Giải Thích Lý Do Hình Trái Tim Trở Thành Biểu Tượng Tình Yêu

0
7939

Mục lục

Ngày nay, hình trái tim là biểu tượng phổ quát của tình yêu lãng mạn. Nó có thể được nhìn thấy xung quanh chúng ta nhưng chủ yếu là biểu tượng cảm xúc trái tim trên mạng xã hội. Mọi người gửi hàng triệu trái tim kỹ thuật số mỗi ngày để bày tỏ sự quý mến với ai đó.

Ngày nay chúng ta đều biết ý nghĩa của biểu tượng trái tim này, nhưng nó bắt nguồn từ đâu và mục đích chính của nó là gì? Giống như nhiều biểu tượng, cũng có một số giả thuyết về nguồn gốc của hình dáng trái tim.

1. Nguồn gốc ra đời

Một trong những giả thuyết cho rằng nguồn gốc của biểu tượng trái tim có thể bắt nguồn từ một loài thực vật cổ đại, đã bị tuyệt chủng vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên có tên là silphium. Silphium là một loài cây thì là khổng lồ từng mọc ở bờ biển Bắc Phi gần thuộc địa Cyrene của Hy Lạp. Người Hy Lạp và La Mã sử ​​dụng nó như một loại gia vị, thuốc chữa bệnh và kiểm soát sinh sản. Trên một số mô tả cổ xưa, hạt của silphium giống hình dạng trái tim hiện đại.

Bên cạnh giả thuyết này, một số nhà nghiên cứu cho rằng hình dạng trái tim bắt nguồn từ các loài thực vật khác như lá thường xuân, hoặc lá của hoa súng. Những người khác suy đoán rằng nó được mô phỏng theo hình dạng của ngực, mông hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể người.

hình trái tim
Giới thiệu lịch sử hình thành hình trái tim

2. Những trái tim đầu tiên

Trong lịch sử, bức vẽ đầu tiên về hình trái tim có thể được coi là biểu tượng của tình yêu đã được thực hiện vào những năm 1250. Nó xuất hiện trong trang trí của một chữ cái viết hoa là “S” trong một bản thảo của một câu chuyện tình lãng mạn của Pháp có tên “Roman de la Poire” (Sự lãng mạn của quả lê). Bức tranh thu nhỏ này mô tả một người quỳ gối và dâng trái tim (hình nón thông được đặt lộn ngược) của mình cho một phụ nữ. 

Guido da Vigevano, một nhà vật lý người Ý ở thế kỷ 14, đã thực hiện một số bản vẽ giải phẫu của một trái tim. Thông qua những mô tả này, cùng với giả định rằng trái tim con người được kết nối với cảm xúc và khoái cảm, đã biến trái tim thành biểu tượng của tình yêu thời trung cổ.

Đã có rất nhiều ví dụ về biểu tượng trái tim trong nghệ thuật thời trung cổ. Vào năm 1305, họa sĩ nổi tiếng người Ý Giotto đã thực hiện một bức tranh về Tổ chức từ thiện (Caritas) trong nhà nguyện Scrovegni (Padua), trong đó cô ấy dâng trái tim mình cho Chúa Giêsu. Trái tim này cũng có hình nón thông, úp ngược. 

Có thể bạn quan tâm: Những Cây Dược Liệu Quý Cho Sức Khỏe Có Tại Việt Nam

3. Hình trái tim lộn ngược

Cho đến cuối thế kỷ 14, trái tim vẫn thường được biểu thị lộn ngược. Nhưng điều này đã thay đổi vào nửa đầu thế kỷ 15, trái tim được đảo lại hình thành nên biểu tượng trái tim như chúng ta biết ngày nay.

Vết lõm của nó bắt đầu xuất hiện. Lúc đầu thì vết lõm rất nhỏ nhưng sau dần dần nở ra. Kể từ cuối thế kỷ 15, biểu tượng trái tim màu đỏ bị móp là một hình ảnh phổ biến, và nó thậm chí còn được sử dụng trong bộ bài.

hình trái tim
Trái tim trở thành biểu tượng của tình yêu

Là một biểu tượng đã được thiết lập sẵn của tình yêu, vào thế kỷ 19, trái tim bắt đầu xuất hiện trên thiệp, hộp kẹo và các đồ vật khác trong Ngày lễ Thánh Valentine. Kể từ đó, biểu tượng đi vào văn hóa đại chúng và trở thành một phần không thể thiếu trong giao tiếp của mọi người cho đến ngày nay.

4. Kết

Hình trái tim chúng ta hay dùng ngày nay đã có một lịch sử lâu đời như thế đấy. Trải qua bao nhiêu thời gian, bạn có nghĩ rằng trái tim đỏ ngày nay khi xưa từng là một hình nón thông úp ngược hay không?!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây