Hàm excel viết hoa chữ cái đầu như thế nào và hướng dẫn chi tiết

0
2148

Mục lục

Các hàm excel ra đời giúp cho việc thực hiện tính toán đơn giản hơn rất nhiều. Hàm excel viết hoa chữ cái đầu được hướng dẫn và tổng hợp trong bài viết này sẽ giúp thao tác làm việc của bạn được nhanh và ít nhầm lẫn hơn.

Khi soạn thảo nội dung trong Microsoft Word hay tạo bảng dữ liệu trong Microsoft Excel thì bạn đều cần viết hoa chữ cái đầu tiên với những danh từ riêng hay tên riêng. Thông thường, chúng ta sẽ viết hoa chữ cái đầu bằng cách sử dụng tổ hợp phím Caps Lock trong quá trình nhập dữ liệu. Thế nhưng nếu bạn cần chỉnh sửa lại dữ liệu thì sao? Bạn không thể ngồi viết hoa từng mục hay bật Caps Lock và xóa từng chữ để viết lại vì điều này rất tốn kém thời gian. Thật may mắn khi Excel cho phép bạn chỉnh sửa điều đó với những hàm riêng biệt. Nắm được công thức hàm excel viết hoa chữ cái đầu sẽ giúp bạn ứng dụng Excel thành thạo hơn trong việc xử lý công việc.

1. Viết hoa chữ cái đầu trong Excel khi nhập dữ liệu

hàm excel viết hoa chữ cái đầu
Bạn có thể dùng Shift hoặc Caps Lock để viết hoa khi nhập dữ liệu

Khi bắt đầu nhập mới dữ liệu vào bảng tính Excel, việc đơn giản nhất để viết hoa chính là bạn dùng tổ hợp phím Shift rồi gõ chữ cái cần được viết hoa sau đó thả tay ra. Đây là cách viết hoa chữ cái nhanh nhất và đơn giản nhất trong Excel. Tiếp theo, bạn nhập tiếp nội dung của những chữ cái tiếp theo là được.

Một cách viết hoa chữ cái nữa chính là dùng phím Caps Lock. Thao tác như sau: Bạn nhấn phím Caps Lock để bật chức năng của phím này lên rồi nhập chữ cái. Bạn có thể sử dụng phím này trong trường hợp muốn viết hoa toàn bộ tất cả những chữ cái có trong ô dữ liệu. Một điều cần lưu ý là phím Caps Lock chỉ có tác dụng nếu bạn đã bật nó, khi không cần dùng đến nữa, bạn hãy nhấn một lần phím Caps Lock để tắt chức năng này đi. 

Tuy nhiên, các cách trên được áp dụng khi bạn đang gõ hoặc nhập dữ liệu mới. Nếu muốn sửa lại các dữ liệu đã cũ với số lượng chữ cần sửa khá nhiều, bạn cần sự hỗ trợ của hàm excel viết hoa chữ cái đầu để tránh mất thời gian.

2. Hàm excel viết hoa chữ cái đầu PROPER

Nhằm viết hoa chữ cái đầu trong hàm Excel, người ta sẽ dùng hàm PROPER để chuyển đoạn văn bản có sẵn thành đoạn văn bản mới và toàn bộ các chữ cái đầu sẽ được viết hoa.

Công thức của hàm này như sau:

=PROPER(đoạn văn bản cần viết hoa chữ cái đầu).

Bạn có thể thay thế cả đoạn văn bản cần viết hoa bằng ô Excel. Một lời khuyên nữa là nếu dùng đoạn văn bản thì bạn cần có dấu ngoặc kép.

Bạn hãy tham khảo một ví dụ của hàm PROPER như sau để biết cách ứng dụng dễ dàng hơn: Ta có danh sách tên bên dưới với mỗi ô là một tên họ của những người khác nhau. Các tên riêng đều không được viết hoa chữ cái đầu tiên. Do đó, chúng ta sẽ dùng hàm excel viết hoa chữ cái đầu để chỉnh sửa tên thành được viết hoa chữ đầu. 

hàm excel viết hoa chữ cái đầu
Ví dụ ta có bảng danh sách tên không viết hoa

Để thực hiện điều này, bạn sẽ ứng dụng hàm PROPER để viết hoa chữ cái đầu bằng cách nhập công thức PROPER vào ô C2:

=PROPER(B2)

Tiếp theo, bạn sao chép công thức này cho các ô bên dưới là đã thu được kết quả như mong muốn.

hàm excel viết hoa chữ cái đầu
Kết quả sau khi dùng hàm PROPER

3. Sử dụng hàm excel viết hoa chữ cái UPPER

Ngoài cách sử dụng hàm PROPER để viết hoa chữ cái đầu trong Excel, bạn còn có thể dùng hàm UPPER. Ý nghĩa của hàm UPPER là dùng để viết hoa toàn bộ chữ cái có trong ô Excel. 

Công thức của hàm này cũng rất đơn giản và dễ nhớ như sau:

=UPPER(đoạn văn bản muốn viết hoa toàn bộ các chữ cái).

Bạn hãy tham khảo cách sử dụng hàm này cũng với ví dụ trên: Cần viết hoa tất cả các chữ cái có trong ô, bạn hãy nhập công thức sau vào ô C2:

=UPPER(B2)

hàm excel viết hoa chữ cái đầu
Kết quả sau khi dùng hàm UPPER

Sau khi thu được kết quả, bạn chỉ cần sao chép công thức cho các ô bên dưới là sẽ được một bảng hoàn chỉnh với tất cả các chữ cái đều được viết hoa.

Kết

Thủ thuật máy tính sẽ giúp cho việc tính toán của bạn trở nên đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Hi vọng bài viết này đã hướng dẫn bạn đầy đủ các công thức hàm excel viết hoa chữ cái đầu khá đơn giản và dễ nhớ mà ai cũng có thể thực hiện. Hy vọng rằng nó sẽ có ích và hỗ trợ tốt cho công việc của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây