Gơi ý những cách ăn yến mạch tăng cân thơm ngon và hiệu quả

0
1515

Mục lục

Có những cách ăn yến mạch tăng cân nào tốt? Cùng chúng tôi đi vào tìm hiểu ngay sau đây ngay nếu bạn muốn có những phương pháp tăng cân an toàn nhé. Không phải cứ ăn càng nhiều là cơ thể sẽ mập lên đâu, cần phải có kế hoạch phù hợp mới được.

Những bạn gầy có thể chủ động tìm kiếm những loại thực phẩm tốt cho mình để tăng cân. Tuy nhiên, bạn cần tăng cân an toàn, có phương hướng. Tức là phải có kế hoạch cụ thể. Nên ăn bao nhiêu, ăn khi nào, nên ăn gì,… Một trong những thực phẩm rất tốt cho việc tăng cân là bột yến mạch. Cùng xem qua những cách ăn yến mạch tăng cân sau đây nhé.

1. Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc, chủ yếu chứa carbohydrate. Nhưng cũng có một phần nhỏ protein và chất béo. Mỗi 100 gam bột yến mạch chứa 367 kcal năng lượng. Hàm lượng chất béo trong bột yến mạch là 6,7 gam trên 100 gam.

Bột yến mạch rất giàu protein và hàm lượng các axit amin thiết yếu chiếm 36,43% tổng hàm lượng axit amin. Vitamin và chất khoáng cũng có hàm lượng nhất định.

cách ăn yến mạch tăng cân
Yến mạch chứa nhiều dinh dưỡng

2. Ăn yến mạch tăng cân không?

Theo quan điểm về dinh dưỡng của yến mạch, các chất dinh dưỡng chính của yến mạch là carbohydrate. Và nó cũng chứa một phần protein và chất béo. Trong số các loại ngũ cốc thì hàm lượng chất béo của nó tương đối cao.

Từ góc độ phân phối năng lượng, ăn bột yến mạch là một cách bổ sung năng lượng tốt. 30 gam bột yến mạch có thể được ngâm trong nước để tạo thành một bát lớn. Và năng lượng khoảng 110 kcal. Tuy nhiên, bột yến mạch có cảm giác no lâu và không dễ bị đói. Nên việc tăng cần nhờ yến mạch còn phụ thuộc vào việc bạn kết hợp chúng ta sao.

Chức năng đường tiêu hóa của người gầy nhìn chung không tốt lắm. β-glucan trong yến mạch không thể bị phân hủy và hấp thụ ở ruột non mà bị phân hủy và lên men ở ruột già. Và tạo ra các axit béo chuỗi ngắn như axit propionic và axit butyric.

Gây ức chế số lượng E. thúc đẩy sản xuất men vi sinh. Do đó cải thiện chức năng đường ruột. Theo quan điểm này, yến mạch vừa có tác dụng thúc đẩy quá trình sửa chữa đường ruột, vừa có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với quá trình tăng cân của người gầy.

cách ăn yến mạch tăng cân
Ăn yến mạch tăng cân không?

Trong bột yến mạch có chứa nhiều chất xơ hòa tan có thể làm giảm quá trình hấp thụ cholesterol của cơ thể. Đồng thời lượng lớn chất xơ không hòa tan có thể làm sạch đường ruột. Carbohydrate là thành phần chính của bột yến mạch, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể con người.

3. Cách ăn yến mạch tăng cân

Vì hương vị của bột yến mạch tương đối yếu nên nhiều người khó thích nghi với mùi vị của nó. Khi ăn bột yến mạch, bạn có thể ăn kèm với các thực phẩm khác như:

3.1. Cách ăn yến mạch tăng cân với trứng và sữa

Phương pháp cụ thể là đun và nấu bột yến mạch, thêm trứng. Sau đó khuấy và thêm sữa vào. Bạn cũng có thể thêm đường sucrose vào yến mạch, giúp bổ dưỡng và cũng có thể tăng năng lượng.

3.2. Bột yến mạch trộn trái cây khô

Như bạn đã biết, bột yến mạch rất nhạt nên nếu ăn không sẽ rất ngấy. Thêm vào đó, bột yến mạch nếu ăn một mình nó khó có thể giúp bạn tăng cân được. Thế nên, việc thêm vào 1 ít trái cây khô sẽ giúp tăng thêm hương vị và bổ sung thêm dưỡng chất khác.

Bạn chỉ cần nấu chín bột yến mạch rồi trộn thêm những loại trái cây khô bạn thích là được. Lưu ý là không nên dùng trái cây khô đã chế biến vì chúng sẽ mất đi những vitamin cần thiết. Bạn cũng có thể thử ăn những loại yếu mạch trái cây khô được đóng gói sẵn trên thị trường.

cách ăn yến mạch tăng cân
Yến mạch trái cây khô

3.3. Bột yến mạch ăn kèm trái cây tươi

Nếu muốn làm tươi mới cho những món ăn của mình. Đây không chỉ là món ăn thơm ngon hấp dẫn giúp hỗ trợ tăng cân hiệu quả mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể bổ sung trái cây tươi vào bát bột yến mạch.

Cách làm cũng giống như ăn với trái cây khô. Có điều lưu ý nhỏ nhỏ cho bạn là nên lựa chọn ăn kết hợp nhiều loại trái cây. Nếu bạn chỉ ăn 1 đến 2 loại trái cây sẽ không đủ dưỡng chất. Hãy chọn đa dạng những loại trái cây. Dùng mỗi loại ít sẽ ngon và bổ dưỡng hơn. Đây là cách tăng cân bằng yến mạch vô cùng đơn giản.

3.4. Cháo yến mạch thịt bằm

Nếu muốn biến yến mạch thành một món ăn thanh đạm, giàu dưỡng chất thì thử ngay món cháo yến mạch, thịt bằm nhé. Việc bạn cần làm là chuẩn bị thịt bằm, bột yến mạch và gia  vị. Đâu tiên, bạn cho 1 ít  dầu vào nồi rồi xào thơm thịt bằm. Nêm nếm gia vị. Tiếp đó, bạn nấu bột yến mạch như cách nấu những món ăn khác nhưng cho nhiều nước hơn 1 chút. Khi bột yến mạch chín thì mang trình bày ra tô, cho thêm thịt băm ban nảy là có thể ăn.

cách ăn yến mạch tăng cân
Cháo yến mạch thịt bằm

Mặc dù hàm lượng calo trong yến mạch tương đối cao. Nhưng tác dụng vỗ béo của yến mạch không đặc biệt rõ ràng. Tuy nhiên, những người gầy, dạ dày kém có thể chọn bột yến mạch để bồi bổ đường ruột. Bạn cũng có thể sử dụng bột yến mạch như một món ăn nhẹ lúc nửa đêm. Hay bửa phụ chiều, trưa để tăng năng lượng nạp vào cơ thể. Nhưng cần chú ý liều lượng và cách ăn yến mạch tăng cân để không ảnh hưởng đến cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây