Định Luật Murphy Là Gì? Những Cách Đối Phó Khi Gặp Định Luật

0
1824

Mục lục

Bạn đã gặp định luật Murphy bảo giờ chưa. Bài viết giới thiệu định luật và những cách đối phó khi các rủi ro đến cuộc sống của bạn.

Định luật Murphy sẽ tìm đến bạn vào lúc này hay lúc khác – có thể nhiều lần – trong suốt cuộc đời của bạn. Nó chỉ việc những gì xấu nhất có thể xảy ra. Nhưng bạn có thể làm nhiều việc khác nhau để giảm thiểu những tác động bất lợi khi “ông Murphy” này đến thăm bạn.

1. Định luật Murphy là gì?

Tất nhiên là bạn luôn muốn mọi thứ diễn ra tốt đẹp, nhưng kỳ vọng đó không phải lúc nào cũng trở thành thực tế. Mọi thứ chắc chắn sẽ trở nên tồi tệ, bất kể bạn cố gắng thực hiện những hành động nào để ngăn điều tồi tệ ấy xảy ra.

Đó chỉ là cách cuộc sống vận hành: một số diễn biến tốt, một số thì xấu và rất nhiều thứ khác ở giữa. Thật khó để biết con xúc xắc sẽ rơi theo cách nào vào trường hợp của bạn. Và điều này có liên quan đến định luật Murphy.

định luật Murphy
Định luật Murphy là gì?

Bạn có thể đã nghe ở đâu đó nói về định luật Murphy: “Nếu một điều xấu CÓ THỂ xảy ra, nó SẼ xảy ra, và vào thời điểm TỆ NHẤT”. Chà, hầu như bạn không thể trải qua cuộc sống của bạn mà không bị ảnh hưởng bởi cái định luật này, dù cho là lúc này hay lúc khác. 

2. Cách phản ứng lại

Dù gì thì những điều tồi tệ cũng sẽ có lúc đến, nhưng điều quan trọng hơn là cách bạn ứng phó lại với các điều không may xảy ra với mình. Bạn thường không thể ngăn chúng xảy ra, nhưng bạn chắc chắn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với những sự kiện bất lợi như vậy.

Một số lần xảy ra còn tàn khốc hơn những lần khác, nghiêm túc đấy, chẳng hạn cái chết của người bạn yêu có lẽ là điều tồi tệ nhất. Và những điều khác, chẳng hạn như ly hôn hoặc mất việc làm cũng có thể gây ra những tổn thương về mặt tinh thần.

Vì những điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến bạn vào lúc này hay lúc khác trong cuộc sống, nên tốt nhất bạn nên tập trung vào phản ứng cảm xúc của mình. Suy nghĩ trước và cân nhắc các tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Những điều này có vẻ không dễ thực hiện đối với hầu hết mọi người. Mọi người thường muốn tránh nghĩ đến những điều đau lòng như vậy. Tuy nhiên, đó có lẽ là cách tốt nhất để chuẩn bị tinh thần cho những điều tồi tệ có thể xảy ra với bạn trong cuộc đời.

3. Đối phó định luật Murphy

3.1. Chuẩn bị tinh thần

Bạn có thể xem xét các tình huống có thể xảy ra và sau đó suy nghĩ, điều hướng các cách mà bản thân có thể đối phó với chúng. Ví dụ: cái chết của một người thân yêu sẽ đòi hỏi bạn phải suy nghĩ về các bước cần thực hiện từ lúc người đó ra đi và những việc cần làm sau đó.

Các bước này sẽ bao gồm những thứ như chi phí mai táng và các chi phí liên quan; ai là người thực hiện di chúc; cách tốt nhất để giải quyết nỗi đau của bản thân và các thành viên khác trong gia đình và bạn bè của người đã khuất,… Và các bước chính cụ thể nên được thực hiện trước bất kỳ điều gì khác. Chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt nếu người đó là trụ cột gia đình chính.

Rất ít người trong chúng ta có thể trải qua một sự nghiệp trơn tru mà không bị mất việc vì lý do này hay lý do khác. Vì vậy, chúng ta phải suy nghĩ, lập kế hoạch cho tình huống đó và sẵn sàng đối phó với tình huống khi / nếu nó đến.

Mặc dù lúc này nghĩ về tương lai khó khăn đó chắc chắn không phải là ngày tận thế đối với bạn. Nhưng ai biết được, đến lúc định luật Murphy đem nó đến thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào chứ? Thậm chí định luật này còn có thể đưa đến những thứ kinh khủng hơn bạn tưởng tượng được.

3.2. Lập kế hoạch dự phòng

định luật Murphy
Đối phó định luật Murphy

Như đã nói, chúng ta trước hết cần có những suy nghĩ về những tình huống xấu nhất theo định luật Murphy. Sau đó điều quan trọng không kém là lập kế hoạch dự phòng. Sau khi đã xem xét những yếu tố liên quan, lập kế hoạch theo đó sẽ giúp bạn giảm thiểu tác động của việc mất việc chẳng hạn và tất cả các hậu quả kéo theo.

Bên cạnh đó, kế hoạch dự phòng là một cách làm tốt để khẳng định những gì bạn muốn làm thực sự khi gặp sự cố “Murphy”.

Mặc dù không ai muốn nghĩ xa hơn về một cuộc ly hôn có thể xảy ra khi tình vừa mới bắt đầu thật nồng nàn. Nhưng một khi sự xui rủi “Murphy” đến, bạn nhận một tin sét đánh ngang tai và nghĩ rằng mười mươi bánh xe hôn nhân sắp đi chệch hướng thì sao?

Điều đầu tiên cần làm là tìm mọi cách để cách bánh xe đó trở lại đúng hướng, bằng cách đối thoại một đối một với người bạn đời của mình một cách chu đáo và tôn trọng; hoặc thông qua hòa giải bằng cách sử dụng chuyên gia tư vấn hôn nhân.

Nhưng trước đó, bạn hãy biết suy nghĩ và tìm ra kế hoạch dự phòng. Bởi vì khi gặp sự cố mà theo định luật Murphy là những gì đen đủi nhất, thì bạn có kiểm soát bản thân suy nghĩ logic được lắm!

4. Kết

Chuẩn bị tinh thần tốt nhất có thể, về mặt tình cảm và về mọi mặt, để đối phó với bất cứ điều gì cuộc sống có thể ném vào bạn. Bạn hiểu định luật Murphy là gì, và đừng nên sợ hãi nó mà cần tìm cách đối phó lại. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây