Công Nghệ 5G: “Kẻ Hủy Diệt” Mạng Wifi Trong Tương Lai?

0
878

Mục lục

Bạn có biết 5G là gì không? Đó chính là thế hệ thứ 5 của mạng di động. Là thế hệ mô tả những công nghệ mới, mang lại khả năng truyền tải trong tương lai. Mỗi thế hệ tương ứng sẽ quyết định chất lượng thiết bị và hệ thống mạng đủ đáp ứng yêu cầu mạng khác nhau.

1. 5G hoạt động như thế nào?

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimet. Loại sóng này đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm. Tuy nhiên khi xét về khía cạnh các thiết bị thông tin và mạng vô tuyến, sóng milimet thường tương ứng với các dải tần 24GHz, 38 GHz, 60GHz.

5G
Mạng 5G hoạt động như thế nào?

Trong thời gian gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng rộng rãi trên các nước cho mục đích thiết lập truyền thông vô tuyến và mạng. Các dải tần này được dùng với mục đích cải thiện tốc độ truyền và băng thông không dây.

Hiện tại, gần như không có dữ liệu nào truyền trên mức 24GHz. Bởi vì, những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở phạm vi hẹp, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn.

Thay vì sử dụng bởi mạng 2G, 3G và 4G tại những trạm cơ sở trên mặt đất, có thể sử dụng các trạm HAPS với 5G.

Trên thực tế, các trạm HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất. Chúng hoạt động như một vệ tinh. Hình thức này giúp đường tín hiệu được truyền thẳng hơn và giảm thiểu tình trạng bị cản trở bởi những công trình kiến trúc cao tầng.

5G
Những lợi ích của mạng 5G trong tương lai

Hơn thế nữa, nhờ độ cao này, trạm cơ sở có khả năng bao phủ trên diện tích rộng lớn. Nhờ vậy mà giúp giảm những vấn đề về diện tích vùng phủ sóng. Thậm chí tại những nơi mà các trạm phát sóng trên đất liền không thể phủ sóng, cũng có thể bắt được tín hiệu 5G.

2. 5G làm được gì?

Với 5G, bạn thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps mỗi giây, thậm chí cao hơn. Thậm chí ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps.

Nhưng bạn cũng đừng quá vui mừng trước thông tin trên. Vì khi mạng 4G được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế có thể chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên. Trong khi trước khi ra mắt, nó cũng từng được quảng cáo với tốc độ đạt đến 300Mbps. Ngoài băng thông và tốc độ cao hơn, trong dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng truyền tải tốt hơn giữa các thiết bị.

5G
Khi dùng 5G bạn sẽ làm được những gì?

Ví dụ, một ngôi nhà thông minh trang bị mạng 5G có thể giao tiếp với các cảm biến. Để cập nhật trạng thái tức thời mà không cần đến băng thông cực lớn. Hay là để nhận tín hiệu từ những khoảng cách xa. Những căn nhà thông minh cần là thời gian đáp ứng phải nhanh. Các thiết bị hỗ trợ mạng 5G có khả năng chọn đúng tần số phù hợp để gửi tín hiệu, dựa trên những loại dữ liệu được gửi đi.

3. 5G khác gì so với 4G và 3G?

Giống như những gì chúng ta suy nghĩ, 5G nhanh hơn 4G. Hiện tại, mạng 5G mới được dự định lên kế hoạch hoạt động trong dải tần số cao của băng tần không dây. Tần số này nằm giữa 30 GHz và 300 GHz, hay còn được gọi là băng tần bước sóng milimet. Đối với các thiết bị di động, 5G sẽ giúp khắc phục nhiều vấn đề mà mạng 4G và các công nghệ không dây hiện tại không thực hiện được. 

5G
So sánh mạng 5G với 4G và 3G

Nó sẽ được thiết kế để hỗ trợ đồng thời nhiều người dùng và thiết bị hơn, với tốc độ cao hơn cả 4G. Khi mà tốc độ dữ liệu của bạn bị chậm đi trong lúc dự ở một sự kiện đông người sẽ chỉ còn là dĩ vãng. Thế nhưng 5G vẫn còn là một khái niệm khá trừu tượng ở nước ta. Để 5G có thể trở nên phổ biến cần mất nhiều thời gian nữa.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết 5G trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn. Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết nữa để tích lũy kiến thức cho mình. Chia sẻ nó đến những người xung quanh nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây