Gấu trúc ăn gì? Giới thiệu sơ lược về gấu trúc

0
305

Mục lục

Nhắc đến gấu Trúc là nhắc đến tre.Tre không thể thiếu đối với gấu trúc, vì hơn 99% khẩu phần ăn của chúng là tre .Ngay cả khi trong các bức ảnh chụp gấu trúc, đều có sự xuất hiện của cây tre. Nhưng bạn có thắc mắc gấu trúc ăn bao nhiêu tre mỗi ngày? Ngoài tre, gấu trúc ăn gì? Tất cả những điều đó sẽ được tiết lộ trong bài viết này.

1. Giới thiệu sơ lược về gấu trúc

gấu trúc ăn gì
Gấu trúc ăn gì?

 

Gấu trúc được biết đến là một trong những  loài gấu quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới . Trong một cuộc khảo sát năm 2014, theo thống kê đã có đến 1.864 con gấu trúc trong tự nhiên . Tuy vẫn ở mức thấp, nhưng đó là mức tăng dân số 17% trong một thập kỷ.Mặc dù là động vật sống đơn độc, chỉ lủi thủi một mình nhưng gấu trúc vẫn giao tiếp với nhau thông qua cách phát âm và đánh dấu mùi hương . Chúng đánh dấu chủ quyền bằng việc hun nước tiểu, vuốt thân cây và cọ xát vào đồ vật để đánh dấu đường đi.

2. Gấu trúc ăn gì?

Thức ăn của gấu trúc 99% là tre. Chúng ăn các loại và các bộ phận khác nhau của tre theo mùa . Thường vào giai đoạn mùa xuân và mùa hè, chúng thích ăn các loại chồi khác nhau;

Còn vào mùa thu, chúng thường chỉ ăn lá tre là chủ yếu. Và rễ cây là thực đơn của mùa đông. Nhưng tre không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Trung bình một con gấu trúc trưởng thành sẽ phải ăn từ 23 – 40kg mỗi ngày mởi đáp ứng nhu cầu năng lượng của chúng.

gấu trúc ăn gì
Gấu trúc ăn măng, trúc,carot,…

3. Gấu trúc còn ăn gì ngoài tre?

  • Những chú gấu trúc nuôi theo hình thức nhốt: Thức ăn chúng thích nhất là  ăn trái cây (đặc biệt là táo). Ngoài ra còn có bánh mì ngô hấp. Với lớp lông dày, vào mua hè với điều kiện thời tiết nóng nực, oi bức, chúng được cho ăn đá với táo bên trong để giải nhiệt. Đặc biệt nguồn thức ăn dinh dưỡng cho gấu trúc được chọn lựa rất nghiêm ngặt, trải qua nhiều vòng kiểm tra trước khi cho gấu trúc ăn, để đảm bảo gấu trúc có đủ dinh dưỡng và an toàn cho gấu trúc.
  • Những chú gấu trúc hoang dã thường thích tự săn bắt, con mồi của chúng thường là các thỏ cộc và các loài gặm nhấm nhỏ khác.

4. Thời gian biểu ăn uống của gấu trúc

Gấu trúc trưởng thành thường dành hơn 10 giờ mỗi ngày cho việc săn mồi cũng như kiếm ăn vì chúng có đường ruột ngắn. Chúng cần duy trì ăn lâu như vậy để đảm bảo có đủ năng lượng.

Những chú gấu trúc nuôi nhốt được cho ăn một chế độ ăn uống phong phú hơn và không phải tìm kiếm thức ăn. Chúng thường dành nhiều thời gian cho việc ngủ hơn là thời gian cho việc ăn. Thông thường, gấu trúc nuôi nhốt được cho ăn vào 8–9 giờ sáng và 3–4 giờ chiều mỗi ngày. 

Chuyên mục đời sống xã hội sẽ có nhiều kiến thức hữu ích cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây