Các Chấn Thương Thể Thao Lớn Và Ảnh Hưởng Lâu Dài Của Chúng

0
909

Mục lục

Những chấn thương thể thao được biết là có thể kết thúc sự nghiệp một cách đột ngột nhưng điều thường không được làm nổi bật là những thách thức xảy ra sau đó. Một số chấn thương làm thay đổi cuộc sống của các vận động viên trong nhiều năm, thậm chí sau khi giải nghệ.

1. Chấn thương não

Chấn thương não xảy ra khi đầu của bạn bị va chạm mạnh như một cú đánh mạnh hoặc bị đập mạnh xuống đất. Trong khi hộp sọ của con người cứng rắn với mục đích bảo vệ não bộ, thì những cú đánh nghiêm trọng lại vượt qua khả năng bảo vệ của nó.

Chấn thương não thường gặp trong các môn thể thao do tính chất đối đầu về thể chất của một số môn như bóng đá và quyền anh.

Chan-thuong-the-thaoChấn thương thể thao

Có nhiều loại ảnh hưởng lâu dài khác nhau bắt nguồn từ chấn thương não. Chúng bao gồm:

1.1. Bệnh Parkinson – hậu quả chấn thương thể thao

Lúc đầu, khi giọng nói và dáng đi của Muhammad Ali có sự khác biệt đáng kể, không nhiều người biết phải làm thế nào. Sau đó, đôi tay run rẩy và khó biểu đạt đã dẫn đến chẩn đoán Parkinson. Sau đó anh ta chết vì các biến chứng tương tự.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chấn thương sọ não làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson từ 56% đến 83%. Họ được khẳng định thêm bởi một danh sách ngày càng tăng các vận động viên được chẩn đoán mắc bệnh.

Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm cử động cơ đột ngột không tự chủ và chức năng vận động khó khăn. Không có cách chữa bệnh Parkinson.

1.2. Bệnh não chấn thương mãn tính

Việc phát hiện ra bệnh này và mức độ nghiêm trọng của nó bắt đầu bằng việc khám nghiệm tử thi một cựu cầu thủ bóng đá huyền thoại, Mike Webster. Các nghiên cứu được thực hiện trên não của anh ta đã cho thấy rằng cái chết của cầu thủ này liên quan đến những cú đập liên tục trong thời gian dài vào đầu. Chúng dẫn đến sự thoái hóa của não với các triệu chứng như.

  • Các vấn đề về bộ nhớ.
  • Gây hấn bất thường.
  • Khó khăn với chức năng vận động.
  • Lú lẫn.

Người ta hy vọng rằng một số thay đổi có thể được thực hiện trong tương lai. Tuy nhiên, như mọi thứ hiện tại đang ổn định, bệnh não chấn thương mãn tính là hậu quả của chấn thương thể thao mà các cầu thủ có thể phải đối mặt trong tương lai.

2. Chấn thương cơ xương

Các xe đua trung bình có thể di chuyển với tốc độ lên đến 80 dặm một giờ. Trong các sự kiện đua chặng, đã có những trường hợp báo cáo về tốc độ thậm chí còn cao hơn. Trong khi nhiều người có thể phấn khích khi xem hoặc tham gia, thì việc đua xe này sẽ gây tổn hại cho cơ thể.

Chan-thuong-co-xuong

Chấn thương cơ xương

Tủy sống của con người được tạo thành từ các đốt sống liên kết với nhau. Ở tốc độ cao như vậy, có một mức độ rung động đáng kể đối với các tay đua. Do đó, tình trạng lệch đốt sống khiến hầu hết người lái xe và người đi cùng gặp phải nhiều vấn đề về cột sống.

Thật không may, ảnh hưởng của chấn thương thể thao cơ xương này có thể ảnh hưởng sang các bộ phận khác của cơ thể. Cả hai chân đều liên kết với cột sống và do đó cũng có thể bị ảnh hưởng do các biến chứng như đau thần kinh tọa. Về lâu dài, những người lái xe đua thường phải đối mặt với những thách thức như đau lưng mãn tính và những thách thức về cơ bắp.

3. Chấn thương thể thao – Thương tích ACL

ACL là một dây chằng quan trọng ở đầu gối của bạn, chịu trách nhiệm cho các chuyển động về phía sau và phía trước. Ngoài ra, nó cho phép đầu gối của bạn xoay một cách thoải mái mà không có xương nhô ra khỏi vị trí. Nó nằm giữa xương đùi và xương ống chân.

Khi bị rách dây chằng chéo trước, không chỉ gây đau đớn mà còn gây khó khăn trong việc vận động. Trên thực tế, trong quá khứ chấn thương ACL là một bản án tử hình được đảm bảo cho sự nghiệp của bất kỳ vận động viên thể thao nào. Ngày nay, các can thiệp phẫu thuật hiện đại và các kỹ thuật kiểm soát cơn đau như điều trị bằng laser chăm sóc đầu gối mang lại cơ hội phục hồi tốt hơn.

Chan-thuong-the-thao-Thuong-tich-ACLChấn thương thể thao

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết rách, một số cầu thủ gần đây đã có thể cố gắng trở lại sự nghiệp chuyên nghiệp của họ.

Tuy nhiên, các bác sĩ xếp họ vào nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao bị thoái hóa khớp. Người ta cũng tranh cãi về việc liệu phẫu thuật tái tạo có bao giờ khôi phục hoàn toàn phạm vi chuyển động của đầu gối bị ảnh hưởng hay không.

4. Kết

Thể thao đem đến cho con người rất nhiều lợi ích sức khỏe và niềm vui tinh thần. Mặt khác của vinh quang thể thao là những thử thách của đau đớn và chấn thương thể thao như trên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây