Cầu Vồng Và Những Điều Thú Vị Xung Quanh Nó Mà Bạn Chưa Biết

0
6175

Mục lục

Những chiếc cầu vồng được xem là biểu tượng cho sự hy vọng về một tương lai, một kết cục tươi sáng hơn. Vậy còn nhiều điều gì mà ta chưa biết về nó nữa?

Cầu vồng là một hiện tượng của tự nhiên vô cùng đẹp, nếu bạn bạn hiểu được ý nghĩa của mỗi màu sắc của nó thì còn đẹp hơn. Hiện tượng này chính là biểu tượng cho sự hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Vậy bạn còn biết thêm ý nghĩa nào khác của nó không?

1. Những điều thú vị xung quanh cầu vồng

1.1. Tại sao lại có cầu vồng?

Cầu vòng là gì? Cầu vồng là một hiện tượng tán sắc của ánh sáng Mặt Trời khi khúc xạ và được phản quan qua các giọt mưa. Thế nên hiện tượng này chỉ có thể xuất hiện khi Mặt Trời trở lại sau những cơn mưa. 

Người ta phân ra cầu vồng thành bậc 1, bậc 2,… tùy vào số lần phản xạ. Trong đó, cầu vồng bậc 1 có thể nhìn thấy rõ nhất, bởi vì chỉ có 1 lần phản xạ nên năng lượng tương đối mạnh. Cho nên cầu vồng mà bạn nhìn thấy là cầu vồng bậc 1.

cầu vồng
Tại sao lại xuất hiện cầu vồng?

Thế nhưng đôi khi bạn có thể quan sát được cả hai cầu vồng, nhưng thứ tự của cầu vồng bậc hai nược lại hoàn toàn với bậc 1 và có độ sáng yếu hơn. Cầu vồng bậc 2 sẽ xảy ra khi các tia sáng bị khúc xạ hai lần. Ngoài ra, có thể bạn chưa biết giữa các cầu vồng luôn tồn tại khoảng đai vòng tối còn gọi là dải Alexander.

1.2. Cầu vồng chỉ là ảo ảnh?

Do cầu vồng chỉ là một hiện tượng ảo ảnh, thế nên nó sẽ không có điểm kết thúc thực sự. Ánh sáng mà tạo nên cầu vồng được hình thành ở một góc và khoảng cách nhất định với mắt của người quan sát.

Đây là khoảng cách tồn tại đan xen giữa người xem và hiện tượng ấy. Và vị trí của cầu vồng cũng sẽ dịch chuyển liên tục theo góc nhìn của bạn. Có thể hiểu đơn giản như thế này, tia sáng mặt trời khúc xạ với những hạt mưa nhất định nào đó, tạo ra cầu vồng trong mắt của một người.

Thế nhưng nó cũng đồng thời là tia sáng này cũng khúc xạ với những hạt mưa khác theo một góc khác trong mắt của ai đó. Thế nên màu sắc của nó khác nhau dưới con mắt của mỗi người, dù cho bạn có đang đứng cùng một vị trí ngắm với họ.

1.3. Tại sao cầu vồng lại là cung tròn?

Cầu vồng có cung hình tròn là do khi được nhìn cùng một góc, cường độ mà tất cả các tia sáng mặt trời qua những giọt nước là cực đại. Hiện tượng này hình thành khi những hạt mưa nằm đúng vị trí, đó là góc nhất định giữa mặt trời, những giọt nước và mắt bạn. Điều đặc biệt góc này phải là góc cố định và giữ cho cầu vồng thành cung tròn.

Một phần khác là vì trái đất có hình cầu cùng đường chân trời thế nên bạn chỉ có thể nhìn thấy được một phần của đường tròn mà thôi. Chỉ khi nào bạn quan sát bằng tàu vũ trụ hay vệ tinh thì cả một vòng của cầu vồng mới xuất hiện. Hoặc nhìn từ trên máy bay hay đứng ở nơi cực kỳ cao thì nó cũng được nhìn thấy dạng vòng tròn.

1.4. Tại sao cầu vồng có 7 màu?

Cầu vồng
Cầu vồng có hình cung tròn

Cầu vồng là một dải màu liên tục, trong đó có 7 màu được thể hiện nổi bật là đỏ, vàng, cam, lục, lam, chàm, tím. Ngoài ra, những vùng bức xạ hồng ngoại và tử ngoại nằm ngoài vùng ánh sáng nhìn thấy của mắt nên không thể hiển thị được.

2. Ý nghĩa 7 màu sắc của cầu vồng trong triết học hiện đại

  • Đỏ – Đây là màu đầu tiên của cầu vồng khi được nhìn từ trên xuống. Màu đỏ thể hiện cho sự đam mê, sự nhiệt tình và an toàn. Đây là ánh sáng có bước sóng dài nhất.
  • Cam – Đây là màu sắc được kết hợp giữa màu vàng và màu đỏ. Màu cam là màu vô cùng năng động, nó đại diện cho sự sáng tạo, thực tế và tươi vui. Ngoài ra còn thể hiện cho sự cân bằng hoặc kiểm soát.
  • Vàng – Màu vàng từ xưa đến nay tượng trưng cho ánh mặt trời. Đại diện cho sự rõ ràng trong suy nghĩ, trí tuệ và năng lượng mạnh mẽ.
  • Lục – Màu này được xem như một màu sắc trung gian của cầu vồng. Thể hiện cho sự tăng trưởng, khả năng sinh sản, sự cân bằng, sức khỏe và giàu có.
  • Lam – Màu sắc này khiến chúng ta dễ liên tưởng đến sự hy vọng và hoài bão. Đây là màu của bầu trời và đại dương, mang một khía cạnh của tâm linh.
  • Chàm – Màu chàm như một thứ gì đó xoa dịu đi những tổn thương, mang đến cảm giác an nhiên, lành mạnh. Nhiều viên đá quý màu chàm được dùng để ngoại cảm, nhận thức rõ bản thân mình và tăng cường giác quan thứ 6 trong mỗi người.
  • Tím – Đây là màu sắc được nhìn thấy cuối cùng trên dải cầu vồng. Nó là sự pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh. Là yếu tố cao nhất trong tâm linh, là sự khơi dậy trí tưởng tượng hoặc tạo nên cảm hứng nghệ sĩ. Màu tím tối có thể mang lại cảm giác hơi buồn một chút. Đôi lúc nó còn là tượng trưng cho sự chung thủy, sâu sắc.
cầu vồng
Màu sắc đa dạng rực rỡ mang nhiều ý nghĩa

Mỗi nền văn hóa, mỗi quốc gia, màu sắc của nó thể hiện một trạng thái, ý nghĩa khác nhau. Nó đại diện cho thần linh, cho cảnh giới giác ngộ cao nhất hoặc là hiện thân của quỷ dữ.

3. Ý nghĩa của cầu vồng đôi trong tâm linh

Cuộc sống thường gửi đến chúng ta rất nhiều thông điệp. Chúng ta luôn luôn được kết nối với thế giới tự nhiên và vũ trụ và cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kết nối được với thế giới thiên nhiên hay những năng lượng vô hình. tưởng chừng chưa bao giờ hiện hữu, thế nhưng lại là một thứ gì đó rất chân thực, lướt qua tất cả mọi thứ.

Không phải tất cả mọi thứ chúng ta đều có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được bằng những giác quan vật lý thông thường. Vậy nên khi được ngắm nhìn hiện tượng ảo diệu mà thiên nhiên tạo nên, chúng ta cần phải sống chậm lại và suy nghĩ thật nhiều về ý nghĩ sâu xa mà nó muốn thể hiện. Đó là những biểu tượng cho năng lượng và ý nghĩa tâm linh kỳ bí.

Đứng ở một khía cạnh tâm linh, cầu vồng đôi là hiện thân cho sự bắt đầu mới, biến đổi mới. Khi cầu vồng đôi xuất hiện trong cuộc sống của bạn, điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được một cơ hội mới để khám phá và phát triển bản thân mình. Chính vì thế, nó trở thành một năng lượng vô cùng kỳ diệu trong thế giới của bạn. Năng lượng thể hiện cho sự hòa bình, thịnh vượng, dồi dào yếu tố thiêng liêng và sự thành công vượt trội.

cầu vồng
Cờ của thế giới người đồng tính

Khi cầu vồng đôi xuất hiện trong cuộc sống của bạn, nó thể hiện cho điều gì đó rất phi thường. Về mặt tâm linh, nó thể hiện cho thế giới vật chất tồn tại trên trái đất này. Mặt khác nó cũng là biểu tượng tinh thần, chiều không gian khác của ý thức và tồn tại tinh tế hơn rất nhiều so với vật chất.

Do đó, hai cầu vồng kết hợp với nhau mang ý nghĩa cân bằng giữa “Trời” và “Đất”, hoặc vật chất và tinh thần. Điều này được thể hiện trong hệ thống và nền văn hóa cổ đại. Trong thần thoại của Bắc Âu, cầu vồng kép được xem là hiện thân của trời và đất, là cầu nối giữa hai thế giới. Còn trong văn hóa phương Đông, đó được xem là dấu hiệu cho vận may, sự may mắn và thịnh vượng.

4. Ý nghĩa của cầu vồng đôi trong thần thoại và tôn giáo

Trong thần thoại, cầu vồng đôi có mối liên hệ chặt chẽ với hình tượng sinh vật cổ đại là yêu tinh. Nó nói rằng có một “cái chậu vàng’ ở cuối chân cầu vồng. Tuy nhiên đây không chỉ là một hiện tượng ảo ảnh hay truyền thuyết. Có một vài manh mối thật sự thể hiện sâu sắc và diễn đạt điều này vô cùng kỳ bí.

Nếu Mặt Trời biểu tượng cho năng lượng, sức sống và thành công, thì cầu vồng mang một tần số riêng biệt. Thế nên khi chúng ta áp điều này vào tư tưởng của thần thoại, chúng ta có thể hiểu rằng điều đó không phải là sự thật. Trên thực tế, nó là nơi để chúng ta “giác ngộ”, để ta nhanh chóng tìm ra ánh sáng bên trong con người mình.

Vì vậy dù ở bất cứ quan niệm nào, hình ảnh ấy vẫn hướng chúng ta đến thông điệp cần phải tích cực học hỏi và tích hợp những năng lượng tốt. Điều này cũng giống như trong tôn giáo, mỗi tôn giáo đều hướng con người đến điều đúng đắn, thiện tính xuất phát từ bản thân mỗi chúng ta. Ý nghĩa cầu vòng cuối cùng là thể hiện cho sự cân bằng, hài hòa và thống nhất chặt chẽ với nhau.

Hãy sống thật với chính mình, tin tưởng vào bản thân và vũ trụ. Điều đó giúp cho bạn sẽ theo đuổi và thực hiện được ước mơ của mình. Vượt qua được bóng tối đang kiềm hãm và chiếm lấy trí lực của bạn. Tìm được phiên bản hoàn hảo “cầu vồng” nhất cho chính mình.

Tất cả chúng ta đều được kết nối bản thân mình với thế giới tự nhiên và thế giới tâm linh. Cầu vồng đôi là biểu hiện cho sự kết nối giữa tâm hồn của bạn với tinh thần mạnh mẽ của bạn. Hãy bước đi về phía trước để thành công, đừng bao giờ bỏ cuộc.

5. Vì sao màu sắc của cầu vồng tượng trưng cho giới đồng tính?

Trước khi có lá cờ màu cầu vồng, những người đồng tính đã dùng biểu tượng lá cờ màu hồng hình tam giác để tượng trưng cho cộng đồng của mình. Đó là hình tượng mà Đức Quốc xã đã dùng để đánh dấu những người tập trung trong các trại, thuộc người đồng tính hoặc xu hướng tình dục lệch lạc với nhau.

 cầu vồng
Vì sao màu sắc của cầu vồng tượng trưng cho giới đồng tính

Chính vì vậy mà những người đồng tính đã dùng nó trong suốt những năm 70 của thế kỷ trước. Thế nhưng nó vẫn mang lại cho họ một cảm giác gì đó chưa thỏa đáng.

Không riêng gì tam giác màu hồng, những màu sắc khác như màu tím cũng là dấu hiệu để nhận diện những người đồng tính. Chính vì dùng những màu sắc rực rỡ trong cuộc sống, họ đã quyết định sử dụng lá cờ 7 màu để đại diện cho cộng đồng của mình. Lúc đầu có 8 màu tất cả bao gồm màu xanh nước biển và màu hồng, nhưng vì cải tiến để tích hợp, hai màu này biến mất, chỉ còn lại 6 màu mà thôi.

6. Kết luận

Đó là những gì liên quan đến cầu vồng mà chúng ta có thể chưa biết đến. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể hiểu sâu sắc về ý nghĩa và thông điệp mà nó mang lại. Hãy luôn hướng đến sự hoàn thiện bản thân mình để cuộc sống của chúng ta tràn đầy màu sắc như vậy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây