Chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không hay chỉ là lời đồn?

0
518

Mục lục

Làm cách nào để giảm cân hiệu quả với máy chạy bộ? Và chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được nhiều người quan tâm, nhất là người đang bị thừa cân và mong muốn trở lại vóc dáng thon gọn như ban đầu. Để tìm ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi này bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Khi bạn tập thể dục tại nhà với máy chạy bộ, chân di chuyển trên bàn chạy, tay đánh nhẹ nhàng theo nhịp chạy. Và lúc này toàn bộ cơ thể bạn sẽ được vận động một cách linh hoạt giúp tiêu hao một lượng lớn calories. 

Chạy trên máy chạy bộ được xếp vào một dạng bài tập cardio kích thích nhịp tim và hơi thở, tăng cường quá trình trao đổi chất giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả. Tuy nhiên mỡ trên cơ thể sẽ không giảm ở một vùng nhất định theo ý muốn của bạn mà sẽ giảm toàn thân. 

Tùy vào cơ địa và thể trạng của mỗi người mà lượng mỡ sẽ giảm nhiều ở những bộ phận khác nhau như đùi, mông hay eo. Nhưng khi giảm được lượng mỡ tổng thể trên cơ thể thì vòng 2 của bạn cũng sẽ trở nên thon gọn ít nhiều. Như vậy, với thắc mắc “chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?”, câu trả lời là chắc chắn có.

chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Chạy bộ với máy đúng cách sẽ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Chạy bộ trên máy giúp bạn có thể dễ dàng điều chỉnh độ dốc, tốc độ theo ý muốn nhằm đạt được hiệu quả giảm mỡ tốt hơn. Với nhiều chức năng tăng chỉnh tốc độ sẽ giúp lượng calo của bạn tiêu hao một cách tối đa nhất. Từ đó bạn sẽ tiến gần được với mục tiêu giảm mỡ bụng. Bên cạnh đó, trên máy chạy bộ đã được thiết lập sẵn các bài tập và nhiệm vụ của bạn là chỉ tập theo đó thôi.

2. Hướng dẫn cách chạy giảm mỡ bụng hiệu quả trên máy chạy bộ

Với thắc mắc chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không chắc hẳn bạn đã được giải đáp. Nhưng để đạt được hiệu quả giảm mỡ bụng tốt nhất, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm sau:

Khởi động trước khi chạy

Trước khi bắt đầu buổi tập luyện bạn cần dành ít nhất 5 -7 phút để khởi động làm nóng cơ thể và tránh các chấn thương có thể xảy ra như chuột rút, co cơ. Khi khởi động, bạn hãy hít thở thật sâu, thực hiện một số động tác nhẹ nhàng chân kết hợp tay. Trong thời gian này, bạn cũng có thể làm quen với máy chạy bộ, tìm hiểu các chức năng của máy để quá trình tập luyện diễn ra được suôn sẻ hơn.

chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Khởi động 5-7 phút để làm nóng cơ thể trước khi chạy bộ với máy 

Thay đổi tốc độ chạy

Để đốt cháy được chất béo, bạn cần đạt mục tiêu nhịp tim tối đa. Trong quá trình tập luyện, bạn hãy tăng tốc độ dần lên và thay đổi độ nghiêng của máy. Hãy để ý màn hình máy chạy bộ để thấy được chỉ số nhịp tim, lượng calo bạn đã đốt cháy hay quãng đường chạy được là bao nhiêu.

Thay đổi độ nghiêng

Đi bộ và chạy bộ kiểu lên dốc tuy tốn nhiều sức hơn bình thường nhưng lại mang đến hiệu quả đốt cháy chất béo tốt nhất. Đặc biệt đối với những bạn muốn tập cho phần cơ đùi, hông và mông thì đây là một phương pháp tập luyện tuyệt vời. Các bạn có thể thấy người nước ngoài thường lựa chọn leo núi là bài tập thể dục mỗi ngày bởi hiệu quả nó mang lại quá tốt.

Vì vậy, khi sử dụng tính năng thay đổi độ nghiêng, bàn chạy của máy sẽ nâng cao và hạ thấp xuống linh hoạt. Điều này sẽ tạo cho bạn cảm giác giống như đang leo dốc ngoài trời, đồng thời giữ cho nhịp tim của bạn nằm trong vùng đốt cháy chất béo.

Giảm dần tốc độ khi chuẩn bị ngừng chạy

chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không

Trong 5-10 phút cuối của bài tập nên giảm dần tốc độ trước khi ngừng chạy

Khi chuẩn bị ngừng tập chạy các bạn hãy dành ra 5 – 10 phút cuối giảm dần tốc độ của máy và điều chỉnh độ nghiêng trở lại chế độ bằng phẳng. Khởi động để làm nóng các cơ thì trước khi kết thúc bạn cũng cần hạ nhiệt xuống. Điều này cho phép cơ bắp của bạn được phục hồi và thư giãn. Đồng thời, lúc này bạn có thể quan sát màn hình máy chạy bộ để xem kết quả tập luyện.

3. Gợi ý một số bài tập chạy bộ giảm mỡ bụng trên máy

Chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không thì câu trả lời là chắc chắn có. Nhưng nếu bạn muốn giảm mỡ bụng nhanh thì có thể lựa chọn hai dạng bài tập là chạy bộ tăng cường sức mạnh và chạy bộ nước rút dưới đây:

Chạy bộ tăng cường sức mạnh

Chính là những bài tập nâng cao như cardio chạy bộ hoặc bài tập mở rộng như gập bụng, squat, plank, lounge. Sau một thời gian thực hiện bài tập chạy bộ giảm mỡ bụng thì bạn có thể kết hợp thêm các bài tập này để cho việc tập luyện được đa dạng hơn và tăng độ khó giúp cơ thể vận động nhiều hơn. 

Bạn có thể kết hợp xen kẽ trong một buổi tập hay giữa các buổi tập với nhau, tăng thời gian tập luyện lâu hơn và tần suất là 4 buổi tập/ tuần thay vì 3 buổi như trước tuy nhiên mỗi buổi không tập luyện quá 1 tiếng. 

Chạy bộ nước rút

Thực hiện bài tập chạy bộ nước rút trên máy giúp thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn

Đây là bài tập thích hợp cho tất cả mọi người và giúp tăng khả năng vận động mạnh mẽ của các cơ bắp từ đó giúp đốt cháy calo và giảm mỡ thừa hiệu quả. Thực hiện bài tập này với quy luật 3:2 tức là chạy bộ nhanh trong 3 phút và chạy bộ chậm trong 2 phút và từ 3-4 nhịp trong mỗi buổi tập. 

Việc điều chỉnh tốc độ của bài tập này được thực hiện dễ dàng nhờ chức năng hệ thống điều khiển trên máy chạy bộ, nên bạn có thể thực hiện một cách linh hoạt và thoải mái hơn.

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?’’. Để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nên duy trì thói quen chạy bộ thường xuyên, ít nhất là 30 phút/ ngày và tập 3-4 buổi/ tuần. Chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý cũng đóng vai trò không nhỏ trong quá trình giảm mỡ của bạn đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây