Đá Hoa Cương Được Sử Dụng Để Làm Gì Trong Cuộc Sống?

0
1092

Mục lục

Đá hoa cương được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống chúng ta. Từ lót sàn, ốp tường, làm bệ đỡ, cầu thang cho đến quý hiếm hơn là làm các đồ trang sức như một loại đá quý. Loại đá này còn được gọi nhiều người gọi là đá granit.

1. Đài kỷ niệm

Từ bia mộ cho đến đền thờ, tượng đài, những vật dụng tạo ra để tưởng nhớ, tri ân và có ý định tồn tại qua nhiều thế hệ thường được làm bằng đá hoa cương.

Trước khi có các công cụ hiện đại, việc chạm khắc loại đá này tốn nhiều công sức và thời gian nên đá thường được dành cho các công trình quan trọng. Chúng luôn là lựa chọn ưu tiên số một cho việc sử dụng với các di tích được xây dựng để tồn tại lâu dài.

2. Đá hoa cương – cốt lõi của trụ cột

Những cây cầu La Mã, Kim tự tháp và nhà thờ có điểm gì chung? Tất nhiên là đá hoa cương!

Nhiều tòa nhà cổ kính và lịch sử đã sử dụng loại đá này để tạo ra cốt lõi sức mạn, trụ cột tại khu vực trung tâm. Vì đá có thể được đánh bóng thành một lớp bóng rất đẹp hoặc được ốp trong một loại đá khác, nên nó thường được sử dụng để làm trụ đỡ.

3. Lát sàn

Đá hoa cương đánh bóng là một loại đá tự nhiên tuyệt đẹp và thường được sử dụng cùng với đá cẩm thạch trong sàn đá. Trong khi đá cẩm thạch thường có vân rất nổi bật, đá granit thường có hoa văn tinh tế hơn làm cho hai loại đá bổ sung hoàn hảo.

Bên cạnh đó, tấm lát bằng đá granit rất lý tưởng để sử dụng ngoài trời vì chúng rất bền và chịu được thời tiết. Nhiều người ngạc nhiên về số lượng các sắc thái của đá hoa cương – các tấm đá lát có nhiều màu sắc, từ đỏ đến xanh lá cây, cũng như xám và đen.

Vì đá granit tự nhiên có nhiều màu sắc nên bạn hoàn toàn có thể tạo ra một mẫu gạch khảm hoặc gạch chỉ bằng cách sử dụng đá này. Sử dụng một loại đá cứng như hoa cương là một cách tốt để đảm bảo rằng không có phần nào của sàn có hoa văn bị mòn.

Ngoài ra, các công nghệ hiện đại cho phép cắt đá hoa cương thành những viên gạch mỏng hơn bao giờ hết, khiến nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho phòng tắm lát gạch hoặc nơi có chịu nhiều tác động từ môi trường. Bởi vì đá có khả năng chống thấm nước và chống ố. Điều này giúp bạn dễ dàng xử lý ẩm ướt và bụi bẩn.

4. Tấm ốp bên ngoài và khối xây dựng

Đá granit được đẽo thô trông rất khác với đá thành phẩm có độ bóng cao mà bạn thường thấy trong nhà. Nhiều nhóm văn hóa sử dụng đá hoa cương đẽo thô làm khối xây dựng hoặc ốp cho các công trình quan trọng như tòa thị chính và các tòa nhà tôn giáo.

5. Cầu thang, bệ đá hoa cương

Sử dụng những phiến đá lớn hơn là một cách tuyệt vời để bảo quản và phô bày vẻ đẹp của đá. Bệ và cầu thang bằng đá này được ưa chuộng nhờ sự pha trộn giữa vẻ đẹp và tính thực tế của chúng: bệ bằng đá granit không bắt lửa và cầu thang bằng đá granit không bị mòn.

6. Mặt bàn bếp bằng đá hoa cương

Đá granit là một lựa chọn phổ biến cho mặt bàn bếp. Loại đá này có khả năng chống thấm, chống ố, chịu nhiệt, dễ lau chùi và khó hư hỏng nên nó là một sự lựa chọn rất thiết thực cho nhà bếp hoặc phòng tắm như đã nói trên.

7. Như một loại đá quý

Nhiều loại đá granit đủ phổ biến để trở thành vật liệu xây dựng giá cả phải chăng, nhưng cũng có một số ít loại vừa hiếm vừa đẹp tuyệt vời. Chúng có thể được sử dụng làm đá quý và đặt thành đồ trang sức. Một ví dụ gần đây là việc phát hiện ra đá Granite K2 Azurite trên dãy Himalaya. Với màu xanh lam tuyệt đẹp, loại đá quý hiếm này được đánh giá cao như một loại đá quý.

8. Kết

Như vậy, hẳn là bạn đã thấy tầm quan trọng của đá hoa cương trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hy vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về ứng dụng thiết thực của chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây