Bộ Nhớ Rom Là Gì, Khác Gì Ram, Phân Loại Và Cách Chọn

0
2123

Mục lục

ROM (viết tắt của Read Only Memory) là bộ nhớ chỉ đọc, mà quen được gọi là dung lượng lưu trữ hoặc bộ nhớ trong. Đây là loại bộ nhớ dùng trong các máy tính hay hệ thống điều khiển, nơi mà dữ liệu chỉ được đọc ở đầu ra mà không được phép ghi.

Như vậy, ROM được hiểu đơn giản là bộ nhớ trong hay dung lượng lưu trữ của một thiết bị, con số bộ nhớ của nó càng cao thì có nghĩa là bạn càng lưu được nhiều dữ liệu hơn.

1. ROM với RAM có gì khác nhau?

RAM là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (tên đầy đủ là Random Access Memory), nó mang nhiệm vụ làm cầu nối trung gian giao tiếp giữa các tập tin hệ thống, chip xử lý và các ứng dụng trên thiết bị. Trong khi đó ROM là bộ nhớ chỉ đọc, thì bạn có thể thấy rõ RAM khác biệt ở chỗ bộ nhớ ROM chỉ cho phép đọc (Read Only Memory) còn RAM thì ngược lại bạn có thể vừa đọc vừa ghi dữ liệu.

Giới thiệu bộ nhớ ROM

Bên cạnh đó, sự khác biệt còn ở chỗ khi ngắt điện hoặc tắt máy, mọi dữ liệu lưu trên bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên đều được xóa sạch. Còn bộ nhớ chỉ đọc thì không, nó vẫn được lưu lại và khi máy khởi động máy thì RAM lấy dữ liệu từ bộ nhớ ROM để khởi chạy hệ điều hành.

2. Phân loại

PROM (Programmable Read Only Memory), hay còn gọi là Mask ROM là bộ nhớ được chế tạo bằng các mối nối, thuộc dạng WORM ROM, tên đầy đủ là Write Once Read Many. Theo như tên gọi, bộ nhớ này chỉ có thể lập trình (ghi) một lần và có giá thành rẻ nhất trên thị trường.

EAROM (Electrically Alterable Reay Only Memory), loại này có thể được lập trình ghi lại, tuy nhiên do điện áp cấp không ổn định và việc lập trình ghi lại khá khó khăn và bất tiện nên người ta đã nâng cấp nó lên thành một loại mới và đặt tên gọi là EPROM (đầy đủ là Erasable Programmable Read Only Memory). EPROM hoạt động dựa trên nguyên tắc phân cực tĩnh điện và có thể xóa và ghi lại thông  tin bằng tia cực tím với các bước sóng xác định.                                                   

EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory) được chế tạo bằng công nghệ bán dẫn, nó có thể xóa và ghi lại dữ liệu bằng điện.

Có thể bạn quan tâm: Những Trang Web Hay Và Bổ Ích Giúp Bạn Thông Minh Hơn

3. Nên chọn ROM bao nhiêu dung lượng là đủ?

Hiện này, smartphone hay máy tính bảng của bạn thường sẽ có bộ nhớ ROM u từ 16GB, nhưng dù là với bất kì nhu cầu nào thì bạn cũng nên chọn từ 32GB là tốt nhất. Bởi vì không phải bạn mua 16GB là sẽ có đủ 16GB để sử dụng, mà nó sẽ phải dành một phần (có thể khá lớn) cho hệ thống nữa, nên bộ nhớ khả dụng còn lại sẽ tầm 10GB.

Giới thiệu bộ nhớ ROM

Còn với máy tính bàn hay laptop, một số mẫu máy tính giá rẻ cơ bản sẽ có ổ cứng với bộ nhớ khá thấp từ 16GB. Nếu nhu cầu của bạn chỉ là mua về xem phim và lên web thì bạn không cần lo lắng quá nhiều, nhưng nếu để làm việc hay học tập ở bất kỳ mức độ nào thì cũng không nên chọn mua. Vì thế nếu chọn mua máy tính thì nên bắt đầu từ 120GB cho nhu cầu cơ bản. Ngoài ra bạn còn có một số lựa chọn khác như 128GB, 256GB, 512GB, 1TB hoặc cao hơn. 

4. Kết

Như vậy bạn vừa đọc xong bài giới thiệu bộ nhớ ROM là gì, những sự khác biệt so với bộ nhớ RAM, phân loại bộ nhớ chỉ đọc và hướng dẫn lựa chọn bộ nhớ trong điện thoại, máy tính sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây