Các lợi ích có được khi leo cầu thang đúng cách để tập thể dục

0
1145

Mục lục

Bạn đang muốn tìm một môn thể thao luyện tập tại nhà mà không tốn nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách leo cầu thang đúng cách nhé! Chắc chắn leo cầu thang đúng cách sẽ mang lại những kết quả hết sức bất ngờ đó nhé!

Leo cầu thang đúng cách có tốt không?

Cho dù bạn muốn giữ dáng hay giảm cân, hoạt động thể chất hàng ngày là điều quan trọng hàng đầu. Những người có lối sống ít vận động và tập thể dục tối thiểu có nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim, cùng các vấn đề sức khỏe khác. Tập thể dục thường xuyên là cần thiết, nhưng rất nhiều người cảm thấy việc lựa chọn một hoạt động và dành thời gian cho việc đó là khó khăn.

 Đi cầu thang bộ là một loại hoạt động thể chất dễ dàng thực hiện mà không cần đào tạo hoặc thiết bị đặc biệt. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng leo cầu thang sử dụng gấp 8-10 lần nhu cầu năng lượng của trạng thái nghỉ ngơi, và nên được sử dụng như một sáng kiến ​​sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới. 

Khi so sánh với chạy và đi bộ, leo cầu thang đốt cháy nhiều calo hơn. Nó tập trung vào tất cả các cơ bụng, kích thích tất cả các cơ quan ở đó, kích hoạt cột sống và giảm nguy cơ chấn thương đầu gối, chân và mắt cá chân. Hơn nữa, leo cầu thang là điều có thể được thực hiện bất kể mùa nào.

Những lợi ích khi leo cầu thang đúng cách

2.1. Nó giúp bạn giảm cân

Leo cầu thang trong một giờ là một hình thức tập thể dục cường độ cao và mang lại lợi ích vô cùng lớn cho thể dục nhịp điệu. Bạn có thể mất khoảng 0,17 calo khi leo lên và 0,05 calo khi leo xuống một bậc thang. Với tốc độ này, nếu bạn leo cầu thang ít nhất nửa giờ mỗi ngày, bạn nhất định phải đốt cháy đủ calo và giảm dần cân. Điều quan trọng cần lưu ý là tốc độ đốt cháy calo trong leo cầu thang cao hơn so với các hoạt động khác như đi bộ hoặc chạy.

2.2. Nó cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí  Y tế Dự phòng  năm 2000, leo cầu thang có thể làm tăng lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol tốt trong máu, và cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Do đó, nghiên cứu khuyến nghị leo cầu thang vì đây là một cách tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim.

Đi cầu thang đúng cách
Cải thiện sức khỏe tim mạch

2.3. Nó làm tăng sức mạnh cơ bắp

Leo cầu thang là một bài tập thẳng đứng mà bạn đẩy người xuống để nâng toàn bộ cơ thể lên cầu thang. Loại bài tập này có thể tăng sức mạnh của cơ chân, cơ đùi và cơ hông đồng thời làm săn chắc cơ bụng. Leo cầu thang cũng có thể giúp xây dựng khối cơ ở phần dưới cơ thể.

2.4. Nó xây dựng sức bền

Một nghiên cứu trên  Tạp chí Y học và Khoa học Scandinavian về Thể thao  vào năm 2014 cho thấy rằng bằng cách cải thiện hoạt động thần kinh cơ và tim mạch trong cơ thể, leo cầu thang có thể cải thiện dáng đi, thăng bằng và sức bền. Ngoài việc góp phần tăng cường thể lực, hoạt động này còn giúp giảm nguy cơ ngã và giảm thiểu căng thẳng trong các hoạt động hàng ngày khác.

2.5. Nó cải thiện sức khỏe tinh thần

Tất cả các loại bài tập được biết là giúp cơ thể giải phóng nhiều endorphin, giúp bạn cảm thấy dễ chịu. Leo cầu thang cũng làm như vậy và cũng giúp điều chỉnh giấc ngủ của bạn tốt hơn. Những điều này, khi kết hợp với việc xây dựng sức mạnh và độ bền cũng như lợi ích bổ sung của việc giảm cân lành mạnh, chắc chắn sẽ cải thiện lòng tự trọng và mức độ tự tin của bạn và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. 

Điều quan trọng cần nhớ là leo cầu thang mỗi ngày là khả thi, giá cả phải chăng và không phức tạp để tiếp tục trong thời gian dài, nhưng lý tưởng nhất là bạn không nên làm như vậy khi đi giày cao gót hoặc giày làm giảm khả năng giữ thăng bằng của bạn. Ăn mặc thoải mái, đi giày hợp lý và sau đó leo lên những bậc thang đó để giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn.

Đi cầu thang đúng cách
leo cầu thang đúng cách giúp cải thiện tinh thần

Bài viết trên chúng tôi đã nêu ra các lợi ích của việc leo cầu thang đúng cách. Hãy thực hành và xem nó mang lại kết quả gì cho bạn nhé!

Nguồn: bihaku.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây