Chứng Khoán Và 5 Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Khoán Tương Lai

0
1064

Mục lục

Chứng khoán là một phần rất phổ biến trong các hoạt động tài chính hiện nay. Nếu bạn muốn tham gia vào giao dịch tương lai, có một số điều quan trọng cần xem xét trước. Dưới đây là năm điều bạn cần biết về hợp đồng tương lai chứng khoán khi bạn mới bắt đầu.

1. Hợp đồng tương lai chứng khoán là gì?

Hợp đồng tương lai hoặc hợp đồng tương lai cổ phiếu là một loại hợp đồng tài chính giữa người mua và người bán, trong đó mỗi bên đồng ý mua hoặc bán một cổ phiếu với mức giá ấn định vào một ngày xác định trước trong tương lai.

Ngày trong tương lai, được gọi là ngày hết hạn, là khi người bán tài sản cổ phiếu có nghĩa vụ bán và người mua có nghĩa vụ mua hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai chứng khoán cho phép các nhà giao dịch mua cổ phiếu với giá thấp hơn và bán chúng với giá cao hơn.

2. Bảo hiểm rủi ro tương lai là gì?

chứng khoán
Thông tin về chứng khoán

Bảo hiểm rủi ro tương lai là mua hoặc bán hợp đồng tương lai để bảo vệ khỏi rủi ro mất mát do sự thay đổi giá trong thị trường tiền mặt.

Về cơ bản, bảo hiểm rủi ro tương lai cho phép các nhà giao dịch chốt giá của một loại hàng hóa cụ thể ngay lập tức, ngay cả khi tài sản cơ bản sẽ không được mua hoặc bán cho đến một ngày trong tương lai. 

Có hai loại bảo hiểm rủi ro tương lai: vị thế dài hạn và vị thế ngắn hạn. Trong các vị thế bảo hiểm rủi ro dài, các nhà giao dịch đồng ý mua chứng khoán vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Trong các vị thế bảo hiểm rủi ro ngắn hạn, các nhà giao dịch bán chính hợp đồng tương lai để bảo vệ khỏi sự thay đổi giá trên thị trường.

3. Đầu tư chứng khoán tương lai là gì?

Đầu tư chứng khoán tương lai cho phép các nhà giao dịch suy đoán về chuyển động của giá cả của một số loại hàng hóa nhất định. Vì vậy, nếu nhà giao dịch mua một hợp đồng tương lai và giá của tài sản cơ bản đó tăng cao hơn giá ban đầu khi hết hạn, điều này có nghĩa là nhà giao dịch kiếm được lợi nhuận. Tương tự, nếu các nhà giao dịch suy đoán về xu hướng giảm giá của hàng hóa trong tương lai, họ có thể thoát khỏi hợp đồng trước khi có bất kỳ khoản lỗ thực sự nào.

4. Cách nhà đầu tư giao dịch chứng khoán tương lai

Về cơ bản, các nhà giao dịch mua và bán hợp đồng tương lai cổ phiếu phải đặt một khoản thanh toán ký quỹ ban đầu để mua cổ phiếu. Mức ký quỹ này chỉ là một phần nhỏ của tổng giá hàng hóa và thường là 10% giá trị của hợp đồng tương lai.

Khoản ký quỹ này là một dạng tài sản thế chấp để nhà đầu tư giữ với người môi giới chứng khoán hoặc trao đổi của họ trong trường hợp thị trường biến động theo hướng dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư.

5. Ưu và nhược điểm của giao dịch chứng khoán tương lai

Hợp đồng tương lai cổ phiếu có nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Thứ nhất, chúng dễ thanh khoản, có nghĩa là bạn có thể chủ động giao dịch các hợp đồng tương lai để kiếm lợi nhuận. Thứ hai, có ít rủi ro hơn liên quan đến hợp đồng tương lai, vì giá được chốt trong các giao dịch ban đầu.

chứng khoán
Thông tin về chứng khoán

Tuy nhiên, một hạn chế đối với giao dịch hợp đồng tương lai là có thể có sự giảm giá trị tài sản cuối cùng gần với ngày hết hạn. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch mua và bán hợp đồng tương lai cổ phiếu làm như vậy trên cơ sở giao dịch tích cực.

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tài nguyên và công cụ thông qua các nền tảng giao dịch trực tuyến sẽ tiếp tục giúp bạn tìm hiểu và hiểu sâu hơn về giao dịch chứng khoán tương lai.

6. Kết

Như vậy, chúng ta vừa điểm qua những thông tin cơ bản của đầu tư chứng khoán trong tương lai, các thuật ngữ và những phân tích liên quan. Bài viết hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức về lĩnh vực này để có thể ứng dụng thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây