Chân Dung – Các Bước Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Bút Chì

0
3036

Mục lục

Chân dung vẽ bằng bút chì không quá khó và cũng yêu cầu kỹ thuật không cao. Tuy nhiên với những ai mới học sẽ gặp nhiều khó khăn để hoàn thành bức vẽ sao cho hoàn chỉnh. Nhiều tác phẩm có nét vẽ cứng nhắc, không mượt mà và rất vô hồn. Cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

1. Vẽ chân dung bằng bút chì cần những gì?

Trước khi nắm các bước vẽ chân dung, hãy cùng nhau tìm hiểu những yêu cầu vẽ chân dung cần thiết để cho ra tác phẩm hoàn hảo. Đối với những ai mới bắt đầu vẽ, khi hoàn thành xong một bức tranh, những nét vẽ sẽ hơi có phần cứng nhắc, không được mượt mà và rất vô hồn. Đó là điều mà chẳng ai muốn gặp phải khi học môn hội họa này. 

Và điều chắc chắn rằng, ai cũng muốn khả năng của mình được tất cả mọi người nhìn nhận. Tác phẩm của mình phải đạt chất lượng nhất có thể. Chính vì vậy mà nhiều người tìm đến sự giúp đỡ từ các tư liệu hình họa chân dung trong sách. Đây là một việc làm không sai, tuy nhiên nó rất rộng lớn, với nhiều phong cách khác nhau. Để tìm một tư liệu vắn tắt sẽ cực kỳ khó khăn cho những ai mới bắt đầu học vẽ chân dung bằng chì.

Chính vì vậy, là người mới học, bạn cần phải hết sức nhẫn nại và kiên trì. Để đạt được trình độ như những nhà vẽ chân dung chuyên nghiệp, cần một khoảng thời gian nỗ lực và học hỏi không ngừng. Có người phải vẽ cả trăm bức hình chân dung chỉ để trau dồi kỹ năng của mình. Đó là lý do tại sao bạn cần phải xây dựng cho mình nền tảng vững chắc bằng việc đi học tại những lớp học dạy vẽ chân dung.

2. Các bước vẽ chân dung bằng bút chì

Khi bắt đầu một bài vẽ chân dung, bạn nên bắt đầu học cách vẽ cơ bản. Thông thường, các bạn hay bắt đầu học vẽ chân dung từ những đường cong. Điều này là không hề sai, tuy nhiên nó sẽ gây khó khăn và làm cho bạn lúng túng hơn trong quá trình vẽ. Chính vì vậy, để vẽ được những đường cong một cách chính xác nhất là điều không dễ dàng gì.

Thế nên, bạn cần phải chia đường cong thành những phân đoạn nhỏ để khái quát hình thể, đồng thời làm khung để định hình cho đường cong ấy. Chắc chắn một điều, đường thẳng thì ai cũng có thể vẽ được, vì đó chỉ là thể hiện hai điểm giao nhau mà thôi.

Từ đó, bạn hãy dùng các đoạn thẳng để nắm được hướng chính của mẫu vẽ chân dung đó. Ngoài ra, bạn cũng cần phải khái quát tổng thể một cách nhanh chóng. Các bước vẽ cực kỳ quan trọng, nên bạn cần phải lưu ý và thực hành chúng nhuần nhuyễn nhất có thể nếu muốn tiến xa hơn trong lĩnh vực này.

2.1. Bước đầu tiên

Ở bước này, bạn cần phải thật nhẹ tay vì bước thứ 2 sẽ được chồng lên bước thứ nhất. Do vậy mà lúc đặt bút chì hơi nghiêng một chút trên mặt giấy. Lưu ý phần cổ tay và khớp vai phải được thả lỏng, không cầm bút quá chặt. Còn đối với những nét vẽ bị sai hoặc thừa, bạn cũng không nên tẩy nó đi. Đôi lúc chúng có thể tạo ra hiệu ứng rung cho tổng thể bức vẽ chân dung của bạn. Từ đó sẽ giúp bức vẽ trông mềm mại hơn rất nhiều.

2.2. Bước thứ 2

Đến với bước này, bạn cần tập trung phân tích về hình khối của chân dung. Hãy trình bày hết những hiểu biết về hình thể lên mặt giấy. Nó có thể làm bài vẽ bị thô nhưng không quá quan trọng vì nó chỉ là những bước đầu tiên. Thô cứng còn hơn là vẽ một cách máy móc không có tâm hay nói đúng hơn là hời hợt. Chú ý đến những nét vẽ phác thảo dày và xốp. Bên sáng thì thưa và mỏng, chú ý phần giáp ranh giữa sáng và tối.

2.3. Bước 3

Đến bước vẽ này, bạn dựa vào khung ảnh chân dung đã được dựng và bắt đầu vẽ đậm nhạt. Không nên lên bóng những chi tiết nhỏ, bạn nên lên chi tiết lớn trước. Lên bóng là bước cuối cùng và quan trọng nhất. Nên đòi hỏi bạn phải vận dụng hết sự khéo léo của mình vào đó. Ở công đoạn này, nên nhìn theo nhiều góc cạnh để bức chân dung trở nên có hồn hơn. Cuối cùng khi mọi thứ đều hoàn chỉnh thì bạn bắt đầu trau chuốt lại tác phẩm của mình. 

Muốn có thể vẽ chân dung bằng chì đẹp thì cần phải học hỏi vẽ rất nhiều. Hãy chăm chỉ luyện tập mỗi ngày để đôi tay điêu luyện và đôi mắt nhạy bén hơn. Chúc bạn sẽ thành công với những bức vẽ chân dung của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây