Cấu tạo của các cơ quan thính giác gồm những bộ phận nào?

0
116

Mục lục

Cấu tạo của các cơ quan thính giác gồm những bộ phận nào? Chức năng của từng bộ phận đối với cơ thể của chúng ta là gì? Cùng Bihaku.vn tìm hiểu ngay nhé!

Thính giác là một trong những cơ quan quang trọng của cơ thể giúp chúng ta có thể nghe được các âm thanh từ bên ngoài môi trường.

Thính giác là một trong những cơ quan quang trọng trong việc bạn có thể nghe những âm thanh xung quanh môi trường. Vậy thì cơ quan thính giác gồm những bộ phận nào? Chức năng và cấu tạo cơ quan thính giác của từng bộ phận là gì? Bộ phận thụ cảm của cơ quan thính giác là gì? Tất tần tật sẽ được chúng tôi giải đáp thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé!

cơ quan thính giác
Các cơ quan thính giác gồm những bộ phận nào

Cấu tạo cơ quan thính giác bao gồm những gì?

Tai hay hệ thống tiền đình của ốc tai của chúng ta, là một cơ quan phức tạp, ngoài chức năng tiếp nhận âm thanh (ốc tai), nó còn giúp điều chỉnh sự thăng bằng của cơ thể (phần tiền đình). Cấu tạo giải phẫu của tai gồm 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Tai ngoài

Được cấu tạo bởi auricle và ống thính giác bên ngoài, từ rìa đến màng nhĩ, có nhiệm vụ nhận và truyền âm thanh.

 • Vành tai (hay còn được gọi là loa tai): Nó bao gồm sụn, có da ở lớp ngoài, ít mạch máu và một lớp mỡ bảo vệ. Các đường cong và biến dạng của ống tai giúp tiếp nhận và hấp thụ âm thanh (năng lượng âm thanh) từ mọi hướng vào ống tai.
 • Ống tai: là một ống hơi cong hình chữ S nối ống tai và màng nhĩ. Ở người lớn, ống tai có xu hướng xoay lên trên khi tiếp cận màng nhĩ, sau đó hơi hướng về phía trước, rồi hướng xuống. Bên ngoài ống tai có chứa các sợi lông nhỏ và các tuyến dầu tạo ráy tai. Chỉ cần có ráy tai, lông sẽ di chuyển nhẹ nhàng, ép ráy tai khô và da ra khỏi ống tai. Đây là cơ chế tự động làm sạch tự nhiên của ống tai.

Trong hệ thống tai, tai ngoài là phần dễ thấy nhất, nhô ra từ hai bên đầu, và là phần duy nhất nằm ngoài xương thái dương của hộp sọ. Phần phức tạp hơn của tai được nằm ẩn sâu trong khoang sọ.

Tai giữa

Cấu tạo của tai giữa bao gồm màng nhĩ, hòm nhĩ và các vòi nhĩ, và các ống tai bao gồm xương mác, màng nhĩ và xương bàn đạp.

 • Màng nhĩ: Là một màng mỏng hình bầu dục, hơi lõm ở giữa, nằm hơi ngả về phía sau, ngăn cách hoàn toàn phần thịt thính giác bên ngoài với tai giữa. Màng nhĩ bình thường có màu trong mờ, trắng sáng hoặc xám nhạt. Đa số, chúng ta có thể nhìn xuyên qua màng nhĩ.
 • Hòm nhĩ: là một khoang gồ ghề trong xương thái dương. Ở phía trước, qua mũi họng, sau xoang chũm, vào tai trong.

Có một loạt các túi tinh trong khoang màng nhĩ, bao gồm cả u, incus và kiềng. Ba xương này có nhiệm vụ dẫn các xung âm thanh từ màng nhĩ đến tai trong.

 • Vòi nhĩ được cấu tạo bởi một phần ba trên của xương và một phần ba dưới sụn. Trong trường hợp bình thường, ống Eustachian đóng lại và chỉ mở ra khi nuốt hoặc ngáp để cân bằng áp suất trong khoang màng nhĩ. Chức năng của ống Eustachian là cân bằng áp suất giữa ống tai và tai ngoài.

Tai trong

Cấu tạo của tai trong bao gồm:

 • Ốc tai: Hình dạng là hai vòng rưỡi của ống xương của ốc tai quay, trong ốc tai có các hạch ốc tai. Ốc tai chứa nhiều dịch. Khi các túi thính giác truyền âm thanh đến cửa sổ hình elip, chất lỏng này bắt đầu di chuyển, kích thích các tế bào lông trong ốc tai gửi các xung điện qua dây thần kinh thính giác đến não, nơi chúng ta nhận các xung điện. Chúng tôi biết âm thanh.
 • Tiền đình: Là khoang hình bầu dục, phần lồi giữa là nơi chứa túi tai trong và túi bầu dục. Mặt sau của tiền đình thông với ba ngăn của ống hình bán nguyệt theo các chiều ngang, trên, sau.
 • Ống bán khuyên: Mỗi tai có 3 ống hình bán nguyệt: ngoài, trước và sau, vuông góc với nhau. Các ống đều dẫn đến tiền đình và có tác dụng giữ thăng bằng, xác định mức độ vận động và thăng bằng.

Xem thêm: Vừa cận vừa loạn thị chữ trị như thế nào? Giải đáp từ chuyên gia

Chức năng của cơ quan thính giác

cơ quan thính giác
Chức năng của cơ quan thính giác

Tai của chúng ta có hai chức năng quan trọng:

 • Chức năng đầu tiên và nổi tiếng nhất là thính giác. Công việc của thính giác chủ yếu dựa vào hệ thống thính giác gồm ba phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.
 • Chức năng thứ hai của tai là duy trì sự cân bằng của cơ thể. Khi chúng ta thay đổi chuyển động trong không gian, hệ thống tiền đình sẽ ảnh hưởng đến chuyển động của mắt và tư thế cơ thể (do chúng ta di chuyển trong không gian).

Những vấn đề cần lưu ý với các cơ quan thính giác

cơ quan thính giác
Những vấn đề cần lưu ý với các cơ quan thính giác

Làm thế nào tai nghe được âm thanh

Cơ chế nghe bình thường xảy ra theo các bước sau:

 • Vành tai tiếp nhận âm thanh, hướng nó vào ống tai và chạm vào màng nhĩ.
 • Màng nhĩ bị ảnh hưởng rung lên, di chuyển các lỗ tai giữa.
 • Chuỗi xương này rung động và tác động lên ốc tai của tai trong.
 • Chất lỏng trong ốc tai di chuyển, kích thích các tế bào lông chuyển và tạo ra các xung điện, truyền đến dây thần kinh thính giác và não.

Phương pháp bảo vệ thính giác

Tiếng ồn lớn có thể làm hỏng các tế bào lông mỏng manh ở tai trong, dẫn đến mất thính giác thần kinh giác quan và ù tai. Vì vậy bạn cần phải bảo vệ đôi tai của mình để tránh bị suy giảm thính lực hoặc ngăn chặn tình trạng suy giảm thính lực ngày càng trầm trọng hơn.

Dưới đây là một số cách để bảo vệ thính giác của bạn:

 • Hạn chế tiếp xúc với các hoạt động ồn ào.
 • Mang thiết bị bảo vệ tai, chẳng hạn như nút tai hoặc bịt tai bằng silicon hoặc bọt để chặn tiếng ồn
 • Chú ý nghe nhạc với âm lượng vừa phải. Thực hành quy tắc 60/60 khi sử dụng tai nghe: 60% âm lượng và 60 phút / 1 ngày là thời gian nghe an toàn.
 • Khi mua sắm, hãy chọn những sản phẩm ít tiếng ồn (cường độ tiếng ồn thấp)
 • Tránh các loại thuốc có thể gây ngộ độc tai. Để chắc chắn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về những tổn thương có thể xảy ra đối với thính giác của bạn.

Bài viết về cơ quan thính giác gồm những bộ phận nào? Cũng những các chức năng của từng bộ phận mà chúng tôi chia sẻ với các bạn trên đây. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng của tai và bảo vệ chúng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây