Đàn Ghita Và Những Hướng Dẫn Cho Người Mới Tập Chơi

0
1406

Mục lục

Nhiều người mới tập chơi đàn ghita luôn không biết phải chơi như thế nào cho hay nhất. Bạn muốn mua cho mình một cây đàn ghita, nhưng chẳng biết phải chọn loại nào phù hợp? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể để chơi loại nhạc cụ này sao cho hiệu quả nhất.

Đối với những người lần đầu tiên chơi đàn thì việc bấm phím đàn ghita, cảm thụ âm nhạc hoặc tập đàn một vài điệu là điều tương đối khó khăn. Bởi vì lúc này tay của bạn còn đang yếu, chưa quen bấm dây nên hay bị đau tay. Chính vì vậy mà cây đàn ghita dành cho người mới bắt đầu tập chơi phải chất lượng. Khâu chọn lựa phải thật kỹ lưỡng.  

Nhưng một khó khăn nữa là vì bạn là người mới, không quen biết nhiều người đi trước để có thể học hỏi kinh nghiệm. Việc mua đàn ghita sẽ phụ thuộc vào gợi ý của người bán. Hoặc chỉ cần lý do đơn giản chính là thấy đẹp thì mua. Nhưng áp dụng những cách này chỉ khiến cho bạn phải phí tiền vì mua phải cây đàn không tốt hoặc không phù hợp với dòng nhạc bạn yêu thích. Vậy thì hãy đọc bài viết này để chọn ra cho mình cây ghita tốt và phù hợp nhất.

1. Xác định thể loại nhạc mà bạn muốn chơi

Trước khi mua một cây đàn ghita bạn cần phải xác định được mình thích chơi thể loại nhạc như thế nào. Bởi vì mỗi thể loại nhạc sẽ có một loại nhạc cụ riêng dành cho nó. Nên nếu bạn chọn loại đàn không hợp với loại nhạc mình thích thì chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc ngay thôi. Vậy làm sao để biết được dòng nhạc mình muốn chơi và chọn đàn cho phù hợp? Hãy dựa vào 2 trường phái chính trong ghita dưới đây.

1.1. Đàn ghita đệm hát

Ghita đệm hát có đặc điểm là không cần phải chạy nhiều nốt mà chỉ cần bấm những tổ hợp nốt cố định và lặp đi lặp lại. Việc này sẽ giúp bạn có thể tự đàn tự hát hoặc đàn cho người khác hát. Chơi loại ghita này rất dễ và kết quả cũng cho thấy kết quả nhanh hơn. Hơn nữa, khi chơi ghita đệm hát, bạn sẽ có cơ hội để giao lưu với nhiều bạn bè khác hoặc gia đình mà chẳng hề thấy cô đơn. Ngược lại, đó còn là nguồn động lực cực kỳ lớn để bạn tiếp tục chơi đàn ghita. Muốn biết bạn có phù hợp với ghita đệm hay không, hãy lưu ý những điểm dưới đây:

 • Bạn yêu thích âm nhạc và thích ca hát. Bạn muốn chơi đàn để tự đàn tự hát được những bài hát mà bạn yêu thích.
 • Bạn thích đàn những bài hát mình thích cho người khác hát.
 • Bạn là một người cởi mở và thích được giao lưu với mọi người.

1.2. Đàn ghita Solo

Đặc điểm của loại đàn ghita này là bạn sẽ không cần phải hát mà đôi tay bạn sẽ làm nên những giai điệu. Chính vì vậy mà những người muốn chơi đàn Ghita Solo phải có một nền tảng kỹ thuật tốt để chạy nốt liên tục toàn bài hát. Bạn phải tập luyện rất lâu mới thấy được thành quả vì việc này đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian để học hỏi và rèn luyện. Ngoài ra, khi tập luyện lúc đầu, bạn chỉ tập luyện một thân một mình thôi. Nhưng khi đã chơi được rồi thì sẽ có cảm giác vô cùng sung sướng, nhận được thành quả ngọt ngào và vô cùng khó tả.

 Dấu hiệu để nhận biết bạn có phù hợp với đàn ghita solo hay không:

 • Bạn yêu thích âm nhạc và muốn đánh đàn ghita toàn bộ bài hát nào đó. 
 • Mặc dù có một niềm đam mê âm nhạc sâu sắc, nhưng bạn lại khá tự ti về giọng hát của mình. Hoặc có thể bạn là một người không thích hát cho lắm.
 • Bạn sống trầm tính và khá nội tâm, thích ngồi một mình và thả hồn vào trong âm nhạc.

2. Các yếu tố quan trọng khi chọn đàn ghita

Khi mua đàn ghita, bạn cần phải chú ý những điều sau:

 • Đàn không bị các vết nứt trên mặt gỗ.
 • Lớp vecni luôn đều màu, không bị xước.
 • Trên thân đàn không có vết khắc hoặc xước.
 • Hãy lướt tay dọc theo cần của đàn ghita để xem cạnh đàn có bị sắc hay không.
 • Xem kỹ keo dán ở những mối nối, bên trong đàn.
 • Kiểm tra bộ phận giữ dây, lên dây và ngựa đàn,…

Mặc dù như vậy nhưng với những chiếc đàn ghita chất lượng cao thì không cần kiểm tra, mà chỉ cần chơi thử nó trước khi mua là được. Nhưng nếu bạn còn thiếu nhiều kinh nghiệm thì hãy rủ thêm một người có nhiều kinh nghiệm trong việc mua đàn để chọn lựa hiệu quả hơn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây