Công Nghệ 4.0 Và Những Điều Bạn Cần Biết

0
950

Công nghệ 4.0 là gì? Nó còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, một trong những chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Bạn biết gì về tính năng này? Chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá về công nghệ đằng sau cuộc cách mạng 4.0 và những ứng dụng liên quan nhé!

1. Công nghệ 4.0 là gì?

Cách mạng Công nghệ 4.0 là sự ra đời của một loạt các công nghệ mới. Kết hợp tất cả các kiến thức trong lĩnh vực vật lý, sinh học, kỹ thuật số. Nó tạo ra sức ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực, các ngành kinh tế và ngành công nghiệp trên toàn thế giới.

Trung tâm đến cuộc cách mạng này nổi lên chính là những đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (Al) , internet vạn vật, robot, xe tự lái, công nghệ sinh học, công nghệ in 3D, và công nghệ nano.

Công nghệ 4.0 là gì?

Trong đó, những yếu tố cốt lõi của về mảng Kỹ thuật số sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), và dữ liệu lớn (Big Data), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT).

Trong lĩnh vực công nghệ sinh học, cách mạng công nghiệp 4.0 chủ yếu tập trung nghiên cứu về những đột phá trong nông nghiệp, y dược, thủy sản, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, hóa học và vật liệu, năng lượng hóa tái tạo,…

2. Đặc điểm

 Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng vào trong sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng công nghệ thông tin và điện tử để tự động hóa sản xuất. Còn riêng cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư (công nghệ 4.0) được phát triển từ cuộc cách mạng lần ba. Đó là sự kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm rút ngắn ranh giới giữa vật lý, sinh học và kỹ thuật số.

Đặc điểm nổi bật của ngành công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghệ 4.0 tạo điều kiện thuận lợi cho việc chế tạo nên những nhà máy thông minh, sự phát triển của internet. Hơn thế nữa, bản sao ảo của thế giới vật lý cũng được tạo ra. Cho phép mọi người trên khắp thế giới kết nối với nhau thông qua mạng internet dịch từ các thiết bị di động ở mọi lúc, mọi nơi.

Công nghệ 4.0 thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của sản xuất thông qua việc tích hợp các hệ thống và quy trình khác nhau. Có thể nói,  trước đây thông qua các hệ thống máy tính được kết nối với nhau tạo ra chuỗi cung ứng và giá trị.

Xem thêm: Công Nghệ 5G: “Kẻ Hủy Diệt” Mạng Wifi Trong Tương Lai?

Công nghệ 4.0 đang dần tạo ra một sự thay đổi trong bối cảnh sản xuất truyền thống bao gồm ba xu hướng công nghệ thúc đẩy: kết nối, tự động hóa linh hoạt và thông minh .

Bối cảnh mà máy móc hoàn toàn thay thế con người

Nó mở ra kỷ nguyên mới của việc đầu tư, thúc đẩy quá trình sản xuất, tốn ít sức người, cho năng suất và chất lượng cao hơn. Ngoài ra, áp dụng sự tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, máy móc vào trong cuộc sống, sản xuất giúp cho năng suất lao động tăng cao. Từ đó cải thiện cuộc sống của con người. Còn đối với các nhà đầu tư thì công nghệ 4.0 sẽ mở ra cơ hội thu được mức lợi nhuận khổng lồ như các cuộc cách mạng trước đã mang lại.

Con người cần cải thiện và nâng cao chính mình để đi kịp thời đại

Tuy nhiên, nhiều lao động sẽ bị mất việc làm do được thay thế bằng máy móc. Các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu công việc của mình. Việc này có thể dẫn đến sự bất bình đẳng, phá vỡ thị trường lao động. Ngoài ra, cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, họ phải đầu tư và nâng cấp công nghệ và hơn thế nữa là nâng cao chất lượng nhân sự của mình.

Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ nó đến nhiều người để cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải phát triển bản thân mình nhiều hơn để theo kịp thời đại công nghệ 4.0 bây giờ. Nếu không bạn sẽ bị tụt hậu và bị đào thải khỏi xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây