Các ngày lễ trong năm của Việt Nam theo Dương lịch và Âm lịch

0
2255

Mục lục

Cũng giống như những quốc gia khác trên thế giới thì Việt Nam cũng có các ngày lễ trong năm để tưởng nhớ về sự kiện lịch sử và văn hóa của đất nước mình.

Theo quy định của nhà nước và Luật Lao động 2012 thì mỗi năm nước ta đều có các dịp nghỉ lễ lớn. Vậy các ngày lễ lớn trong năm là những ngày nào? Bạn đã biết hết tất cả các ngày lễ trong năm của Việt Nam chưa?

1. Các ngày lễ trong năm theo Âm lịch

1.1. Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán của nước ta có từ lâu và được giữ gìn cho đến tận ngày hôm nay. Tết Nguyên Đán bắt đầu vào những ngày cuối cùng của tháng chạp và kết thúc vào mồng 4 tháng giêng (âm lịch). Đây cũng chính là dịp lễ lớn nhất của nước ta. Là dịp mà tất cả chúng ta được nghỉ làm và quay về quây quần bên gia đình để cầu chúc một năm mới phát tài, may mắn.

các ngày lễ trong năm

Tết Nguyên Đán

1.2. Tết Nguyên Tiêu

Tên gọi này thường phổ biến ở đất nước Trung Hoa, còn nước ta gọi là rằm tháng giêng (15/1 âm lịch). Lễ hội này được tính từ giữa đêm 14 âm lịch đến giữa đêm 15 tháng giêng theo lịch âm của nước ta.

Tết Nguyên Tiêu là dịp để mọi người lên chùa cầu cúng, giải hạn hoặc cầu điều may mắn cho cả năm tiếp theo. Đây là lễ hội cổ truyền của Việt Nam được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

1.3. Tết Hàn Thực (3/3 Âm lịch)

Khi nghe đến tên gọi này chắc hẳn bạn cũng biết ít nhiều về ngày lễ hội này. Nó được diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hằng năm. Nghĩa của từ Hàn chính là lạnh, còn Thực là chỉ thức ăn. Vậy Tết Hàn Thực là ngày ăn các món ăn lạnh của người Trung Hoa và miền Bắc nước ta.

1.4. Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch)

Giỗ Tổ Hùng Vương được diễn ra vào ngày 10/3 AL hằng năm để tưởng nhớ ngày giỗ các vị vua Hùng. Đây đều là những người có công rất lớn trong việc dựng nước và giữ nước. Ngày lễ này thường được tổ chức long trọng tại Đền Hùng thuộc Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là một trong các ngày lễ lớn trong năm mà người đi làm và học sinh được nghỉ 1 ngày.

Giỗ Tổ Hùng Vương (mồng 10 tháng 3)

Tín ngưỡng thờ cúng Đền Hùng đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Đây vừa là niềm tự hào vừa là lòng kính trọng của người dân đối với các vị anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

1.5. Lễ Phật Đản (15/4 AL)

Lễ Phật Đản là ngày mà Đức Phật Thích Ca sinh ra đời. Nước ta cũng chịu ảnh hưởng của Bắc tông cùng với các nước khác như Triều Tiên, Nhật Bản,.. Theo lịch của phương Tây thì lễ hội này sẽ rơi vào tháng 4 hoặc 5. Bởi vì nước ta có nhiều người theo đạo Phật nên số lượng người hưởng ứng ngày lễ này cũng rất lớn.

1.6. Tết Đoan Ngọ (5/5 AL)

Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày mồng 5 tháng 5 AL hằng năm được lưu truyền từ ngàn xưa. Nước ta ví ngày lễ này như tết giữa năm, mọi người sẽ cúng tổ tiên và làm bánh xèo ăn  vào dịp lễ này.

1.7. Lễ Vu Lan (15/7 AL)

Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ báo hiếu và là một trong các ngày lễ lớn của Phật giáo được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 AL hằng năm. Phật giáo luôn đề cao đức tính hiếu thảo và nhớ ơn ông bà tổ tiên. Theo như lịch thì ngày lễ này sẽ trùng với một ngày lễ của người Hán là Tết Trung Nguyên. Theo tương truyền thì lễ này địa ngục sẽ mở cửa để thả các vong linh. Các vong hồn không có nơi nương tựa thì sẽ được cúng bái trang nghiêm vào dịp lễ này.

các ngày lễ trong năm

Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào ngày 15/7 AL hằng năm

Vào dịp lễ này dân gian còn có những điều kiêng kỵ không nên làm để tránh gặp điều xui xẻo. Mọi người sẽ thường ăn chay, niệm phật vào dịp lễ cúng cô hồn này để xua tan đi nỗi lo.

1.8. Tết Trung Thu (15/8 Âm Lịch)

Tết Trung Thu được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 AL là một trong các ngày lễ trong năm để trẻ em chơi lồng đèn với nhau. Vào dịp lễ tết này trẻ em sẽ được tặng các loại lồng đèn như ông sao, cá chép và cả bánh trung thu. Ở một số nơi còn tổ chức nhiều chương trình lớn để hưởng ứng ngày lễ này như múa lân, chú cuội, chị hằng cùng vui chơi với các em nhỏ.

1.9. Tết Thường Tân (10/10 AL)

Tết Thường Tân hay còn có tên gọi khác là tết cơm mới, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều người biết đến lễ hội này. Lễ thường được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 10 AL hằng năm. Tết có ý nghĩa chúc mừng một mùa gặt lúa của bà con nông dân, tưởng nhớ về ông bà tổ tiên đã cho một mùa gặt trúng giá. 

1.10. Tết Hạ Nguyên (Rằm tháng 10 AL)

Trong các ngày lễ của Việt Nam thì Tết Hạ Nguyên được tổ chức vào ngày rằm tháng 10 AL. Theo quan niệm thì đây là dịp lễ mà người trên thiên đình xem xét những việc đã xảy ra ở dân gian để trình lên Ngọc Hoàng để có thể ban gạo cho những người dân dưới trần gian. Vào dịp tết này thì con cháu sẽ mua quà bánh và trái cây để kính biếu cho ông bà, tổ tiên bày tỏ lòng hiếu thảo đối với bậc sinh thành. 

1.11. Đưa Táo Quân về trời ( 23/12 AL)

23/12 AL là ngày đưa ông Táo về trời

Đưa Táo Quân về trời là ngày lễ truyền thống từ xa xưa của nước ta. Vào những ngày cuối năm, người dân ta sẽ có một phong tục cổ truyền diễn ra vào ngày 23 tháng 12 AL. Đây mà ngày mà táo quân sẽ cưỡi cá chép về trời để báo cáo những việc lớn nhỏ trong từng gia đình. Cho đến lúc giao thừa thì mỗi gia đình sẽ rước ông táo về căn bếp của họ. 

2. Các ngày lễ trong năm theo Dương lịch

2.1. Tết Dương lịch (1/1 DL)

Tết Dương Lịch là ngày tết được tính vào lịch dương của nước ta, những người đi làm và học sinh sẽ được nghỉ 1 ngày vào đầu năm mới. Tuy ngày lễ ngắn nhưng đây cũng là dịp để chúng ta gặp gỡ bạn bè và người thân.

2.2. Lễ tình nhân (14/2 DL) 

Đây là dịp lễ nước ta hưởng ứng theo các nước khác trên thế giới và lâu dần nó trở thành dịp lễ đáng nhớ dành cho các cặp đôi yêu nhau. Vào dịp lễ tình nhân này các cặp đôi sẽ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp hay những phần quà để thể hiện tình cảm dành cho đối phương.

các ngày lễ trong năm

14/2 là ngày lễ tình nhân

2.3. Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/2 DL)

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 DL cũng được xếp vào là một trong các ngày lễ hội trong năm tại nước ta. Tuy nó không được tổ chức quá long trọng nhưng cũng là ngày vinh danh nghề thầy thuốc cao quý.

2.4. Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3 DL)

Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một ngày lễ khá quan trọng được dành cho tất cả các chị em phụ nữ trên thế giới. Vào dịp lễ này các chàng trai sẽ mua hoa hoặc quà tặng cho mẹ, vợ hoặc người yêu của mình. Đây cũng là dịp để các đấng mày râu thể hiện tình cảm và sự trân trọng đối với phái đẹp.

8/3 là ngày quốc tế phụ nữ

2.5. Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3 DL)

Đây là một ngày lễ dành cho những người đã và đang là Đoàn viên ở nước ta. Lịch sử và học tập đã tạo nên bao nhiêu điều ý nghĩa to lớn. Và Đoàn viên chính là nơi mà các bạn trẻ đang đi học đặt lòng tin ở đây. Đoàn sẽ nơi để các bạn sẽ khẳng định bản thân, khám phá và học hỏi nhiều điều mới. Ngày 26/3 DL hằng năm được chọn là ngày kỷ niệm Đoàn.

2.6. Ngày giải phóng miền Nam ( 30/4 DL)

Lịch sử đã ghi dấu những trận chiến đấu và anh hùng hy sinh để tạo nên sự hòa bình của đất nước ta ngày nay. Ngày 30/4 là ngày đánh dấu 2 miền đất nước chúng ta được thống nhất, cùng nhau tiến lên để xây dựng một xã hội chủ nghĩa. Để trân trọng và biết ơn ngày lễ này mỗi năm nhà nước cho người đi làm và học sinh nghỉ 2-3 ngày tùy vào tình hình thực tế.

2.7. Ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5 DL)

Sinh nhật của vị lãnh tụ đáng kính của chúng ta được diễn ra vào ngày 19/5 là ngày rất quan trọng và được nhiều người hưởng ứng. Tuy vào ngày lễ này chúng ta không được nghỉ nhưng vẫn thể hiện sự thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại này.

Ngày 19/5 DL là ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh

2.8. Ngày quốc tế Thiếu Nhi (1/6 DL)

Ngày 1/6 DL hằng năm là dịp để các trẻ nhỏ được vui chơi, tặng quà và học tập thêm nhiều điều bổ ích. Vào dịp lễ này những người đi làm và học sinh không được nghỉ.

2.9. Lễ Quốc Khánh (2/9 DL)

Lễ Quốc Khánh 2/9 DL là ngày nghỉ lễ dương kéo dài nhất từ 3 đến 5 ngày. Vào ngày này mọi người sẽ về nhà hoặc lên kế hoạch đi du lịch sau những ngày dài làm việc vất vả. Tuy đây là một ngày lễ của Việt Nam những cũng được nhiều quốc gia trên thế giới biết đến.

2.10. Ngày Halloween (30/10 DL)  

Ngày 30/11 DL hằng năm là ngày lễ Halloween, là ngày nước ta hưởng ứng các ngày lễ trên thế giới. Đây là ngày mà mọi người sẽ hóa trang thành nhân vật mà bản thân yêu thích với tạo hình lạ mắt.

2.11. Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11 DL)

      Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Đây là ngày mà tất cả các học sinh sẽ tặng hoa và quà tặng đến quý thầy cô mà mình yêu mến. 20/11 là ngày lễ có ý nghĩa nhất đối với những người nghề giáo tại Việt Nam.

2.12. Ngày lễ giáng sinh (24/12 DL)

Lễ giáng sinh 24/12 hằng năm là dịp lễ được nhiều người quan tâm. Không khí giáng sinh đang đến gần là dấu hiệu báo hiệu một năm mới đang đến. Vào ngày lễ này những người tôn giáo sẽ hưởng ứng và làm những phong tục riêng đúng với tôn giáo của họ. 

Trên đây là các ngày lễ trong năm được tính theo Dương lịch và Âm lịch của nước ta. Có thể thấy nước ta có rất nhiều ngày lễ nhưng nhà nước quy định chỉ những ngày lễ lớn và mang tính chất tưởng nhớ thì mới được nghỉ. Qua bài viết trên chắc bạn cũng biết được số ngày nghỉ lễ trong năm là ngày nào rồi. Cảm ơn bạn quan tâm và đón đọc. 

Nguồn: bihaku.vn    

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây