Các Bệnh Về Mắt Nguy Hiểm Bạn Cần Lưu Ý

0
1895

Mục lục

Bệnh về mắt là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm vì ngày càng có nhiều người mắc phải, nhất là các đối tượng trẻ em. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào được liệt kê trong bài, đừng ngần ngại đến gặp một bác sĩ dày dạn kinh nghiệm để kiểm tra nhé.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc sức khỏe đôi mắt của bạn, cho dù thị lực của bạn đang giảm dần hay bạn đột ngột phải đối mặt với các vấn đề về mắt. Vì thế hãy cùng tôi tìm hiểu các bệnh nguy hiểm này trong bài viết sau.

1. Bệnh về mắt: Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là tên gọi của tổn thương phần trung tâm của võng mạc, được gọi là điểm vàng. Với khả năng tập trung tầm nhìn trung tâm của mắt, điểm vàng giúp chúng ta đọc, xem chi tiết các đối tượng, nhận dạng màu sắc và khuôn mặt, lái xe và có được hình ảnh chi tiết của một đối tượng.

Hiện nay, bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) nằm trong danh sách các bệnh nan y nhãn khoa với hai loại cơ bản, tức là “AMD khô” và “AMD ướt”. Loại ‘khô’ (teo) chiếm khoảng 85% – 90% tổng số nạn nhân của AMD, trong khi 10% – 15% còn lại thuộc AMD ‘ướt (tiết dịch)’.

Không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng nào tồn tại trong các giai đoạn trước của thoái hóa điểm vàng ngoài sự thay đổi dần dần hoặc đột ngột về chất lượng thị lực của bạn, sau đó là sự xuất hiện của các đường thẳng bị méo. Một số triệu chứng khác trong giai đoạn sau bao gồm:

 • Độ mờ của tầm nhìn trung tâm
 • Mất thị lực một phần do hình thành các điểm mù 
 • Sự cố khi nhìn trong ánh sáng mờ
 • Các đối tượng xuất hiện nhỏ hơn kích thước thực của chúng, khi được nhìn bằng mắt này rồi đến mắt kia

2. Đục thủy tinh thể

Mắt bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một trong những vấn đề mắt phổ biến nhất hiện nay. Sự hình thành các vùng đục trong thủy tinh thể được gọi là đục thủy tinh thể. Ánh sáng đi qua thấu kính mắt trong đến võng mạc của bạn (giống như máy ảnh), nơi hình ảnh được xử lý. Với bệnh đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến ống kính mắt của bạn, ánh sáng không thể đi qua võng mạc đủ trơn tru. Do đó, bạn không thể nhìn rõ như những người mắt không bị đục thủy tinh thể và bạn cũng có thể nhận thấy quầng sáng hoặc ánh sáng chói xung quanh đèn vào ban đêm.

Trong hầu hết các trường hợp, sự hình thành của đục thủy tinh thể là một quá trình chậm, với các triệu chứng điển hình như đau, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt. Một số triệu chứng khác bao gồm:

 • Tầm nhìn bị mờ, có mây
 • Có vấn đề khi nhìn vào ban đêm
 • Vấn đề khi nhìn xuyên qua ánh sáng và ánh sáng chói
 • Nhìn thấy ‘quầng sáng’ xung quanh đèn

3. Bệnh mắt tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng mắt trong đó dây thần kinh thị giác bị tổn thương, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Hầu hết, nó dẫn đến sự tích tụ áp suất trong chất lỏng trong mắt của bạn, có thể gây tổn thương dây thần kinh thị giác chịu trách nhiệm truyền hình ảnh đến não của bạn.

mắt
Bệnh mắt tăng nhãn áp

Sự gia tăng áp lực này, còn được gọi là nhãn áp, cũng có thể dẫn đến mắt mất thị lực vĩnh viễn nếu nó tiếp tục trong một thời gian dài. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Có hai loại tăng nhãn áp là tăng nhãn áp góc mở và góc đóng

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc mở

Ban đầu không có triệu chứng rõ ràng, về sau có những triệu chứng bao gồm: Giảm thị lực ngoại vi, dần dần ảnh hưởng đến cả hai mắt trong hầu hết các trường hợp

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Bệnh tăng nhãn áp góc đóng cần được điều trị ngay lập tức nếu không có thể dẫn đến mù lòa trong một hoặc hai ngày. Một số triệu chứng của nó bao gồm:

 • Đau dữ dội ở mắt kèm theo buồn nôn và nôn 
 • Rối loạn thị giác đột ngột trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Chói sáng xung quanh đèn
 • Nhìn mờ
 • Đỏ mắt

4. Kết

Bệnh về mắt rất cần được quan tâm, trên đây là top 3 bệnh mắt phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Nếu vạn có dấu hiệu nào thì hãy dành thời gian kiểm tra, chữa trị nhanh chóng để không để lại biến chứng về sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây