Cây Dừa Được Mệnh Danh Là Cây Của Sự Sống Tại Vì Sao?

0
2293

Mục lục

Cây dừa (tên khoa học: Cocos Nucifera) được gọi là “Cây sự sống” vì tất cả các bộ phận của toàn bộ cây – từ trên xuống dưới – đều được sử dụng để duy trì sự sống của con người. Vậy những chức năng của từng bộ phận này quan trọng như thế nào hãy cùng tìm hiểu.

Cay-Dua-Duoc-Menh-Danh-La-Cay-Cua-Su-Song-Tai-Vi-Sao

Cây Dừa Được Mệnh Danh Là Cây Của Sự Sống

1. Cây dừa – cây sự sống

Cây dừa (tên khoa học: Cocos Nucifera) được gọi là “Cây sự sống” vì tất cả các bộ phận của toàn bộ cây – từ trên xuống dưới – đều được sử dụng để duy trì sự sống của con người. Nó hẳn là một trong những loài cây hữu ích nhất trên thế giới, không ai bằng.

Dừa được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và theo báo cáo năm 2012 của UNCTAD (Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển) về 10 nhà sản xuất dừa hàng đầu trên thế giới. Trong đó Indonesia, Philippines và Ấn Độ là ba nhà sản xuất hàng đầu. Kế tiếp là Sri Lanka, Brazil, Thái Lan, Việt Nam, Mexico, Papua New Guinea và Malaysia, theo thứ tự lần lượt tiếp theo.

2. Trái dừa

Nói một cách khoa học, dừa là một loại quả hạch có sợi, một hạt.

Trái của cây dừa

Lớp ngoài được gọi là vỏ trấu, là một lớp xơ, cứng; nó là nguồn xơ dừa được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thương mại như bàn chải, thảm, quần áo, thảm chùi chân, phân bón, lưới cá, nhiên liệu, chất cách điện, đệm, đồ trang trí, dây thừng, bảng nhựa, bảng tường, sợi, v.v.

Lớp thứ hai dưới lớp vỏ trấu là lớp vỏ bao bọc phần thịt bên trong. Vỏ có thể được đốt để làm nhiên liệu hoặc than, hoặc được sử dụng để làm túi, giỏ, cốc, khung, đồ trang sức, đèn, đồ trang trí, chậu, ví, bát đĩa phục vụ, khay, v.v. Than hoạt tính, được làm từ than của nó, được sử dụng trong hệ thống lọc không khí.

Bên trong vỏ, lõi của quả dừa, là phần thịt và nước dừa. Thịt được xay và vắt để tạo ra nước cốt dừa, được sử dụng nấu nhiều món ăn, từ món khai vị đến món chính và cả món tráng miệng. Nó cũng được làm thành kẹo, khoai tây chiên, bột mì và thức ăn gia súc. Thịt cũng tạo ra dầu dừa, không chỉ có thể được sử dụng để nấu ăn mà còn có thể làm bơ, dầu thô, bơ thực vật, xà phòng và dầu gội đầu, v.v.

Chất lỏng loãng bên trong là nước dừa hoặc nước cốt dừa, không nên nhầm lẫn với nước cốt dừa (được chiết xuất từ ​​thịt). Nước từ trái dừa non tạo ra một thức uống giải khát khi được ướp lạnh, và được cho là giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Nước từ quả dừa trưởng thành không có vị dễ chịu, và được sử dụng để làm giấm, đồ uống có cồn,v.v. Thực tế là trong Chiến tranh Thái Bình Dương những năm 1940, nước từ trái của những cây dừa đã được sử dụng làm truyền huyết tương cấp cứu thương binh.

3. Hoa, lá của cây dừa

“Cụm hoa dừa” là sự sắp xếp các bông hoa trên thân hoặc cành cây hoặc cây dừa. Bó hoa này là một điều tuyệt đẹp để chiêm ngưỡng. Những nụ hoa chưa hé nở là nguồn nhựa dừa, được sử dụng để làm đồ uống có cồn, mật ong / mật hoa, đường, giấm, men bia. Có thể có khoảng 5 đến 12 hạt trong chùm hoa có thể trưởng thành thành quả dừa.

Lá cây dừa có thể để đan thành mái, vách. Chúng còn được sử dụng trong nấu ăn để gói thực phẩm và bánh gạo; và trong thủ công mỹ nghệ để làm túi, bóng, quạt, mũ… Lá khô tạo ra bột giấy chất lượng tốt. Các khung sườn chắc chắn được sử dụng để làm chổi, miếng dán, tấm che cửa sổ, v.v.

Hoa-cua-cay-duaHoa của cây dừa

4. Củ hũ dừa

Củ hũ dừa là phần trắng đục nằm bên trong thân trên của cây dừa, có thể ăn được và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đây là một phần được đánh giá cao của cây vì bạn phải chặt cả cây để lấy phần gốc.

Thân cây dừa được làm thành than và gỗ để xây dựng và làm đồ nội thất, đồ trang sức, đồ trang trí và dầu gội đầu. Vỏ cây cũng được sử dụng để làm bột giấy.

Rễ cây dừa được làm thành dây hoặc bện, và có thể được sử dụng để làm đồ uống, thuốc nhuộm, thuốc, v.v.

5. Kết

Cây dừa là một loài cây gắn liền với đời sống của nhiều người dân Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Đây là một loài cây rất có ích vì hầu như tất cả bộ phận của chúng đều dùng được.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây