Cách Viết Mẫu Bản Tường Trình Sự Việc Chuẩn Xác Nhất

0
1273

Mục lục

Bản tường trình là văn bản mang tính pháp lý cao. Thế nên những nội dung có trong loại văn bản này cần được viết chi tiết, rõ ràng và mang độ chính xác tuyệt đối. Tùy vào mục đích mà nội dung của văn bản sẽ khác nhau. Tuy nhiên, những thông tin nhất định phải được thể hiện rõ ràng, đúng quy chuẩn.

1. Những nội dung cần phải có trong bản tường trình

1.1. Thông tin cá nhân của người viết bản tường trình

Những thông tin cá nhân cần được ghi rõ trong bản tường trình này là họ tên, năm sinh, quê quán, nghề nghiệp, địa chỉ sinh sống hiện tại, địa chỉ cơ quan làm việc, số điện thoại… Mọi thông tin mà bạn cung cấp sẽ được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho quá trình điều tra và đưa ra phương án xử lý kịp thời.

Trình bày rõ thông tin của người viết

1.2. Diễn biến của sự việc

Bản tường trình được sử dụng lả để trình bày lại những sự việc đã xảy ra để các cơ quan chức năng có đủ thông tin để tiến hành điều tra và xét xử. Thế nên, những người viết văn bản này cần phải trình bày một cách cụ thể, chi tiết và chính xác tất cả tình tiết có liên quan đến sự việc đã xảy ra.

Mục cuối cùng là hậu quả của sự việc đó đã gây ra như thế nào. Có thể nói rằng, mọi việc dù xảy ra là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan thì đều gây ra những hậu quả không mong muốn. Một bản tường trình để được các cơ quan chức năng chứng nhận thì cần phải có đầy đủ tất cả nội dung về diễn biến của sự việc đã diễn ra.

Chính vì vậy mà người viết văn bản này cần phải trình bày lại sự việc một cách chi tiết, cụ thể và chính xác nhất. Trước tiên, bạn cần phải nêu ra nguyên nhân xảy ra sự việc, sự việc xảy ra là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan. Tiếp đến là diễn biến cụ thể của sự việc như thế nào, thời gian và địa điểm và mà sự việc xảy ra.

2. Hướng dẫn cách viết bản tường trình đúng quy định

Khi soạn thảo văn bản này, bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ những thông tin dưới đây:

  • Nguyên nhân sự việc.
  • Mức độ thiệt hại (nếu có).
  • Trình tự, diễn biến sự việc.
  • Địa điểm, thời gian xảy ra sự việc.
  • Những người có liên quan đến sự việc.
  • Trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc đó gây ra hậu quả.

Lưu ý, một bản tường trình đúng chuẩn theo quy định sẽ bắt đầu bằng Quốc hiệu, tiêu ngữ (được ghi chính giữa) và kết thúc bằng lời cam kết của người viết đơn (cam kết thông tin chính xác hoặc cam kết không tái phạm…), ký tên và ghi rõ họ tên.

3. Những lưu ý trước khi viết bản tường trình

3.1. Tường trình sự việc một cách chính xác

Nguyên nhân và diễn biến của sự việc cần phải được trình bày rõ ràng và chi tiết trong bản tường trình. Càng chi tiết thì sẽ càng có lợi cho các cơ quan chức năng điều tra nhanh và chính xác hơn. Vì vậy, người viết đơn cần trình bày đầy đủ và chính xác nhất nội dung đã chứng kiến. Ngoài ra, bạn cũng cần nêu rõ hậu quả mà sự việc gây ra đối với cá nhân hay tập thể. Việc này sẽ giúp các cơ quan chức năng đánh giá chính xác mức độ và hình phạt.

Tường trình sự việc chứng kiến chính xác nhất

3.2. Thể hiện sự trung thực khi trình bày bản tường trình

Khi soạn thảo bản tường trình người viết cần phải trung thực qua từng câu chữ. Chỉ trình bày chính xác sự việc đã xảy ra, không thêm hoặc bớt bất cứ thông tin gì khiến cho việc điều tra, xét xử bị sai lệch.

Trên đây là bản tường trình đã được thể hiện theo đúng chuẩn quy định. Nó được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau áp dụng cho cá nhân và tổ chức. Ngoài ra, còn có những lưu ý khi viết một biên bản tường trình như thế nào là đúng chuẩn. Hãy tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác về nhiều phương diện trong cuộc sống tại đây nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây