Góc giải đáp thắc mắc: “Chạy bộ có làm to bắp chân không?”

0
579

Mục lục

Chạy bộ ngoài trời hay chạy trên máy chạy bộ cũng đều tốt cho sức khỏe và đem lại cho người tập vóc dáng thon gọn, săn chắc. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ vẫn luôn băn khoăn rằng chạy bộ có làm to bắp chân không? Cùng xem ngay bài viết dưới đây để tìm ra lời giải đáp chính xác bạn nhé!

1. Giải đáp: “Chạy bộ có làm to bắp chân không?”

Cơ bắp của chúng ta sẽ phát triển về kích thước và sức mạnh thông qua một quá trình chấn thương và hồi phục. Điều này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào khi bắp cơ của bạn trải qua những bài tập với cường độ cao. 

Nếu chạy bộ với cường độ cao cùng tần suất liên tục có thể khiến cho bắp chân to ra, tuy nhiên điều này thường chỉ xảy ra ở nam giới. Và ngưỡng để tập cho phần bắp chân to ra là rất khó. Bởi ở phái nam, họ có lượng hormone tăng trưởng và testosterone lớn hơn chị em phụ nữ nhiều lần.

Vậy phụ nữ chạy bộ có làm to bắp chân không? Nếu phụ nữ chạy bộ nhằm phát triển cơ bắp thì cần phải tiêm thêm các loại hormone tương tự như nam giới. Cùng với đó, họ phải có một quá trình tập luyện vô cùng khắt khe mới có thể phát triển vùng cơ bắp chân. Vì thế, nếu chị em phụ nữ chỉ tập trung chạy bộ thì rất khó để khiến bắp chân to ra. Cường độ bài tập chạy bộ cao thường sẽ tập trung ở mức tiêu hao mỡ thừa. Nó sẽ khiến cơ nạc trở nên săn chắc chứ rất khó để phá vỡ kết cấu khiến cơ bắp phát triển to hơn. 

chạy bộ có làm to bắp chân không

Nữ giới chạy bộ rất khó để khiến bắp chân to ra

2. Chạy bộ to bắp chân là do nguyên nhân nào?

Như ở trên đã giải đáp, chạy bộ có làm to bắp chân nếu tập luyện ở cường độ cao kết hợp với chế độ đầy đủ dinh dưỡng giàu chất đạm và những yếu tố dưới đây sẽ thúc đẩy điều đó.

Chạy nước rút

Chạy nước rút là một trong những nguyên nhân hàng đầu khi chạy bộ khiến cho bắp chân to ra. Chạy nước rút sẽ khiến cơ bắp chân của bạn phải hoạt động ở cường độ cao. Chạy nước rút sẽ xây dựng nhiều cơ bắp hơn so với chạy bộ ở trạng thái ổn định. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chạy nước rút ít nhất là 20 phút, chạy thường xuyên 3 buổi mỗi tuần thì cơ bắp chân mới có cơ hội để phát triển. 

Chạy bộ có làm to bắp chân không còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi người

Thể trạng của bạn cũng là một yếu tố quyết định chạy bộ có làm to bắp chân không? Cơ thể của chúng ta được chia thành những tạng người khác nhau. Những người có tạng người ectomorphs rất khó để tăng cơ và họ sẽ không bị tăng cơ bắp chân dù tập luyện nhiều bài tập khác nhau. 

Những người có tạng người mesomorphs sẽ có thể xây dựng cơ bắp một cách dễ dàng nhưng cũng làm mất cơ bắp và chất béo rất nhanh. Vì vậy, bạn sẽ thấy một số người thuộc tạng người mesomorphs có đôi chân to trong khi những người khác thì lại không. 

Cuối cùng là tạng người endomorphs sẽ rất dễ có được đôi chân cơ bắp tự nhiên. Bởi vì cấu tạo cơ thể của tạng người này nên sẽ khiến chân họ rất nhanh to ra.

chạy bộ có làm to bắp chân không

Chạy bộ có to bắp chân không còn phụ thuộc vào thể trạng mỗi người

Chạy bộ có làm to bắp chân không tùy thuộc từng loại cơ

Cơ thể của con người cơ bản sẽ có 2 loại sợi cơ. Sợi cơ co rút chậm là các sợi được sử dụng để tập luyện sức bền được lâu hơn. Còn sợi cơ co rút nhanh là các sợi được sử dụng cho những đợt năng lượng ngắn. Ví dụ như chạy nước rút, tập HIIT với cường độ cao.

Mỗi người đều sẽ có số lượng sợi cơ khác nhau, chính số lượng sợi sẽ là yếu tố quyết định chạy bộ có làm to bắp chân không. Một số người sẽ có nhiều sợi cơ co rút nhanh nên sẽ có cơ bắp chân to. Cho dù họ không thực hiện bất kỳ động tác chạy bộ nâng cao nào. Hay thậm chí họ chỉ cần đi bộ là đã có thể xây dựng cơ bắp. Bên cạnh đó, một số người có nhiều sợi cơ co rút chậm nên khi thực hiện nhiều lần chạy nước rút và các bài tập cường độ cao nhưng vẫn rất khó để xây dựng cơ bắp.

Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một trong những yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến cả hình dạng và kích thước đôi chân của bạn. Vì vậy, nếu bạn là tạng người dễ tăng cơ bắp thì sẽ thấy bắp chân lớn nhanh hơn người khác. Và khi chạy bộ, cơ chân của bạn sẽ càng to ra hơn nữa. Về bản chất, những người có yếu tố di truyền như vậy sẽ rất khó để làm thon gọn bắp chân.

Những yếu tố khác

Chạy bộ trên một mặt đường nghiêng cũng sẽ khiến bạn sử dụng nhiều cơ bắp hơn. Điều này sẽ khiến bắp chân của bạn vô tình to hơn. Nếu bạn lo lắng vấn đề chạy bộ sẽ khiến bắp chân to ra thì hãy chạy trên mặt phẳng.

chạy bộ có làm to bắp chân không

Chạy bộ trên địa hình dốc sẽ dễ khiến bắp chân to ra hơn so với mặt phẳng

Một yếu tố khác có thể khiến chân của bạn trở nên to hơn đó chính là thời gian chạy bộ. Nếu như không tập thể dục nhiều thì bạn sẽ có rất ít cơ bắp ở chân. Nhưng khi bạn bắt đầu chạy bộ thì cơ bắp sẽ được xây dựng nên. Điều này vô tình tạo ra một sự khác biệt rất đáng kể. Nhưng nếu bạn tập thể dục thường xuyên và có cơ bắp ở chân, sự thay đổi sẽ không đáng kể.

3. Hướng dẫn cách chạy bộ giúp bắp chân thon và rắn chắc

Với thắc mắc chạy bộ có làm to bắp chân không bạn cũng đã được giải đáp. Để chạy bộ giúp bắp chân thon gọn và săn chắc bạn có thể áp dụng theo cách dưới đây:

Kết hợp với bài tập giảm cân, cardio

Cardio là các bài tập có liên quan và tác động đến hệ tuần hoàn, tim mạch nói chung. Những bài tập này phải đảm bảo làm cho nhịp tim đập nhanh, hít thở đều đặn và liên tục.

Đây là phương pháp được áp dụng rất nhiều trong việc luyện tập thể dục, thể thao. Không chỉ giúp kiểm soát tốt nhịp tim, hỗ trợ quá trình lưu thông máu mà nó còn giúp bạn giảm cân rất hiệu quả.

Điều chỉnh khẩu phần ăn

Ngoài việc tập chạy bộ, bạn cũng phải chú ý đến khẩu phần và chế độ ăn uống hằng ngày. Nhiều người có cơ địa là chân to sẵn, nếu không có chế độ ăn uống hợp lý sẽ càng khiến chân to hơn.

Chế độ dinh dưỡng khi chạy bộ là duy trì chất đạm, tăng cường chất xơ, bổ sung nhiều trái cây và rau xanh. Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế và tránh xa các chất kích thích.

Chạy ở địa hình bằng phẳng

Trên thực tế, so với việc chạy bộ ở nơi bằng phẳng, địa hình dốc là hình thức luyện tập cao hơn. Điều này có thể khiến cho những người với cơ địa đặc thù sẽ bị to chân. 

Chạy bộ trên địa hình phẳng giúp chân thon gọn và săn chắc

Nếu nằm trong nhóm này, bạn không nên chạy bộ ở địa hình cao, dốc. Thay vào đó, chỉ nên chạy bộ ở địa hình bằng phẳng với tốc độ vừa phải, tùy theo khả năng của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể nâng mức độ một cách từ từ để cơ thể dần thích ứng. 

Tập luyện trên máy chạy bộ

Ngoài việc chạy bộ ngoài trời, bạn cũng có thể chọn phương pháp tập với máy chạy bộ tại nhà. Bởi cách chạy bộ trên máy sẽ mang đến nhiều ưu điểm như:

  • Tiện lợi vô cùng, đảm bảo an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng.
  • Thiết kế băng tải đem lại cho người tập cảm giác như đang tham gia trải nghiệm chạy trên mặt đường. 
  • Ngoài ra, máy chạy bộ điện cũng có chế độ chạy bộ lên dốc cao. Giúp bạn có đa dạng sự lựa chọn trong quá trình luyện tập.
  • Luyện tập với máy chạy bộ sẽ giúp bạn hạn chế tối đa chấn thương và to chân vì mặt băng tải phẳng đều hơn so với mặt đường.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc chạy bộ có làm to bắp chân không. Nhìn chung, nếu chạy bộ thông thường rất khó để làm cho bắp chân to ra. Do đó các chị em hoàn toàn có thể yên tâm tập chạy bộ để giảm cân và rèn luyện sức khỏe nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây