Hố Đen Vũ Trụ – Những Sự Thật Và Giải Mã Những Bí Ẩn Thú Vị

0
1758

Mục lục

Hố đen vũ trụ là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất trong vũ trụ. Chúng được nén dày đặc đến mức không gì có thể thoát khỏi lực hấp dẫn của chúng, thậm chí cả ánh sáng, khiến chúng trở nên vô hình khi các nhà thiên văn quan sát.

1. Những sự thật về hố đen vũ trụ

Một hố đen không thực sự là một hố hay lỗ, thậm chí còn thực tế nó còn là ngược lại. Hố đen vũ trụ là một nơi trong không gian chứa rất nhiều thứ được nén lại vô cùng chặt chẽ với nhau. Nó đã tích tụ quá nhiều khối lượng – và bạn cũng biết khối lượng liên quan đến lực hấp dẫn – đến nỗi nó tạo ra lực hút siêu mạnh, không gì có thể thoát khỏi nó – kể cả ánh sáng.

hố đen vũ trụ
Những sự thật về hố đen vũ trụ?

Và nếu ánh sáng không thể thoát ra khỏi hố đen, thì bạn cũng vậy. Và điều này còn đúng với bất kỳ thứ gì có trọng lực, kể cả Trái đất và mặt trời.

2. Điều gì xảy ra khi bạn rơi vào hố đen?

Khi lọt vào đây, không lâu sau bạn sẽ vượt qua một điểm được gọi là chân trời sự kiện. Mỗi lỗ đen đều có một chân trời sự kiện này. Điều đó đúng với bất kỳ hố đen nào cho dù chúng có khối lượng bằng một ngôi sao đơn lẻ hay bằng khối lượng của hàng triệu, hàng tỷ ngôi sao hợp lại. Một chân trời sự kiện bao quanh mỗi lỗ đen giống như một quả cầu tưởng tượng. Nó hoạt động như một ranh giới khiến bạn không thể quay trở lại được nữa.

Điều gì xảy ra tiếp theo không vui chút nào. Vì chân của bạn gần tâm lỗ đen hơn nên trọng lực của nó tác động lên phần dưới của bạn mạnh hơn phần trên. Lúc này bạn nhìn xuống: Bạn sẽ thấy bàn chân của mình bị rút ra khỏi phần còn lại của cơ thể. Kết quả là, cơ thể của bạn bị kéo căng, giống như thanh kẹo cao su. Các nhà thiên văn gọi đây là “sự tạo thành spaghettification.” Cuối cùng, toàn bộ cơ thể của bạn bị kéo dài thành một sợi mì dài hình người và sau đó mọi thứ mới thực sự bắt đầu trở nên thú vị.

Ở trung tâm của lỗ đen, mọi thứ – bao gồm cả bản thân đã được cắt nhỏ của bạn – sụp đổ về một điểm duy nhất.

Xin chúc mừng: Khi đến đó, bạn thực sự đã đến trung tâm của hố đen! Lúc này trải nghiệm là của riêng bạn. Các nhà khoa học cũng không biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn đến đó.

3. Cách tạo hố đen vũ trụ

May mắn thay, bạn không phải rơi vào hố đen để tìm hiểu về hiện tượng vũ trụ này. Nhiều thập kỷ nghiên cứu, từ một khoảng cách an toàn, các nhà khoa học đã tìm ra khá nhiều điều về hố đen vũ trụ. Một trong số đó là họ đã nghiên cứu được cách mà hố đen này hình thành.

Lực hấp dẫn của một vật phụ thuộc vào khối lượng của vật đó. Và cũng giống như các ngôi sao và hành tinh, càng nhiều vật – hoặc khối lượng – thì lực hút càng lớn.

Ví dụ hình dung

Các lỗ đen không chỉ lớn, chúng còn rất dày đặc những vật chất. Mật độ là thước đo mức độ chặt chẽ của khối lượng trong một không gian. Để hiểu một lỗ đen có thể dày đặc như thế nào, hãy tưởng tượng khi bạn đóng gói, bắt đầu với một cái hộp nhựa, sau đó bạn nhét vào nó tất cả các cuốn sách của bạn (bạn sẽ cần phải thực sự nhét chúng vào). Thêm quần áo của bạn và bất kỳ đồ đạc nào trong phòng của bạn. Tiếp theo, thêm mọi thứ khác trong ngôi nhà của bạn. Sau đó nhớ ném cả nhà của bạn vào nữa nhé! Nhớ ép chặt tất cả xuống cho vừa vặn.

hố đen vũ trụ
Hố đen vũ trụ dày đặc vật chất

Điều này giống với một lỗ đen, chúng có thể nén một khối lượng khổng lồ vào một không gian cực kỳ nhỏ. Không dừng lại ở đó, một lỗ đen có đường chân trời sự kiện cỡ nhỏ có khối lượng bằng toàn bộ Trái đất. Hãy tưởng tượng một lỗ đen có kích thước bằng thành phố New York sẽ có khối lượng và lực hấp dẫn ngang với mặt trời. Điều đó có nghĩa là lỗ đen có kích thước như New York này sẽ có thể chứa tất cả tám hành tinh (và mọi vật thể khác trong hệ mặt trời của chúng ta), giống như mặt trời.

4. Kết

Các hố đen vũ trụ có ở khắp mọi nơi, ở trung tâm của hầu hết các thiên hà và trải rộng khắp, và chúng cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là chúng được nén chặt bởi cực kỳ nhiều vật chất, từ đó tạo ra lực hút khổng lồ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây