Các loại thuốc trị ngứa dị ứng nổi mề đay được dùng phổ biến!

0
1097

Mục lục

Thuốc trị ngứa dị ứng được sử dụng trong việc điều trị bệnh dị ứng, nổi mề đay hiệu quả. Cùng tìm hiểu tên cũng như những công dụng cụ thể của từng loại thuốc đặc trị bệnh nổi mề đay như thế nào nhé!

Trong số các loại thuốc kê đơn thường được sử dụng có thuốc kháng histamine, corticosteroid, chất điều chỉnh leukotriene và kháng thể đơn dòng được phê duyệt đặc biệt để điều trị mề đay mãn tính.

Thuốc kháng sinh histamine

Clarinex (desloratadine) là thuốc kháng histamine tương tự như Claritin và Zyrtec. Nhưng nó chỉ được bán theo toa. Nó có tác dụng nhanh hơn nhiều so với các công thức OTC và có thể thích hợp cho một đợt bùng phát nghiêm trọng hoặc lan rộng.

thuốc trị ngứa dị ứng
Thuốc kháng sinh histamine.

Nếu thuốc kháng sinh histamine không gây buồn ngủ không giúp giảm đau. Bác sĩ có thể kê toa Vistaril (hydroxyzine pamoate) để uống trước khi đi ngủ. Nó là một loại thuốc trị ngứa dị ứng mạnh hơn được sử dụng để điều trị một loạt các phản ứng trên da. Bao gồm nổi mề đay mãn tính, viêm da tiếp xúc và ngứa liên quan đến histamine ( viêm ngứa). Các tác dụng phụ bao gồm đau đầu, đau dạ dày và mờ mắt.

Thuốc trị ngứa dị ứng Corticosteroid

Nếu thuốc kháng histamine không giúp giảm đau ngay cả ở liều cao hơn hoặc gây ra các tác dụng phụ không thể dung nạp được. Bác sĩ có thể chọn điều trị cho bạn bằng corticosteroid để nhanh chóng giảm sưng và ngứa.

thuốc trị ngứa dị ứng
Thuốc trị ngứa dị ứng Corticosteroid.

Corticosteroid có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch nói chung. Vì vậy, cho dù nguyên nhân là do dị ứng hay tự miễn dịch (cả hai đều do hệ thống miễn dịch trung gian). Những loại thuốc này có thể “xóa số” các triệu chứng trong khi các loại thuốc khác không thể.

Leukotriene Modifier

Các chất điều chỉnh leukotriene hoạt động bằng cách ngăn chặn việc giải phóng leukotriene. Một chất không chỉ gây ra sự thu hẹp đường dẫn khí mà còn thúc đẩy quá trình viêm.

Bằng cách làm dịu tác dụng thứ hai, các chất điều chỉnh leukotriene có hiệu quả trong việc điều trị một số dạng nổi mề đay cấp tính (đặc biệt là những dạng do thức ăn hoặc aspirin gây ra). Cũng như các dạng mãn tính, chẳng hạn như mề đay cholinergic do nhiệt hoặc do tập thể dục.
Thuốc bổ trợ leukotriene có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với thuốc kháng histamine.

thuốc trị ngứa dị ứng
Thuốc trị ngứa dị ứng.

Các tác dụng phụ thường gặp của chất điều chỉnh leukotriene bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn, mất ngủ và khó chịu.

Doxepin

Doxepin là một loại thuốc chống trầm cảm, cũng hoạt động như một chất kháng histamine mạnh. Khi được kê đơn với liều lượng thấp, doxepin là thuốc trị ngứa dị ứng cực kỳ hiệu quả trong việc điều trị nổi mề đay dai dẳng và không rõ nguyên nhân (được gọi là mề đay tự phát mãn tính).

Các tác dụng phụ bao gồm buồn ngủ, khô miệng, mất nước, nhức đầu, mệt mỏi, chóng mặt và thay đổi tâm trạng.

Thuốc trị ngứa dị ứng Xolair (Omalizumab)

Xolair (omalizumab) là một loại thuốc tiêm ban đầu được kê đơn cho những người bị hen suyễn không đáp ứng với corticosteroid. Gần đây hơn, nó đã được chấp thuận để điều trị mề đay tự phát mãn tính nếu tất cả các phương pháp điều trị khác không thành công.

Dị ứng có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai.

Xolair là một kháng thể đơn dòng ngăn chặn một protein, được gọi là immunoglobulin E (IgE). Đóng vai trò trung tâm trong dị ứng và một số loại mày đay và viêm da. Như đã nói, các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn về cách thức hoạt động của Xolair vì nổi mề đay mãn tính. Không giống như nổi mề đay cấp tính, không liên quan đến dị ứng hoặc bị ảnh hưởng bởi IgE.

Các tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc trị ngứa dị ứng Xolair bao gồm: sưng và đau vết tiêm, ho, chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh và tức ngực.

Một số loại thuốc trị dị ứng từ thiên nhiên

Nghệ

Đây là một loại gia vị tự nhiên được dùng rộng rãi như một phương thuốc chữa bệnh phát ban. Curcumin (thành phần tạo nên màu vàng của nghệ) đã được biết đến là nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc cũng như nổi mề đay mãn tính ở một số người.

Các biện pháp bôi ngoài da khác, chẳng hạn như gel lô hội. Có thể làm dịu cơn ngứa nhưng sẽ không có tác dụng gì hơn là chườm mát.

Sữa tắm bột yến mạch dạng keo

Nếu tình trạng ngứa ngáy và sưng tấy khiến bạn phát điên. Cách giải tỏa nhanh nhất có thể là tắm nước mát. Nó ngay lập tức làm giảm các mạch máu giãn nở và kiềm chế các tín hiệu thần kinh đang ngứa. Một chất phụ gia có thể giúp giảm bớt tình trạng viêm tại chỗ là bột yến mạch dạng keo.

Bột yến mạch dạng keo – một loại bột yến mạch nghiền mịn ở dạng lỏng, gel hoặc kem. Có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của ngứa đồng thời làm mềm da bị viêm.

Trên đây là một số thuốc trị ngứa dị ứng mà bạn nên biết trong việc điều trị bệnh nổi mề đay. Tuy nhiên, liều lượng sử dụng cần được tham khảo bởi ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Nguồn: bihaku.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây