Dị ứng mỹ phẩm: Cách nhận biết, nguyên nhân, cách điều trị

0
965

Mục lục

Dị ứng với các sản phẩm mỹ phẩm phổ biến hơn bạn nghĩ. Nhưng việc chẩn đoán dị ứng với một sản phẩm hoặc thành phần mỹ phẩm thường rất khó vì có nhiều con đường mẫn cảm, biểu hiện lâm sàng khác nhau, nhiều chất gây dị ứng…

Cách nhận biết khi bạn bị dị ứng mỹ phẩm

Có ba dạng biểu hiện dị ứng chính với mỹ phẩm: viêm da kích ứng, phản ứng quá mẫn muộn và phản ứng quá mẫn tức thì.

Viêm da kích ứng

Nó đã được định nghĩa là một phản ứng không miễn dịch do sử dụng một chất gây kích ứng lên da. Về lâm sàng không có mụn nước, bề ngoài da thường nứt nẻ, ban bôi, không bao giờ có khoảng cách và ít gây ngứa. Các sản phẩm thường liên quan nhất là xà phòng và dầu gội (có chứa chất hoạt động bề mặt hoặc các phân tử gây kích ứng như cocamidopropyl betaine hoặc dimethylaminopropylamine). Các sản phẩm chống lão hóa có chứa axit alpha-hydroxy và vitamin A, axit trái cây hoặc axit khác cũng có thể gây kích ứng, cũng như một số chất khử mùi, khăn tẩy trang hoặc làm sạch cho trẻ sơ sinh hoặc thậm chí là chất chống mồ hôi.

Phản ứng quá mẫn chậm trễ

Chúng phổ biến nhất và thường biểu hiện thành bệnh chàm với mụn nước và sẩn hoặc chàm khô, nứt nẻ. Tuy nhiên, các biểu hiện có thể ít gợi ý hơn và giảm thành ngứa mà không có tổn thương hoặc hầu như không thấy đỏ. Nhiều loại tổn thương khác nhau thực sự có thể xuất hiện và ảnh hưởng đến các loại khác nhau của cơ thể hoặc khuôn mặt, với các tổn thương ít hoặc nhiều trên diện rộng.

Phản ứng quá mẫn tức thì

Chúng biểu hiện dưới dạng mẩn đỏ kèm theo ngứa , nổi mày đay, phản ứng phản vệ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng mỹ phẩm

Một trong những dị ứng mỹ phẩm phổ biến nhất là do niken , một kim loại có trong bột siêu nhỏ ở nồng độ rất thấp trong nhiều sản phẩm trang điểm, nhưng vẫn gây ra các phản ứng dị ứng.

Các chất gây dị ứng phổ biến khác là paraben , được sử dụng rộng rãi trên thị trường như chất bảo quản, nhưng tác động tiêu cực của chúng đối với cơ thể đã được phát hiện trong nhiều năm.

Cũng cần đặc biệt chú ý đến nước hoa , hiện diện trong nhà vệ sinh thực sự hơn là trong các sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân khác: trên thực tế ngày càng nhiều, nó không chỉ là hương liệu tự nhiên hoặc nước hoa, mà còn là bán tổng hợp và tổng hợp , một số , chẳng hạn như benzen, có khả năng gây đột biến / gây ung thư.

Tương tự như vậy, cần chú ý đến rượu lanolin được sử dụng cho khả năng làm mềm và nhũ hóa và do đó được chứa trong các sản phẩm dưỡng ẩm.

Cách điều trị và cần phòng tránh những gì để không bị dị ứng mỹ phẩm

May mắn thay, chúng ta không được từ bỏ việc trang điểm, nhưng điều quan trọng là phải tuân theo một số mẹo đơn giản và sử dụng các sản phẩm cụ thể:

– Tốt nhất là chọn mỹ phẩm không chứa niken , hóa chất, chất bảo quản, nước hoa và thuốc nhuộm

– Luôn thử nghiệm các sản phẩm mới, thoa một lượng nhỏ lên cổ tay hoặc bên trong khuỷu tay, nếu khu vực này trở nên đỏ, tránh thoa tiếp theo

– Trước khi tiến hành trang điểm, nên thoa một lớp kem giàu chất tái cân bằng (như ceramides, nước nhiệt) có màng lọc chống tia UV mặt trời lên mặt

– Cuối cùng, ngay cả khi tẩy trang, bạn cũng phải chọn những sản phẩm không quá mạnh.

Nguồn: https://bihaku.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây