Chạy bền có giảm mỡ bụng không? Cách chạy bền giảm mỡ bụng hiệu quả

0
560

Mục lục

Chạy bền là hình thức vận động đơn giản, được nhiều người áp dụng để giảm cân và giảm mỡ bụng. Nhiều người đặt ra thắc mắc rằng liệu chạy bền giảm mỡ bụng có thật sự hiệu quả giống như lời đồn? Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi chạy bền có giảm mỡ bụng không? Bên cạnh đó là những hình thức chạy bền giúp giảm mỡ hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo.

1. Chạy bền có giảm mỡ bụng không?

Rất nhiều bạn thắc mắc và đặt câu hỏi này, bởi vì đa số mọi người đều cho rằng thay vì chạy bộ thì hãy tập các bài tập bụng có phải sẽ giảm mỡ bụng tốt hơn không? Nhưng trên thực tế câu trả lời không phải như vậy.

Đầu tiên, có một nguyên tắc mà bạn cần phải nhớ rằng việc giảm mỡ sẽ không diễn ra riêng biệt ở bất kỳ bộ phận nào mà diễn ra trên toàn thân. Và điều kiện tiên quyết để giảm mỡ là nguồn năng lượng calo tiêu thụ như thế nào trong ngày?

chạy bền giảm mỡ bụng

Chạy bền là hình thức vận động giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Do đó, dù bạn có gập bụng cả tiếng đồng hồ thì nó cũng không giúp làm giảm mỡ vùng bụng mà chỉ đơn giản là làm săn chắc cơ bụng mà thôi. Nhưng nếu trong trường hợp lớp mỡ bụng của bạn quá dày thì cũng không làm cơ bụng hiện ra 6 múi đâu nhé. Do đó, tập cardio là cách giúp giảm lượng calo trong ngày hiệu quả và giảm mỡ bụng rất tốt.

Một trong những bài tập cardio giảm mỡ bụng tốt nhất là chạy bền. Ngoài đốt cháy mỡ thừa, tiêu hao năng lượng và cải thiện vóc dáng thì chạy bền còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho tim mạch, tăng cường trao đổi chất và cải thiện tâm trạng tốt hơn.

Như vậy, bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc chạy bền có giảm mỡ bụng không rồi đúng không nào? Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu về các hình thức và phương pháp chạy bền giảm mỡ bụng để áp dụng trong kế hoạch giảm cân của mình.

2. Chạy bền đốt cháy bao nhiêu calo và mỡ thừa?

Chạy bền là một hình thức vận động giúp đốt cháy calo hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn. Lượng calo bạn đốt cháy trong khi chạy bền sẽ thay đổi được dựa vào kích thước cơ thể, tốc độ và thời gian tập luyện. Một người chạy bền với tốc độ trung bình có thể đốt cháy khoảng 100 calo trong mỗi km.

Theo thống kê của MWCR cho biết những người giảm cân thành công trung bình mỗi tuần có thể đốt cháy khoảng 2.800 calo. Giả sử mỗi km đốt cháy 100 calo như trên thì mỗi tuần bạn cần phải chạy bền giảm mỡ bụng khoảng 44 km.

chạy bền giảm mỡ bụng

Lên kế hoạch và lịch trình cụ thể trước khi chạy bền 

Bạn cần lưu ý rằng ngay cả người chạy bền có kinh nghiệm lâu năm cũng không chạy đến 44 km/ tuần. Đặc biệt đối với những người mới chạy bền thì đây là một mục tiêu quá sức. Trong thời gian đầu bạn nên giảm bớt số km xuống sao cho phù hợp với sức khỏe của mình. Bởi vì nếu tập luyện quá sức, bạn sẽ có nguy cơ cao gặp phải chấn thương.

Nếu chạy bền là phương pháp tập thể dục duy nhất bạn lựa chọn luyện tập để giảm cân, có thể bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Đừng nên lo lắng về tốc độ hay cường độ tập luyện của bạn. Bạn chỉ cần tập trung vào việc chạy bền với lịch trình phù hợp vào mỗi tuần là được.

Lên kế hoạch và lịch trình chạy bền trước khi bắt đầu tập luyện cũng giống như việc bạn lên lịch cho bất kỳ sự kiện quan trọng nào khác. Kiên trì bám sát kế hoạch của bản thân, đến cuối cùng bạn cũng sẽ chạy bền giảm mỡ bụng thành công mà thôi.

3. Các hình thức chạy bền giảm mỡ bụng hiệu quả nhất

Chạy bền giảm mỡ bụng là một phương pháp tập luyện giảm mỡ hiệu quả và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có rất nhiều hình thức chạy bền giảm mỡ bụng đem đến hiệu quả khác nhau cho người tập. Dưới đây là một số hình thức chạy bền giúp giảm mỡ nhanh chóng bạn có thể tham khảo.

3.1. Chạy bền giảm mỡ bụng ở ngoài trời

Chạy bền ngoài trời là hình thức tập luyện phổ biến và thường được áp dụng nhiều nhất. Bạn có thể chạy bền ở khắp mọi nơi ví dụ như công viên, chung quanh khu nhà, quanh hồ và những nơi rộng rãi ít xe cộ qua lại. 

Cách tốt nhất để chạy bền là chạy vào sáng sớm, khi trời vẫn còn đang nắng nhẹ và không khí trong lành. Điều này sẽ giúp cho tâm trạng của bạn vừa cảm thấy thoải mái vừa tăng khả năng tổng hợp vitamin D3 cho cơ thể.

3.2. Chạy bền giảm mỡ bằng máy chạy bộ 

chạy bền giảm mỡ bụng

Chạy bền bằng máy chạy bộ tại nhà giúp tránh được thời tiết xấu

Nếu trong trường hợp bạn không thích ra ngoài, không có nhiều thời gian hoặc thời tiết xấu không thể chạy bộ ngoài trời thì việc luyện tập tại nhà cũng là một phương pháp khá tiện lợi. Khi chạy bền với máy chạy bộ điện, bạn có thể tùy ý điều chỉnh tốc độ và chương trình luyện tập phù hợp với bản thân. 

Tuy nhiên, có một điều mà bạn cần lưu ý là chạy bộ với máy sẽ giúp bạn ở trong điều kiện tiêu chuẩn. Do đó hiệu quả tập luyện chắc chắn sẽ không được cao giống như khi bạn chạy bộ ngoài trời. Thông thường khi chạy bộ khoảng 30 phút trên máy thì sẽ đốt cháy trung bình từ 270 – 400 calo. Hãy nhớ rằng đây là chạy bền do đó bạn hãy chạy bộ ở mức độ nhẹ nhàng và tăng dần tốc độ đến khi thấy phù hợp nhé. 

3.3. Chạy bền leo cầu thang 

Chạy bền leo cầu thang cũng là một trong những phương pháp tập luyện giảm mỡ rất hiệu quả. Một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng trung bình người tập sẽ giảm được ít nhất khoảng 0,1 calo mỗi bước leo lên cầu thang và 0,05 calo khi đi xuống. Và như vậy, áp dụng chạy bền giảm mỡ bụng bằng cách leo cầu thang, bạn sẽ đốt cháy đến 100 calo cho mỗi 10 phút tập luyện, thậm chí con số này có thể cao hơn. 

Tuy rằng đây là một cách khá nhanh để có thể giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ trước khi tập luyện bởi cầu thang thường sẽ dốc và khá nguy hiểm. Do đó bạn tuyệt đối không nên chạy bộ quá nhanh mà hãy cố gắng chạy từ từ để làm quen trước đã. Những người có tiền sử mắc bệnh xương khớp cũng không nên luyện tập bài tập này. 

4. Chạy bền giảm mỡ bụng cần lưu ý điều gì? 

Chạy bền giảm mỡ bụng sẽ đạt hiệu quả cao nếu bạn tập luyện đúng cách. Tuy nhiên khi áp dụng hình thức tập luyện này bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

Chế độ dinh dưỡng cho người chạy bền giảm mỡ

  • Để việc tập luyện đạt hiệu quả cao bạn cần duy trì việc chạy bền ít nhất 30 – 45 phút/ngày và tập từ 3 – 4 buổi/tuần.
  • Bạn nên tập luyện xen kẽ các buổi chạy bền với tập tạ, điều này sẽ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả và săn chắc cơ bắp nhanh hơn trông thấy. 
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng trước và sau tập: Việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bạn có đủ năng lượng để sử dụng trong suốt quá trình chạy bền và bù đắp lại nguồn dinh dưỡng đã bị mất đi. 
  • Đừng quên bổ sung đủ nước trong quá trình chạy, bạn nên uống một ít nước trước khi tập luyện và uống từng ngụm nhỏ trong quá trình tập luyện để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước nhé.

Ngoài chạy bộ, bạn có thể giảm cân bằng xe đạp tập thể dục. Tuy phương pháp đạp xe tiêu hao lượng calo ít hơn, nhưng nếu tập đúng cách hiệu quả sẽ đến tức thì.

Bài viết trên cũng đã giới thiệu cho bạn những hình thức chạy bền giảm mỡ bụng hiệu quả nhất. Bạn có thể lựa chọn cách tập luyện phù hợp với mình nhất. Trong những ngày thời tiết xấu trong hiện nay bạn nên trang bị một chiếc máy chạy bộ tại nhà. Hoặc bạn có thể tập cardio bằng xe đạp tập thể dục nếu muốn thay đổi bài tập giảm mỡ bụng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây