Cách sử dụng hàm VLOOKUP Excel đơn giản và chuẩn nhất

0
1850

Mục lục

Hàm VLOOKUP Excel là một trong những hàm được sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, đừng bỏ qua công thức VLOOKUP cực kỳ đơn giản, dễ nhớ cùng với các ví dụ chi tiết ngay trong bài viết này.

Đối với bất kỳ ai mới sử dụng tính năng VLOOKUP trên Excel thì tính năng này có vẻ quá kỹ thuật và xa lạ. Tuy nhiên, chỉ trong vài phút đọc bài viết này, bạn có thể sử dụng nó vô cùng thành thạo.

1. Tác dụng của hàm Vlookup

VLOOKUP là một hàm tích hợp sẵn trong Excel và tên là viết tắt của cụm từ vertical lookup. Trong tiếng Việt, nó có nghĩa là tra cứu theo chiều dọc.

Nó được đặt tên là “tra cứu theo chiều dọc” vì nó tìm kiếm theo chiều dọc xuống một cột cụ thể. Khi tìm thấy giá trị đó, nó sẽ dừng lại và tìm kiếm một giá trị trên cùng một hàng trong cột bên phải mà bạn chỉ định.

2. Công thức VLOOKUP

Công thức: “=VLOOKUP(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup])”.

Hàm VLOOKUP có tổng số bốn đối số. Ba là bắt buộc, trong khi cuối cùng là tùy chọn. Cụ thể:

 • ‘lookup_value’: Giá trị bạn muốn VLOOKUP tìm kiếm trong ‘table_array’. Đây là một đối số bắt buộc và nếu giá trị này không được tìm thấy trong ‘table_array’, nó sẽ trả về lỗi ‘# N / A’.
 • ‘table_array’: Phạm vi dữ liệu mà bạn muốn VLOOKUP tìm kiếm kết quả phù hợp với ‘lookup_value’ và trả về kết quả từ đó.
 • ‘col_index_range’: Số cột từ cột đầu tiên trong ‘table_array’ mà bạn muốn hàm VLOOKUP trả về một giá trị. Đây là đối số bắt buộc và sẽ khiến công thức trả về giá trị ‘#REF!’ lỗi nếu nó là một số lớn hơn số cột trong ‘table_array’.
 • ‘range_lookup’ – Đối số này là một trong hai giá trị: TRUE hoặc FALSE. Đây là đối số tùy chọn. Bạn có thể thay thế “0” cho FALSE và “1” cho TRUE.

3. Ví dụ cách dùng hàm VLOOKUP Excel cơ bản nhất

Hãy tưởng tượng bạn có một cơ sở dữ liệu liệt kê các mức tồn kho hiện tại theo quy mô sản phẩm. Và bạn muốn tìm kiếm xem số lượng sản phẩm size L còn bao nhiêu.

Hàm VLOOKUP Excel
Ví dụ về bảng dữ liệu

Giá trị mà bạn muốn tìm kiếm là size L. Vì vậy, ‘lookup_value’ của bạn sẽ là E3.

Bảng dữ liệu trong ví dụ nằm trong phạm vi B2: C8. Vì vậy, bạn sẽ chọn phạm vi này cho ‘table_array’ trong công thức VLOOKUP.

VLOOKUP tìm giá trị trong bảng tra cứu B2: C8 và trả về giá trị từ cột thứ hai, vì vậy ‘col_index_range’ sẽ là 2. Và bạn sẽ có được công thức như dưới.

Hàm VLOOKUP Excel
Cách áp dụng công thức vlookup excel để tìm kiếm giá trị nào đó

4. Ví dụ cách dùng hàm VLOOKUP Excel tìm kiếm một dãy chữ

Trong bảng tính dưới đây, chúng tôi có một bảng dữ liệu nhân viên. Mục tiêu của chúng tôi là tìm kiếm địa chỉ Email dựa theo mã số ID của nhân viên có trong bảng bên phải. Để làm được điều này, cùng viết công thức hàm vlookup excel với các giá trị sau:

 • Chọn giá trị tra cứu, là ô G4.
 • Bảng tham chiếu là B4: D10.
 • Số cột của bảng là 3 vì bạn đang muốn tìm kiếm email.
 • Loại đối sánh là ‘0’, có nghĩa là chúng ta cần đối sánh chính xác.

Từ đó, công thức VLOOKUP trong excel có thể được viết lại thành = Vlookup (G9, $ B $ 4: $ D $ 10,3,0), trả về [email protected].

 

Hàm VLOOKUP Excel
Dùng hàm vlookup excel để tìm kiếm email dựa trên ID.

Nếu bạn đang nghĩ mục đích của việc sử dụng bảng tham chiếu tại sao phải thêm ký tự “$” ở phía trước mỗi ký tự của bảng thì dấu $ được sử dụng để cố định bảng tham chiếu bằng cách sử dụng phím F4 trên bàn phím. Dấu $ còn được gọi là tham chiếu tuyệt đối. Khi sử dụng tham chiếu tuyệt đối thì dù bạn kéo công thức VLOOKUP Excel xuống các ô bên dưới, bảng tham chiếu sẽ không bị thay đổi.

Lưu ý: Bạn có thể nhận thấy trong bảng kết quả ở cột H, thì H7 không tìm thấy và hiện ra dòng chữ “#N/A”. Điều này không phải do công thức của hàm VLOOKUP Excel bị sai. Mà là do giá trị tra cứu là 169. Và nếu bạn tìm kiếm trong bảng dữ liệu thì không có email nào của nhân viên có ID là 169 cả. Do đó, công thức VLOOKUP trong excel trả về lỗi ở đây là # N / A. Nếu không tìm thấy gì, nó sẽ trả về # N / A.

4. Ví dụ cách dùng hàm VLOOKUP tìm kiếm một dãy số

Vẫn là bảng dữ liệu trên đây, nhưng bây giờ, bạn đi tìm kiếm ID dựa vào địa chỉ email. Như vậy, những thông tin cần có bao gồm:

 • Chọn giá trị tra cứu là ô H8.
 • Bảng tham chiếu là B4: D10.
 • Ta cần nhân viên ID, do đó số cột là 3.
 • Loại đối sánh là ‘0’, có nghĩa là chúng ta cần đối sánh chính xác.

Công thức VLOOKUP trong excel lúc này sẽ được viết: = Vlookup (gagan @ yahoo.com, B4: E10,2,0). Sau khi nhấn enter, bạn sẽ nhận được giá trị trả về là 427. Tiếp tục kéo xuống hết bảng để tiếp tục tìm kiếm các địa chỉ ID dựa trên email có sẵn trong bảng tương tự như trên.

Hàm VLOOKUP Excel
Dùng hàm vlookup excel để tìm kiếm ID dựa vào địa chỉ email.

Kết

Thủ thuật máy tính sẽ giúp cho việc tính toán của bạn trở nên đơn giản, nhanh và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này không chỉ giúp bạn biết được cách tạo và sử dụng hàm VLOOKUP Excel đơn giản như thế nào mà còn biết được chúng có thể hữu ích như thế nào. Hãy bắt đầu sử dụng hàm VLOOKUP ngay để trở nên thành thạo và làm việc nhanh chóng hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây