Dầu Ăn Nên Dùng Thế Nào Và Các Dầu Phổ Biến Tốt Sức Khỏe

0
819

Mục lục

Dầu ăn là thứ con người nên bổ sung một lượng nhỏ dầu trong khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp các axit béo thiết yếu. Bởi vì cơ thể không thể tạo ra các axit này và do đó phải lấy chúng từ thực phẩm. Dưới đây là danh sách các loại dầu thường được sử dụng.

1. Dầu ăn từ hạt cải

Loại dầu ăn này đến từ một loại cây có tên là hạt cải dầu, được trồng rộng rãi ở Canada. Dầu hạt cải có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn tương đối cao. Trong đó, tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn cao hơn (62% chất béo trong loại dầu này là không bão hòa đơn), so với nguồn chất béo không bão hòa đa (32%).

Ngoài ra, dầu hạt cải có mức chất béo bão hòa thấp nhất trong số các loại dầu (7%). Đây cũng là một trong số ít các loại dầu có chứa nguồn chất béo omega-3 có nguồn gốc thực vật tốt, một loại chất béo không bão hòa đa có lợi.

Dau-an-lam-tu-hat-caiDầu ăn làm từ hạt cải

Một đánh giá năm 2013 về các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews cho thấy rằng khi mọi người sử dụng dầu hạt cải để thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của họ, nó có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Đây là một loại dầu đa dụng và thiết thực, không đắt tiền và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, từ nướng và nướng đến xào và làm nước sốt salad.

2. Dầu lạc

Trong số các loại dầu ăn, dầu đậu phộng hay dầu lạc có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất – khoảng một nửa (49%). Dầu đậu phộng có tỷ lệ chất béo không bão hòa đa tương tự (33%) với dầu hạt cải, một chất béo khác chủ yếu là không bão hòa đơn.

Tỷ lệ chất béo bão hòa (18%) của nó cao hơn so với các loại dầu thực vật khác, nhưng không đến mức gây lo ngại cho sức khỏe tim mạch và nó vẫn có ít chất béo bão hòa hơn dầu dừa hoặc dầu cọ.

Theo các chuyên gia ẩm thực, dầu đậu phộng có thể chịu được nhiệt cao và là một lựa chọn tốt để nấu các món ăn và món xào các món ăn Châu Á.

3. Dầu ăn từ dừa

Được làm từ quả của cây dừa, dầu dừa đã được quảng cáo là một chất thay thế tốt hơn cho bơ. Nó là một chất rắn màu trắng ở nhiệt độ phòng với độ đặc giống như bơ hoặc chất béo hơn là dầu lỏng.

Người tiêu dùng dường như đã tin vào sự quảng cáo rằng đây là một trong những lựa chọn lành mạnh hơn. Và những người ăn chay, không ăn mỡ động vật, có thể sử dụng nó như một chất thay thế bơ khi dùng dầu ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa (92%) và chỉ nên sử dụng nó một cách vừa phải.

4. Dầu ăn từ mè

Dầu ăn làm từ mè thường được sử dụng trong các món ăn châu Á, Ấn Độ và Trung Đông. Dầu mè là sự kết hợp tốt giữa chất béo không bão hòa đa (46%) và chất béo không bão hòa đơn (40%). 14% còn lại là chất béo bão hòa.

Dau-an-lam-tu-meDầu ăn làm từ mè

Dầu mè mang lại hương vị hấp dẫn cho bất kỳ món ăn nào, đặc biệt là dầu mè nướng, có màu đậm hơn và hương vị đậm hơn. Nhớ giữ lạnh dầu mè trong tủ sau khi mở nắp.

5. Dầu hướng dương

Có màu sáng và hương vị trung tính, dầu hướng dương có một trong những nồng độ chất béo không bão hòa đa (69%) cao nhất trong số các loại dầu ăn. Nó cung cấp một số chất béo không bão hòa đơn (20%) và ít chất béo bão hòa (11%), làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho tim mạch tổng thể. Dầu hướng dương là một loại dầu đa dụng tốt vì nó có thể chịu được nhiệt độ nấu ăn cao.

6. Kết

Như vậy, chúng ta rất cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày để góp các axit béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết bạn đã rõ hơn về công dụng và đặc điểm, thành phần dinh dưỡng của một số loại dầu ăn phổ biến hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây