. Đào oriane cho quả to màu vàng, cùi vàng mọng nước và rất thơm trong suốt tháng 8. Loài cây này thích hợp với hầu hết các điều kiện thời tiết.

6. Kết

Hoa đào có giá trị đối với con người từ rất lâu đời, từ người Trung Quốc, Nhật Bản cho đến dân tộc Ai Cập cổ đại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa xinh đẹp, cũng như có trái thơm ngon này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây