Công Nghệ Đã Thay Đổi Cuộc Sống Của Chúng Ta Như Thế Nào

0
2775

Mục lục

Công nghệ gắn liền với cuộc sống chúng ta trong bất kỳ việc gì – đến nỗi ta có thể coi đó là điều hiển nhiên hàng ngày. Nhìn lại những thay đổi trong quá khứ, đâu là những đổi mới mà chúng ta thực sự không thể tưởng tượng được trong cuộc sống?

1. Giao tiếp đã cải thiện

“Đến đây Watson, tôi cần gặp anh.” Đây là những lời đầu tiên mà Alexander Graham Bell thốt ra qua phát minh mang tính cách mạng của mình vào năm 1876. Ban đầu Bell mơ ước rằng sẽ có một chiếc điện thoại trong mỗi thị trấn. Trên thực tế, ngày nay, trong túi mỗi người luôn có một chiếc. Và nhờ công nghệ, chúng ta đã chứng kiến ​​cuộc gọi âm thanh truyền thống bị loại bỏ để ủng hộ tin nhắn và mạng xã hội, cải thiện giao tiếp đáng kinh ngạc.

Một phương tiện khác đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong vài năm qua là gọi điện video. Nó không có gì đặc biệt mới – khái niệm này đã có từ lâu – nhưng cuộc cách mạng băng thông rộng tốc độ cao với giá cả phải chăng là điều đáng lưu ý. Nghĩa là giờ đây việc gửi và nhận lượng dữ liệu cần thiết cho một cuộc gọi điện video trở nên dễ dàng.

công nghệ video call
Công nghệ gọi video

2. Công nghệ làm giảm quyền riêng tư

Chúng ta đang dành nhiều thời gian cho cuộc sống của mình trên mạng hơn bao giờ hết.

Mua sắm? Nó được thực hiện trên Amazon, Shopee, Tiki. Bắt chuyện với bạn bè? Đó là FaceTime, Snapchat, Facebook, Zalo hoặc email. Muốn được giải trí? Netflix hoặc trò chơi trực tuyến. Nghiên cứu? Truy cập Google.

Hầu hết mọi khía cạnh trong thói quen hàng ngày của chúng ta đều có thể được phục vụ thông qua các công cụ công nghệ ngày nay. Vì vậy dường như không thể tránh khỏi rằng thời gian dành cho trực tuyến của chúng ta tăng lên.

Mặc dù quyền truy cập vào mọi thứ trực tuyến mang lại cho chúng ta mức độ tiện lợi vô song, nhưng nó cũng khiến chúng ta dễ bị tổn thương. Mọi động thái chúng ta thực hiện trực tuyến đều được ghi lại. Tin tặc và kẻ lừa đảo biết điều này và sẽ nỗ để khai thác nó để thu lợi tài chính.

Một phần của công nghệ sẽ giúp giữ an toàn cho dữ liệu của bạn là trình quản lý mật khẩu. Trình quản lý mật khẩu sẽ bảo vệ các mật khẩu hiện có của bạn, đề xuất các mật khẩu mới và an toàn và thậm chí giám sát web để đảm bảo rằng thông tin chi tiết của bạn không bị xâm phạm.

Một tiến bộ bảo mật tuyệt vời khác là Mạng riêng ảo (VPN). VPN sẽ giúp bạn che giấu nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn, sẽ không ai có thể xem nội dung bạn đang truy cập và điều đó khiến bạn ít bị tin tặc tấn công hơn rất nhiều.

3. Làm việc linh hoạt nhờ vào công nghệ

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ vì rất nhiều lý do tiêu cực là đại dịch Corona, nhưng một trong những mặt tích cực nhất của nó là sự chấp nhận rộng rãi của việc làm việc tại nhà. Với đại dịch đang hoành hành, nhiều người đã phải rời bỏ văn phòng và đăng nhập vào làm việc từ chính nơi ở của họ.

làm việc công nghệ
Làm việc hiệu quả khi có công nghệ hỗ trợ

Và ngay cả khi đại dịch này đã qua đi, xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục, với các công ty lớn như Twitter và Microsoft đã tuyên bố rằng nhân viên của họ có thể làm việc tại nhà vô thời hạn.

Đối với nhiều người, làm việc tại nhà là một điều gì đó thú vị – không phải đi lại, giờ giấc linh hoạt hơn, giảm tác động đến môi trường và có thể chọn nơi họ làm việc. Tất cả điều này được thực hiện nhờ vào những tiến bộ công nghệ, một lần nữa – một sự kết hợp hoàn hảo giữa phần cứng và băng thông rộng.

4. Theo dõi sức khỏe thông minh hơn

công nghệ theo dõi sức khỏe
Công nghệ theo dõi sức khỏe thông minh hơn

Một xu hướng khác trong công nghệ là sự gia tăng của các thiết bị sức khỏe. Không cần tìm đâu xa, Apple Watch của hãng Apple được quảng cáo rầm rộ như một thiết bị hỗ trợ tập thể dục. Năm 2019, công ty đã bán được 31 triệu chiếc, trở thành thương hiệu đồng hồ phổ biến nhất trên thế giới – vượt xa những thương hiệu truyền thống như Rolex và Omega.

Vậy một chiếc đồng hồ thể dục thực sự có thể làm gì? Chúng ta đã vượt xa những ngày mà ‘đồng hồ thể thao’ chỉ có thể ghi lại thời gian vòng chạy của bạn. Giờ đây, chúng có khả năng theo dõi nhịp tim và huyết áp, theo dõi và giám sát các kế hoạch tập thể dục, và thậm chí theo dõi thói quen ngủ của chúng ta.

5. Kết

Như vậy, chúng ta đã xem xét xong 4 điều quan trọng nhất mà công nghệ đã tác động đến cuộc sống của chúng ta trong những năm gần đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây