Đau bàn chân khi chạy bộ: Nguyên nhân và cách điều trị

0
465

Mục lục

Đau bàn chân khi chạy bộ là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải sau một khoảng thời gian luyện tập. Ngay cả khi bạn lựa chọn một đôi giày tốt cũng không tránh khỏi cơn đau nhức nếu chạy bộ với cường độ cao. Cơn đau nhức có thể xảy ra ở các phần khác nhau ở bàn chân và gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày nếu không được điều trị. Hiểu rõ hơn về tình trạng này sẽ giúp bạn phòng tránh được việc chạy bộ bị đau bàn chân.

1. Đau bàn chân khi chạy bộ là do nguyên nhân nào?

Đau bàn chân khi chạy bộ có thể là do một số nguyên nhân dưới đây:

đau bàn chân khi chạy bộ

Mang giày không phù hợp là nguyên nhân gây đau bàn chân lúc chạy bộ

  • Mang giày dép hoặc vớ không phù hợp với chân.
  • Buộc dây giày quá chặt lúc chạy bộ cũng có thể dẫn đến đau bàn chân.
  • Khởi động quá ít.
  • Cơ bắp quá mệt mỏi
  • Tăng khoảng cách chạy bộ một cách đột ngột.

2. Chạy bộ bị đau bàn chân điều trị bằng cách gì?

Nếu bị đau bàn chân khi chạy bộ bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp sau:

2.1. Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là một trong cách giúp giảm đau bàn chân khi chạy bộ tốt nhất. Thời gian nghỉ ngơi sẽ có sự khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Nghỉ ngơi có nghĩa là bạn cần phải tránh đứng hoặc chạy bộ càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, bạn hãy bảo đảm nghỉ ngơi đầy đủ sau khi chạy bộ, trước khi đứng hoặc đi bộ.

2.2. Nâng cao chân

Nếu chân của bạn bị sưng, hãy cố gắng giữ chân ở cao hơn vùng chậu để tăng cường lưu lượng máu.

2.3. Chườm nước đá

đau bàn chân khi chạy bộ

Chườm nước đá giúp giảm đau bàn chân hiệu quả

Sau khi nâng cao chân bạn hãy đặt một túi nước đá lên khu vực bị ảnh hưởng. Bạn có thể bọc túi nước đá bằng một chiếc khăn nếu nó quá lạnh. Việc này không chỉ giúp giảm đau nhức bàn chân mà còn ngăn ngừa hoặc giảm sưng rất hiệu quả.

2.4. Ngâm chân

Ngâm chân ngay sau khi chạy bộ hoặc bất kỳ lúc nào bàn chân bị đau cũng đều rất hữu ích. Nhiệt độ của nước ngâm còn tùy thuộc vào bạn. Có thể bạn muốn ngâm chân trong nước ấm và nóng để thư giãn cơ bắp. Hay ngâm chân trong bồn tắm lạnh sẽ giúp giảm đau và giảm áp lực giống như chườm nước đá. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm muối và thảo mộc vào nước ngâm chân để làm dịu da chân. Thời gian mỗi lần ngâm chân nên kéo dài ít nhất là 10 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu cơn đau ở bàn chân không hết hoặc trở nên nghiêm trọng hơn sau vài ngày tự điều trị tại nhà thì bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

3. Một số biện pháp phòng ngừa đau bàn chân khi chạy bộ

Dưới đây là một số biện pháp hữu ích giúp bạn giảm nguy cơ bị đau bàn chân khi chạy bộ:

3.1. Chọn giày phù hợp

Không phải ai cũng chú ý đến việc lựa chọn giày và vớ khi chạy bộ. Việc mang giày không phù hợp chính là một trong những nguyên chính dẫn đến đau bàn chân khi chạy bộ. Do đó, để tránh tình trạng chạy bộ bị đau bàn chân bạn nên chọn giày vừa chân, có lớp đệm bảo vệ gót chân và khả năng đàn hồi tốt. 

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn những đôi giày có gót cao sẽ làm yếu phần mắt cá chân khi chạy bộ. Vì để chạy bộ bạn nên chọn giày thể thao có thiết kế thông hơi hoặc làm bằng chất liệu thoáng.

3.2. Chọn địa hình chạy phù hợp

Việc chạy trên địa hình có cỏ hay đường cát sẽ giảm thiểu đau bàn chân hơn so với chạy trên bề mặt quá cứng như đường nhựa hay bê tông. Nếu không lựa chọn được cung đường như bản thân mong muốn, bạn có thể chạy tại nhà với máy chạy bộ điện.

3.3. Giãn cơ trước và sau khi chạy 

đau bàn chân khi chạy bộ

Thực hiện các động tác giãn cơ trước và sau chạy bộ để tránh đau bàn chân

Khởi động quá ít cũng là một nguyên dẫn đến tình trạng đau bàn chân khi chạy bộ. Và khởi động là một việc vô cùng quan trọng trước khi luyện tập bất kỳ bộ môn thể thao nào và chạy bộ cũng không nằm ngoài số này. 

Trước khi chạy bộ, bạn nên dành thời gian tầm 5-10 phút để thực hiện một số động tác như giãn cơ bàn chân, mắt cá chân và bắp chân… Chỉ với vài phút khởi động, đôi chân bạn sẽ sẵn sàng hơn cho những bước chạy đang chờ đợi phía trước.

3.4. Duy trì cân nặng ở mức độ cho phép

Những người thừa cân và béo phì thường sẽ có trọng lượng cơ thể rất lớn. Hãy tưởng tượng khi đôi chân của bạn phải “chống đỡ” một lượng cân nặng lớn trong khi di chuyển, nhất là khi vận động mạnh như chạy bộ thì điều gì có thể xảy ra? 

Chắc chắn phần trên cơ thể sẽ gây áp lực rất lớn lên phần thân người bên dưới của bạn, đặc biệt là đầu gối, mắt cá chân và gót bàn chân. Khi giảm cân hiệu quả, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đôi chân mình thanh thoát hơn trong từng bước chạy và ngăn ngừa đau bàn chân hiệu quả.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ hơn về tình trạng đau bàn chân khi chạy bộ. Nếu cơn đau nhẹ bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng những phương pháp mình chia sẻ ở trên. Nếu tình trạng không khá hơn bạn hãy lập tức đến gặp chuyên gia ngay để được điều trị kịp thời tránh các di chứng không đáng có.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây