Các tạng người trong thể hình và cách luyện tập phù hợp

0
879

Mục lục

Bạn có biết mình thuộc tạng người nào trong các tạng người khi tâp thể hình không? Ngoài ra, bạn đã từng thắc mắc vì sao nhiều người tập tành không siêng năng mấy mà người vẫn đẹp? Thực tế bên cạnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi và phương pháp tập thì tạng người cũng rất quan trọng.

Không phải cứ miệt mài tập luyện thể hình thì bạn sẽ sở hữu thân hình săn chắc. Mà tạng người là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của bạn khi tập thể hình. Vì vậy bạn cần nắm rõ các tạng người trong thể hình để có phương pháp tập luyện phù hợp.

1. Tìm hiểu chi tiết về các tạng người trong thể hình

Tùy vào đặc điểm cũng như thể trạng mà trong thể hình người ta chia các tạng người thành 3 dạng: endomorph, ectomorph, và mesomorph. Hiểu được mình thuộc loại tạng người nào giúp người tập lên kế hoạch và lịch trình lập luyện, cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp.

1.1. Tạng người Ectomorph (Gầy)

Tạng người Ectomorph là sẽ là những người có thân hình gầy gò, khớp và cơ nhỏ. Vì vậy người tạng người này chân dài, ốm và vai có chiều rộng khá hẹp. bạn có thể nhận diện cho tạng người Ectomorph qua các đặc điểm như sau:

 • Xương có cấu trúc nhỏ.
 • Thuộc nhóm cực kì khó tăng cân.
 • Ngực vàvai nhỏ, người ốm.
 • Thân hình gầy mỏng.

1.2. Tạng người Mesomorph (Cơ bắp)

Tạng người Mesomorph là một trong các tạng người có cấu trúc xương to, mật độ nhiều. Đây được xem là thân hình lý tưởng cho một vận động viên. Việc tăng cân hay giảm cân với tạng người Mesomorph cũng khá dễ dàng. Sau đây là một số đặc điểm của tạng người Mesomorph:

 • Thân hình khoẻ mạnh, cân đối và năng động.
 • Thể lực cường tráng.
 • Các vùng cơ săn chức và rõ nét.
 • Cơ thể có hình tam giác (eo nhỏ, vai rộng).
 • Dễ dàng tăng cơ.

1.3. Tạng người Endomorph (Béo)

Tạng người Endomorph là sẽ có cơ thể chắc chắn và hơi mập mạp. Endomorph thường dễ tăng mỡ, đặc biệt cánh tay và đùi thường lớn. Bạn có thể nhận biết tạng người Endomorph qua những đặc điểm như sau:

 • Thân hình béo và tròn.
 • Rất dễ tăng cơ và tăng mỡ.
 • Thường có chiều cao trung bình.
 • Thân người dày và khó giảm mỡ.
 • Khung xương lớn, phần vai và lưng rộng.
 • Mức độ chuyển hóa chậm và các cơ không rõ nét.

2. Hướng dẫn cách tập luyện đúng cách cho từng tạng người

2.1. Tạng người Ectomorph

Nếu bạn thuộc tạng người Ectomorph thì bạn nhận thấy khó tăng cân. Nguyên nhân là do mức chuyển hóa cao khiến cơ thể bạn đốt cháy mỡ rất nhanh. Vì vậy, nếu muốn tăng cân thì bạn phải nạp vào cơ thể lượng calo lớn hơn mức bình thường.

Trong quá trình tập thể hình, để không đốt quá nhiều năng lượng bạn chỉ nên tập luyện trong thời gian ngắn. Với các bài tập cường độ cao thì chỉ nên tập luyện cho các nhóm cơ chính. Bạn có thể luyện tập trên xe đạp tập thể dục để hỗ trợ quá trình tăng cường sức khỏe, rèn luyện cơ bắp.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý bổ sung vào khẩu phần hằng ngày các thực phẩm có lợi cho việc tăng cân. Bạn cũng có thể ăn nhẹ trước khi ngủ để tránh tình trạng cơ bắp bị dị hoá khi tập thể hình. Bởi tính chất mất mỡ nhanh nên tạng người này xây dựng các cơ nạc khá dễ.

các tạng người
Tạng người có thân hình gầy

2.2. Tạng người Mesomorph

Tạng người Mesomorph là một trong các tạng người thích ứng tốt với những bài tập nặng. Vì vậy tạng người này sẽ tăng cân rất nhanh khi mới luyện tập. Vì tạng người này tăng mỡ hơi nhanh nên chế độ dinh dưỡng cũng cần phải đặc biệt quan tâm. Người có tạng người này nên tập Cardio để giảm cân và tập thêm tạ nặng để đạt được kết quả tốt nhất.

2.3. Tạng người Endomorphs

Tạng người Endomorph dễ tăng cân, đồng thời tăng lượng mỡ nhiều hơn cơ. Vì vậy những đối tượng này cần tập Cardio nhiều, kết hợp thêm các bài tập tạ nặng khác.

3. Lưu ý về các tạng người trong thể hình

Phần lớn chúng ta đều không thuộc một tạng người cụ thể nào vì luôn có sự pha trộn giữa hai tạng người với nhau. Các dạng kết hợp này có thể sẽ là “Ectomorph và Mesomorph” hoặc “Mesomorph và Endomorph”. Thông thường rất khó để xác định ai là một dạng chuẩn của một tạng người nào đó, ví dụ bạn thuộc tạng người Mesomorph nhưng vẫn có khả năng tăng cân như tạng người Endomorph.

các tạng người
Tập luyện đúng cách để thân hình như vận động viên

Khi biết mình thuộc tạng người nào trong các tạng người vửa nêu trên, bạn có thể tìm kiếm một chương trình tập luyện phù hợp.

Nguồn: https://bihaku.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây