Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Gà Công Nghiệp Hiệu Quả Nhất

0
1845

Gà công nghiệp được nuôi để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thịt gà đang ngày một tăng lên. Đây là loại thực phẩm được ưa chuộng trong các bữa ăn gia đình, nhất là những gia đình thành thị. Vậy loại gà này có đặc điểm gì, kỹ thuật nuôi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu về gà công nghiệp

Gà công nghiệp được nuôi theo mô hình công nghiệp, chăn nuôi tập trung theo quy trình công nghiệp công khai. Bên cạnh đó, kỹ thuật nuôi gà cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định. Loại gà này được nuôi chủ yếu để lấy thịt và trứng. Do nhu cầu sử dụng ngày một tăng lên nên ngành chăn nuôi công nghiệp cũng đang phát triển mạnh. Theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa quy trình nuôi. Chính vì vậy, mà việc nuôi gà theo hướng công nghiệp cũng là cách làm kinh tế được nhiều hộ gia đình áp dụng. Nó giúp họ có thể trang trải trong cuộc sống. 

Bên cạnh đó, những lợi nhuận thu được từ từ việc chăn nuôi là nguồn thu đáng kể. Mở rộng quy mô chăn nuôi của các gia đình lên. Ngoài ra, muốn chăn nuôi hiệu quả và gà đạt chất lượng như mong muốn. Người chăn nuôi cần phải có những kiến thức và hiểu biết về kỹ thuật nuôi gà.

2. Kỹ thuật nuôi gà công nghiệp

Quy trình chăn nuôi gà công nghiệp để mang lại hiệu quả cao nhất không hề đơn giản chút nào. Nhất là với đặc điểm về điều kiện khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam. Gà sẽ dễ bị mắc các bệnh dịch lây lan, gây ra thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. 

Vì vậy, người chăn nuôi phải hiểu rõ và nắm bắt được các quy trình, kỹ thuật nuôi gà để việc chăn nuôi đạt hiệu quả. Sau đây là một vài lưu ý về kỹ thuật chăn nuôi cho những người mới biết nuôi gà công nghiệp.

  • Giống gà: hiện nay ở Việt Nam thường sử dụng 3 giống gà công nghiệp sau: 
  • Gà ISA 30: giống gà này có xuất xứ từ Pháp, ở tuổi 1 tháng rưỡi có thể nặng khoảng 3kg. Lượng thức ăn tiêu thụ thấp: 1-2kg/ 1kg trọng lượng. Đây là giống gà công nghiệp có tốc độ phát triển nhanh, đẹp, ít mỡ, sức đề kháng tốt.
  • Giống gà AA và ISA VEDES: trung bình 1 tháng rưỡi tuổi đạt từ 2,5 đến 3kg. Chúng có thể thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việt Nam.
  • Giống gà siêu trứng HY_LINE và BABCOCK_B 380: có nguồn gốc từ Mỹ và Pháp, là giống gà có sản lượng trứng cao nhất trên thị trường hiện nay. Số lượng trứng trung bình đến 76 tuần đạt 300-350 quả.
  • Chuồng trại: Khi xây dựng chuồng trại, người nuôi cũng cần phải đảm bảo tối thiểu các yêu cầu về kỹ thuật phù hợp với mục đích chăn nuôi. Vị trí đặt chuồng gà phải là những nơi cao ráo, không dễ bị tù, đọng nước, tránh nơi ô nhiễm, có rác thải. Hướng chuồng nên quay về hướng Đông hoặc Đông Nam để nhận được nhiều ánh sáng. Giúp chuồng luôn khô ráo, gà đỡ bị dịch bệnh và phát triển tốt.
  • Vệ sinh chuồng trại: đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, chuồng nên được dọn vệ sinh 1-2 ngày/ 1 lần. Thường xuyên sát trùng, vệ sinh toàn bộ chuồng, dụng cụ chăn nuôi như khay nước, máng ăn. Không để vi khuẩn có điều kiện, cơ hội phát sinh và xâm nhập gây bệnh cho gà.
  • Thức ăn: Đây cũng là yếu tố quan trọng mà người chăn nuôi gà công nghiệp nào cũng cần phải am hiểu và thành thạo. Gà công nghiệp cần có nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ càng để thịt gà đạt chất lượng cao. Thức ăn cho gà công nghiệp sẽ thường được bổ sung theo tỷ lệ các chất dinh dưỡng như chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin. Tùy thuộc vào mục đích chăn nuôi, tuổi của gà, mà người chăn nuôi sẽ lựa chọn, chia tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng cho hợp lý. Làm như vậy sẽ giúp cho chất lượng gà đạt được hết những ưu điểm của giống. 
  • Kỹ thuật cho gà công nghiệp ăn: Đối với nước uống, các bạn nên sử dụng các bình tròn treo vừa tầm, không nên để trệt xuống dưới đất. Thay nước sạch thường xuyên cho gà uống. Còn với thức ăn thì 4-6 lần/ 1 ngày. Chú ý nếu hết 1 ngày thì nên bỏ thức ăn cũ đi, tránh các trường hợp thức ăn bị hỏng sẽ gây bệnh cho gà. 

Trên đây là những thông tin về đặc điểm cũng như quy trình và kỹ thuật nuôi gà công nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăn nuôi gà đạt hiệu quả cao nhất. Hãy thử áp dụng để tăng năng suất cũng như chất lượng gà công nghiệp nhé! Chúc bạn sẽ thành công với mô hình chăn nuôi này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây