Fan Ai Đó – Làm Sao Để Nói Cho Họ Biết Mà Không Làm Họ Sợ

0
1280

Mục lục

Làm fan một ai đó? Cho dù là một nhà văn có các tác phẩm xuất sắc, một diễn giả trước công chúng hay một tên tuổi lớn trong ngành mà bạn luôn tìm kiếm, tất cả chúng ta đều là fan của những người mình ngưỡng mộ và muốn tiếp cận chỉ để nói, “Này, bạn thật tuyệt.”

1. Ngắn gọn

Tôi đã nói chuyện với một người bạn, người gần đây đã có một tác phẩm tiểu thuyết khá nổi tiếng được xuất bản nên có khá nhiều fan, và cô ấy nhận được một số bức thư của người hâm mộ trong hộp thư đến của mình. Những lá thư đó dài từ hai đến ba trang. Mặc dù cô đánh giá cao rằng bài viết của cô có ý nghĩa đối với fan, và những lá thư đó có ý nghĩa với cô nhưng độ dài của những chúng thì này khiến cô quá tải để trả lời.

Rốt cuộc nếu ai đó gửi cho bạn bất kỳ hình thức thư từ nào đi chăng nữa (đúng hoặc không phải thư của fan), bạn thường muốn đối sánh với người đó về độ dài và chiều sâu. Nhưng thật khó để viết được hai hoặc ba trang tài liệu sâu sắc, có hồn, nhất là chỉ về việc giới thiệu bạn là fan, và bạn ngưỡng mộ người ấy.

Vì thế nếu bạn chỉ liên hệ với ai đó để nói rằng bạn là một fan của họ, bạn ngưỡng mộ công việc của họ như thế nào, hãy giữ cho email của bạn ngắn gọn – chỉ tầm khoảng bốn đến sáu câu chủ ý chính thôi. Nó ít đáng sợ hơn rất nhiều (và nhiều khả năng thu được phản hồi hơn) là những lá thư từ người hâm mộ siêu dài.

2. Hãy cụ thể nói mình là fan

Khi gửi email cho ai đó với tư cách là một fan, hãy tìm hiểu cụ thể về điều bạn yêu thích từ phía người đó (“Tôi là fan của bạn và tôi thực sự yêu thích bài viết ‘ [tiêu đề bài viết] ’của bạn trên [tên trang web]”) và tại sao (“Bài viết của bạn thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với tôi vì ___”).

Điều tuyệt vời khi ngắn gọn và cụ thể là người idol của bạn biết bạn là fan của họ vì điều gì, bạn thích điều gì cụ thể và tại sao bạn lại kết nối với họ. Điều này không chỉ làm cho thông điệp của bạn chân thực hơn, nó còn cho phép idol của bạn có thể trả lời lại một câu trả lời độc đáo hơn với một fan nhiệt tình, cụ thể, chân thành và mở ra cơ hội để họ bắt đầu một cuộc đối thoại tự nhiên với bạn.

3. Đừng yêu cầu bất cứ điều gì

Đây được cho là điều quan trọng nhất của một bức thư mà fan gửi cho idol thông qua mạng: Không yêu cầu bất cứ điều gì từ người mà bạn đang tiếp cận, cho dù nó nhỏ đến mức nào. 

Theo kinh nghiệm của tôi, bạn càng ít yêu cầu một thứ gì đó từ một người hoàn toàn xa lạ, bạn càng có nhiều khả năng nhận lại được thứ gì đó. Dù cho bạn có là fan của người ta thì cũng đừng nên làm quá lên rằng mình là fan và phải yêu cầu người đó trả lời, ký tặng hay gặp cà phê.

Hãy nghĩ về vấn đề này từ góc độ của người nhận được email: Anh ấy hoặc cô ấy (giống như rất nhiều người trong chúng ta) có thể dành cả ngày để nhận được hàng tấn yêu cầu làm đủ thứ. Nhất là với những người nhiều fan, hẳn là họ sẽ có rất nhiều fan giống như bạn rồi! Vậy thì điều gì xảy ra chứ, email của bạn sẽ nổi bật vì là email duy nhất không yêu cầu điều gì đó. Vậy tại sao không thử khác đi một chút?

4. Làm fan không tiếp tục theo dõi thư

Một sai lầm lớn mà tôi đã thấy mọi người mắc phải khi gửi thư của fan là họ lo lắng khi họ không nhận được email trở lại trong vòng vài ngày. Hãy nhớ rằng nhiều người idol vô cùng bận rộn và nếu bạn đang liên hệ với một người đặc biệt nổi tiếng hoặc “đang có thời điểm” nổi tiếng bây giờ. Vậy thì rất dễ hiểu người đó sẽ khó liên lạc lại với bạn kịp thời hơn bình thường, dù cho bạn có là một fan mới hay fan trung thành đi chăng nữa.

Ngoài ra, nếu mục đích của email chỉ là để nói rằng bạn là fan người ấy, bạn ngưỡng mộ công việc của ai đó như thế nào thì email phản hồi không phải là thứ bạn tìm kiếm. Chỉ cần nghĩ về một phản hồi fan của người đó như một phần thưởng thêm.

Dù bạn làm gì, đừng tiếp tục theo dõi và nằng nặc đòi thư nhận về. Vì điều này rất dễ tạo ra một sự thúc đẩy khiến động cơ làm fan, tiếp cận thân thiện với idol ban đầu dần trở thành đáng sợ.

4. Kết

Gửi thư của fan dường như đã lỗi thời và những loại email này có thể dễ dàng bị coi là rùng rợn. Vì vậy, bạn chỉ cần làm theo các bước trên và cho ai đó thấy rằng bạn là fan họ, bạn chỉ liên hệ để nói rằng bạn thích công việc của họ mà không làm sai cách hoặc đi quá xa khiến họ sợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây