Cách Để Vượt Qua Nỗi Cô Đơn Tốt Nhất Dành Cho Bất Cứ Ai

0
1195

Mục lục

Ngày nay, có rất nhiều lý do khiến cho con người cảm thấy cô đơn. Đó có thể là do quá trình giao tiếp quá vụng về hoặc bị cô lập từ những người khác. Có những người rơi vào tình trạng này dù cho xung quanh họ có rất nhiều mối quan hệ khác nhau. Vì lý do gì?

Đó có thể là do họ bị thiếu sự gắn kết với mọi người xung quanh. Chắc hẳn rằng trong chúng ta ai cũng ít nhất phải trải qua cảm giác này vài lần. Cảm giác đó sẽ chẳng bao giờ dễ chịu đối với bất cứ ai dù có mạnh mẽ đến mức nào đi nữa. Để có thể vượt qua được nỗi cô đơn bủa vây, hãy thực hiện phương pháp dưới đây. Bạn có thể gặp gỡ nhiều bạn bè, chia sẻ cảm xúc với họ. Hoặc thậm chí là chỉ cần trân trọng khoảng thời gian một mình và tạo sự gắn kết với các thành viên trong gia đình. Muốn biết cách làm thế nào để thoát khỏi sự cô đơn, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu rõ cảm giác của sự cô đơn

1.1. Vì sao bạn cảm thấy cô đơn?

Muốn có những thay đổi tích cực hơn, hay đơn giản là muốn thoát khỏi sự cô đơn, việc đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu nguyên nhân tại sao mình lại cảm thấy cô đơn. Một trong những lý do đó có thể là vì có quá ít bạn bè. Nếu là vì lý do đó, hãy cố gắng cởi mở trong các mối quan hệ và kết bạn với nhiều người hơn. Tuy nhiên nếu như sau khi đã có nhiều bạn mà cảm giác cô đơn vẫn đeo bám thì lý do xuất phát từ sự gắn kết giữa bạn và họ chưa thật sự khắng khít. Hãy trả lời những câu hỏi bên dưới để tìm ra nguyên nhân bạn bị cô đơn:

  • Bạn cảm thấy mình trở nên cô đơn nhất khi nào?
  • Có phải khi bên cạnh một số người nào đó, bạn cảm thấy cô độc hơn?
  • Bạn trải qua cảm giác này trong bao lâu, và lặp lại bao lâu?
  • Bạn thường muốn làm gì khi cô đơn?

1.2. Viết nhật ký để nắm bắt nội tâm và điều tiết suy nghĩ cô đơn

viết nhật ký hằng ngày
Hãy giải thoát cảm xúc cho chính mình

Việc ghi chép lại nhật ký sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về cảm giác cô đơn mình đang phải nếm trải. Đó cũng là một cách để tự giải tỏa căng thẳng trong chính bản thân mình. Khi ghi chép nhật ký, hãy chọn một nơi nào đó thật sự yên tĩnh và thoải mái nhất. Lên kế hoạch và dành khoảng 20 phút mỗi ngày để viết tất cả những gì bạn trải qua trong ngày. Viết mọi cung bậc cảm xúc và những suy nghĩ từ sâu trong nội tâm mình. Hãy nói ra tất cả như đang đối diện với chính bản thân mình, sự chia sẻ ấy chỉ có mỗi bạn là hiểu rõ, đừng sợ ai khác biết.

1.3. Tập ngồi thiền

Theo một số nghiên cứu, việc ngồi thiền mỗi ngày giúp xoa dịu cảm giác cô đơn và chữa trị trầm cảm. Đây là một phương pháp tịnh tâm tuyệt vời để hiểu cô đơn ẩn sâu trong tâm hồn đến từ đâu. Việc ngồi thiền đòi hỏi bạn mất rất nhiều thời gian để tập luyện và thực hành dưới sự hướng dẫn của người dạy. Chính vì vậy, bạn cần tìm cho mình một lớp học thiền tốt nhất nơi bạn đang sống. Nếu như gần bạn chẳng có lớp học thiền nào, hãy xem cách thiền trên mạng hoặc đĩa CD và thực hành theo.

  • Trước khi bạn thiền, hãy tìm cho mình một nơi thật sự yên tĩnh, sau đó thả lỏng cơ thể mình. Bạn có thể ngồi trên một tấm đệm hoặc là trên ghế, hai chân bắt chéo vào nhau. Nhắm mắt lại, điều tiết hơi thở từ từ và đều đặn, không để bị phân tâm bởi bất cứ yếu tố gì bên ngoài. Tránh suy nghĩ bất cứ thứ gì, cố gắng mặc kệ mọi thứ xung quanh đi. 
  • Trong luc nhắm mắt, hãy tưởng tượng về thế giới xung quanh bạn. Chú ý đặc biệt vào cảm xúc của mình, bạn nghe thấy điều gì, nhìn thấy điều gì? Cảm nhận về thể chất lẫn tâm hồn ra sao?

1.4. Đến gặp bác sĩ tâm lý để nói về cảm giác cô đơn của bạn

Muốn bày tỏ cảm giác của chính mình hoặc nói lý do cảm thấy cô đơn là điều không hề dễ. Thế nhưng đừng quá lo lắng, khi chẳng ai có thể hiểu được vấn đề của bạn hãy gặp bác sĩ hoặc chuyên gia về tâm lý. Họ là những người có kinh nghiệm giúp bạn nắm rõ cảm nhận bản thân và đưa ra cách giúp bạn vượt qua cô đơn. Những cảm giác khiến bạn thấy cô đơn nói lên rằng bạn hẳn là đang gặp phải sự bất an trong tinh thần hoặc do sức khỏe. Trao đổi vấn đề của mình với bác sĩ một cách thẳng thắn là phương án tốt nhất.

2. Làm bản thân cảm thấy thoải mái

2.1. Bạn không hề cô đơn hay cô độc

suy nghĩ tích cực lạc quan
Đừng bao giờ suy nghĩ bi quan về mọi thứ

Tình trạng cô đơn chỉ đơn thuần là cảm xúc trải qua của mỗi người, thế nhưng nó cũng khiến bạn cảm thấy bất bình thường. Sao bạn không thử gặp gỡ và trao đổi với một người nào đó thật sự tin tưởng và gần gũi với mình? Hãy hỏi họ có từng gặp tình trạng như vậy hay chưa? Quá trình này sẽ giúp bạn có thể chia sẻ được vấn đề của mình và nhận ra, bạn chẳng hề cô đơn như bạn nghĩ đâu. Những lúc như thế này, gia đình chính là nơi bạn có thể dựa vào và nói mọi thứ, họ luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu câu chuyện của bạn. Đừng ngần ngại chia sẻ với họ nhé!

2.2. Tiến lên phía trước

Thay vì cứ một mình gặm nhấm sự cô đơn của mình, sao không cố gắng làm điều gì đó để quên nó đi. Đừng bận tâm đến nó nữa, nó chẳng hề quá nghiêm trọng như bạn nghĩ đâu. Hãy chơi một môn thể thao nào đó, hoặc làm bất cứ điều gì bạn cảm thấy thích thú, thoải mái cho tâm trạng nhất. Việc trải nghiệm những thứ xung quanh sẽ giúp bạn trở nên tự tin hơn và yêu đời hơn. Từ đó cởi mở được lòng mình với mọi người xung quanh theo nhiều cách. Biết đâu nhờ vậy, nỗi cô đơn của bạn lại biến mất lúc nào không hay. 

Hãy để cho bản thân mình luôn bận rộn, vì thời gian rảnh rỗi có thể khiến bạn cảm thấy cô độc. Vì vậy, hãy lao mình vào công việc hoặc những hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình, thậm chí là một mình.

2.3. Tự thực hiện các hoạt động xã hội

Nếu chẳng thể rủ ai đó đi chơi thì cũng đừng nản lòng. Sao bạn không thử làm điều đó một mình. Nó sẽ giúp bạn tận hưởng được cảm giác độc lập và tự làm chủ mọi thứ. Mặc dù nghe thì hơi vô lý, nhưng những điều mà bạn thực hiện một mình giống với khi cùng làm nó với người khác, nên đừng do dự nữa nhé! Không gì tuyệt vời hơn cảm giác tự làm tất cả những điều mình muốn. Khi trải qua mọi thứ, bạn sẽ nhận ra rằng nó không tệ như bạn nghĩ, ngược lại còn có chút gì đó thú vị. Thậm chí bạn còn nghĩ rằng sao mình không trải nghiệm nó sớm hơn.

gặp gỡ bạn bè
Tham gia nhiều hoạt động cùng bạn bè

Có thể thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy không quen cho lắm, khi việc gì cũng làm một mình. Nhưng dần dần bạn sẽ quen với nó. Nó mang lại cho bạn cảm giác tự do chưa bao giờ tuyệt vời hơn. 

2.4. Nuôi một con thú cưng

Mọi nỗ lực tìm kiếm bạn bè hay mối quan hệ mới của bạn thất bại, đừng bi quan vì một con thú cưng có thể là người bạn thân thiết. Từ trước đến nay, thú cưng luôn là người bạn gần gũi đồng hành với con người chúng ta. Nó tạo cho chúng ta cảm giác tin cậy, mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng quý hơn bao giờ hết. Nhưng hãy luôn là một người chủ có trách nhiệm nhé. Xem chúng như một người bạn và chăm sóc chúng tốt nhất có thể.

3. Hòa nhập với xã hội

3.1. Tích cực tham gia các hoạt động 

Muốn có thêm nhiều bạn mới, việc đầu tiên bạn cần làm là bước ra khỏi cái vỏ ốc của chính mình. Xóa bỏ bức tường ngăn cách và hòa nhập với cộng đồng. Hãy thử tham gia vào những hoạt động thể thao, những lớp học hoặc là câu lạc bộ tình nguyện nào đó.

Nếu bạn là một người tự ti và nhút nhát, hãy đăng ký vào lớp học có những người bị tình trạng giống như mình. Điều đó tạo cho bạn với họ sự đồng cảm lần nhau về tâm hồn, dễ dàng bày tỏ cùng nhau và giải quyết nút thắt trong tâm lý. Nhưng dù có làm bất cứ điều gì, hãy chắc chắn là bạn muốn thực hiện nó. Vì chỉ khi như vậy, bạn mới tạo được cảm hứng cho mình, không làm cho tình trạng cô đơn trở nên tồi tệ hơn. 

3.2. Thử thách bản thân

Hãy thử xung phong và trở thành người khởi xướng cho một phong trào tập thể nào đó. Bạn sẽ làm quen với nhiều người mới, rủ họ cùng tham gia với mình. Đừng ngồi im một chỗ, bạn phải là người chủ động đến bắt chuyện với họ. Hãy cho họ thấy sự quan tâm của mình dành cho mối quan hệ này trước khi họ mở lòng với bạn. 

ngồi thiền
Ngồi thiền để thấy tâm hồn mình an yên hơn

Khi bạn làm quen với ai đó, hãy là chính mình. Đừng cố tỏ ra rằng bạn muốn kết thân hay nói dối, điều đó sẽ gây ấn tượng xấu trong mắt người khác. Cảm xúc phải đi từ sự chân thành, từ con tim đến con tim. Có như vậy thì mối quan hệ này mới duy trì được lâu dài. Bạn mới có cơ hội để chia sẻ mọi thứ đang gặp và sự cô đơn nhanh chóng bị dập tắt.

Luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn, đặc biệt dành sự tập trung khi đang nói chuyện. Nếu bạn nhìn nhận mọi thứ và phản hồi một cách qua loa, đối phương sẽ chẳng muốn tiếp tục sẻ chia bất cứ điều gì nữa.

3.3. Dành thời gian cho gia đình khi thấy cô đơn

Bạn sẽ thoát khỏi sự cô đơn, hiu quạnh nhờ gia đình mình. Thậm chí là khi chẳng có bất cứ dịp gì để các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau, hãy tạo ra nó. Nó sẽ giúp bạn cải thiện mối quan hệ trong gia đình, thắp lên ngọn lửa yêu thương ấm áp.

Bạn có thể rủ gia đình mình đi ăn tối hoặc du lịch để có thời gian bên nhau nhiều hơn. Dù bất cứ mối quan hệ gì đi nữa, trải qua thời gian cùng nhau đều thắt chặt mối quan hệ. Từ đó, chia sẻ sự cô đơn trong bản thân mình, nhận những lời khuyên chân thành từ mọi người. Từ đó, bạn sẽ lại trở nên tự tin hơn, gỡ bỏ nỗi cô đơn kéo dài và được là chính mình.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ chẳng bao giờ phải cảm thấy cô đơn nữa. Hãy nhìn mọi người xung quanh, còn rất nhiều thứ vui vẻ và hạnh phúc ngoài kia. Hà cớ gì bạn lại cô đơn, lạc lõng trong cái vỏ bọc mình tự tạo nên ấy. Cởi bỏ rào cản và bước chân đến bên những con người bạn muốn gần gũi, chắc chắn rằng tình yêu lan tỏa trong chính tâm hồn bạn sẽ đốt chảy cái cô đơn mau thôi. Hãy cố gắng lên nhé, cuộc đời còn rất nhiều niềm vui mà bạn chưa trải nghiệm hết đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây