Công Nghệ Số Là Gì? Định Nghĩa Liên Quan Đến Công Nghệ Số

0
3527

Mục lục

Quá trình công nghệ số đang được các doanh nghiệp thực hiện mỗi ngày. Cùng với xu hướng công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới như hiện nay.

Quá trình phát triển công nghệ được các doanh nghiệp thực hiện mỗi ngày. Cùng với xu hướng công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới như hiện nay. Nó mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Vậy công nghệ số là gì? Sau đây là những định nghĩa liên quan đến nó.

1. Khái niệm công nghệ số

Công nghệ số là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như: dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud),  Internet vạn vật (IoT). Nó làm thay đổi phương thức lãnh đạo, điều hành, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Công nghệ số
Thế nào là công nghệ số?

Công nghệ số còn có tên gọi khác là chuyển đổi số. Hình thức này diễn ra khi có dữ liệu được số hóa rồi, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… Để phân tích dữ liệu, biến đổi nó thành một giá trị mới. Có thể hiểu, chuyển đổi số là mức độ cao hơn số hóa, giống như một cách hoàn thiện của số hóa.

Ở cấp độ này thì nhiều ứng dụng sẽ mở ra những phương thức đổi mới. Sáng tạo trong cả một lĩnh vực thay vì chỉ nâng cấp và hỗ trợ bằng phương pháp truyền thống. Theo nghĩa hẹp, có thể hình dung bằng khái niệm “Văn phòng không giấy tờ”.

2. Lợi ích mà công nghệ mang lại cho doanh nghiệp

– Xóa bỏ khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp: Khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ vào trong quản lý toàn diện, sẻ kết nối các phòng ban lại với nhau. Điều này giúp cho quá trình thông báo, đưa ra quyết định hoặc xử lý vấn đề được thực hiện một cách nhanh chóng.

công nghệ số
Những lợi ích công nghệ số mang lại cho doanh nghiệp

– Tăng cường sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp: Khi các phòng ban có sự kết nối, thì việc quản lý báo cáo. Các khoản thu chi từ các phòng ban đối với CEO trở nên dễ dàng hơn.

– Tối ưu hóa năng suất nhân viên: Việc chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện được những công việc có giá trị gia tăng thấp, mà không cần phải trả phí. Nhờ đó, nhân viên sẽ có nhiều thời gian hơn để nâng cao chuyên môn và thực hiện những công việc mang lại giá trị cao hơn cho doanh nghiệp.

– Nâng cao khả năng cạnh tranh: Doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ số hóa thì đều có thể triển khai và vận hành một cách trơn tru chính xác hơn những doanh nghiệp không sử dụng công nghệ hóa.

3. Doanh nghiệp công nghệ số là gì?

Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ, làm tác động tới các doanh nghiệp rất lớn. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải chủ động, thay đổi cách thức lãnh đạo, quản lý cũng như hoạt động sản xuất để đạt được những lợi ích tốt nhất.

Thời đại công nghệ ra đời, cũng là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp đưa ra được những hướng giải quyết, thay đổi tích cực sẽ biến thách thức thành cơ hội. Từ đó, doanh nghiệp sẽ không ngừng phát triển và vươn xa mạnh mẽ hơn nữa.

công nghệ số
Doanh nghiệp công nghệ số là gì?

Doanh nghiệp công nghệ số là quá trình thay đổi từ cách thức quản lý, điều hành, sản xuất,… ở phương pháp truyền thống sang phương thức ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào trong quá trình sản xuất và quản lý một cách toàn diện.

4. Ứng dụng công nghệ là gì?

Ứng dụng công nghệ số là việc sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thuộc lĩnh vực kinh tế – xã hội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh và các hoạt động khác.

Mục đích chính là nhằm nâng cao chất lượng, năng suất và hiệu quả của những hoạt động này. Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ số còn giúp quá trình quản lý hồ sơ, tài liệu dễ dàng bảo mật hơn mà không cần đến giấy tờ.

công nghệ số
Ứng dụng công nghệ số vào thực tế

5. Kinh doanh công nghệ số là gì?

Kinh doanh là phương thức hoạt động kinh tế trong điều kiện tồn tại nền kinh tế hàng hoá. Gồm tổng thể những phương pháp, hình thức và phương pháp mà chủ thể sử dụng để thực hiện các hoạt động kinh tế của mình.

Bao gồm những quá trình đầu tư, sản xuất, vận chuyển, tiếp thị, thương mại…. Trên cơ sở vận dụng quy luật giá trị và những quy luật khác, nhằm đạt mục tiêu vốn sinh lời hiệu quả nhất.

Xem thêm:

6. Kết luận

Kinh doanh công nghệ số là hình thức kinh doanh không cần bạn phải đi tới tận cửa hàng, mới có thể mua được mặt hàng mình mong muốn. Cũng không cần có cửa hàng mà bạn vẫn có thể kinh doanh được mọi thứ. Nó đem lại rất nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua. Giúp tiết kiệm chi phí và đem lại rất nhiều lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây